hoạt động huyện

Tuy Lai vào xuân
Ngày đăng 26/01/2021 | 16:02  | View count: 419

Khi từng đàn chim én chao lượn trên bầu trời mang thông điệp báo hiệu mùa Xuân - mùa của đất trời giao hòa, mùa của hy vọng và ước mơ, mùa của mùa màng no ấm và sum họp - đang về trên từng cành cây, tán lá, chồi non, trên khắp mọi đường làng, ngõ xóm của quê hương Tuy Lai. Mùa xuân năm nay càng vui mừng hơn trong không khí vui tươi của cả nước chào mừng Đại hội Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và mừng Đảng ta thêm tuổi mới; mừng nhân dân ấm no, đang vững bước trên con đường xây dựng nông thôn mới. Và mùa xuân Tân Sửu năm 2020, nhân dân Tuy Lai vui mừng, phấn khởi khi quê hương ngày càng tươi đẹp hơn nhờ chương trình xây dựng NTM.

Tuy Lai là xã nằm ở phía bắc huyện Mỹ Đức, là vùng bán sơn địa có tổng diện tích đất tự nhiên là 2.047,04 ha, trong đó đất nông nghiệp là là 1.009 ha. Xã có 14 thôn, với 3.541hộ, 14.044 nhân khẩu, lao động nông nghiệp chiếm trên 60% tổng số nhân khẩu. Nguồn thu nhập chính của nhân dân trên địa bàn là sản xuất nông nghiệp, song hàng năm dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, chính quyền xã các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh đều đạt và vượt mức chỉ tiêu... Xã có 20 di tích lịch sử được xếp hạng, một số ngành nghề như thêu ren, mây giang đan, xây dựng phát triển với quy mô vừa và nhỏ...

Chủ tịch UBND xã Tuy Lai, đồng chí Bùi Văn Quyền cho biết: Từ nhiều năm trước, xã Tuy Lai được xếp vào nhóm xây dựng triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới xã Tuy Lai có 02 tiêu chí đạt, các tiêu chí còn lại ở mức độ cơ bản đạt và chưa đạt đó là những tiêu chí khó vì phải có nguồn lực lớn, nhưng sau 8 NTM giai đoạn đầu của huyện Mỹ Ðức. Năm 2012 khi triển khai chương trình phát năm triển khai chương trình được sự giúp đỡ, chỉ đạo sát sao của các cấp và sự cố gắng nỗ lực, quyết tâm cao của Đảng bộ, nhân dân xã Tuy Lai đã đạt và hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

Trong quá trình triển khai thực hiện, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đến nay, toàn xã đã cơ bản bê tông hóa được đường giao thông nông thôn và giao thông trục chính nội đồng đi lại thuận tiện cho việc sản xuất của nhân dân. Xã có 14/14 thôn có nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng, hiện nay, đang sử dụng các nhà văn hóa và khu thể thao, các điểm vui chơi giải trí được đầu tư ... Xác định xây dựng nông thôn mới là để nâng cao thu nhập cho người dân, đảm bảo ổn định đời sống. Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế, trong đó để nâng cao thu nhập cho người dân, vận động nông dân tích cực chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, tích cực áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, từ đó đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Kết thúc năm 2020 thu nhập bình quân của người dân đã nâng lên 50,1 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn mức thấp 0,17%. 

Xây dựng NTM tại Tuy Lai luôn tạo được sự đồng thuận của người dân

Cùng với phát triển kinh tế, Đảng bộ, chính quyền xã Tuy Lai coi trọng xây dựng đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân. Hiện nay, xã có 57 câu lạc bộ thể thao bóng chuyền hơi, bóng chuyền da, cầu lông...Các câu lạc bộ tham gia tích cực các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, đã thực hiện huy động nhân dân, đoàn viên, hội viên vẽ được trên 250m2 tranh bích hoạ; đã thực hiện huy động nhân dân, đoàn viên, hội viên trồng được trên 6,5km đường hoa. Đặc biệt, trong dịp diễn ra Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các thôn trên địa bàn xã đã tổ chức nhiều các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT chào mừng Đại hội… Xã đã có 14/14 thôn (làng) được công nhận danh hiệu thôn “Làng văn hóa” năm 2020, đạt 100%. Trên địa bàn xã có 5 điểm trường ở 3 cấp học (Mầm non, Tiểu học, THCS), trong những năm qua công tác dạy và học được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện, nhất là việc đầu tư kinh phí xây dựng, tu sửa cơ sở vật chất để xây dựng các trường học đạt chuẩn theo quy định. Nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội có nhiều chuyển biến tích cực, an ninh  - quốc phòng được đảm bảo và giữ vững.

Nhiều tuyến đường hoa tại Tuy Lai tạo cảnh quang xanh - sạch - đẹp

Với cách làm hay, sáng tạo, Tuy Lai đã từng bước tháo gỡ được những khó khăn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đề ra.Về Tuy Lai thời điểm này, mọi người đều có chung cảm nhận rất rõ nét về diện mạo nông thôn mới khang trang, hiện đại nơi đây, từ hệ thống đường làng ngõ xóm được mở rộng và bê tông hóa đến những ngôi nhà cao tầng tươi màu sơn mới hay những công trình phúc lợi công cộng kiên cố…Đó là kết quả của sự nỗ lực, quyết tâm phấn đấu không ngừng của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của các cấp, các ngành và sự đồng thuận của nhân dân trong xã. Tuy Lai thực sự mới mẻ từ diện mạo nông thôn đến đời sống thực tế của người dân. Với những kết quả đạt được, tin rằng, một mùa xuân mới đã về nhân dân và cán bộ Tuy Lai sẽ tiếp tục phát huy nội lực trong phát triển kinh tế- xã hội, ổn định chính trị và giữ vững quốc phòng-an ninh.

Thúy Huyền