hoạt động huyện

Thị trấn Đại Nghĩa bàn việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở năm 2019
Ngày đăng 28/03/2019 | 17:24  | View count: 1762

Sáng ngày 28/3, Ủy ban MTTQ Thị trấn Đại Nghĩa đã tổ chức Hội nghị đại biểu nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở năm 2019.

Năm 2018, thị trấn Đại Nghĩa có trên 92,4% hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, tăng so với năm 2017 là 170 hộ; 3/3 tổ dân phố đạt danh hiệu tổ dân phố văn hóa. Đặc biệt đã tổ chức tốt quy chế tang văn minh, trong năm đã có 33 đám thực hiện hỏa táng đạt tỷ lệ 62,2%. Hoạt động của các câu lạc bộ được duy trì thường xuyên, hiện Thị trấn có 10 câu lạc bộ với hơn 500 hội viên tham gia và phát huy hiệu quả, nổi bật là CLB cầu lông, bóng chuyền hơi, dưỡng sinh, văn nghệ, YOGA…. Công tác giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm, đẩy mạnh, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Nhân dân tích cực ủng hộ các quỹ nhân đạo từ thiện và hoàn thành từ 100% kế hoạch trở lên, trong đó quỹ bảo trợ trẻ em và đến ơn đáp nghĩa đạt 282% kế hoạch giao. Phong trào xây dựng quỹ khuyến học được các tổ dân phố triển khai rất hiệu quả, trong năm đã khen thưởng cho các cháu thi đỗ các trường đại học và đạt thành tích cao trong học tập với tổng số tiền trên 55 triệu đồng và hiện tại số dư chuyển năm 2019 là trên 136 triệu đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận các giải pháp thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2019, trọng tâm là thực hiện bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và mừng thọ, đặc biệt là vấn đề chung tay xây dựng đô thị văn minh…Phát huy những kết quả đạt được, UBMTTQ thị trấn đã xây dựng phương hướng nhiệm vụ năm 2019, đẩy mạnh thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch trong việc cưới, việc tang, và lễ hội. Phấn đấu 60% số người qua đời thực hiện hỏa táng. Nâng cao chất lượng  cuộc vận động xây dựng gia đình văn hóa, làng, cơ quan văn hóa phấn đấu năm 2019 có 93% số hộ trở lên đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, phấn đấu 3 tổ dân phố và 1 cơ quan được công nhận “cơ quan văn hóa”…

Theo đồng chí Nguyễn Thị Mai Hương - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thị trấn Đại Nghĩa cho biết: mục đích của Hội nghị Đại biểu nhân dân là bàn việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” phải được quan tâm đặc biệt và có sự tham gia phối hợp của các cấp các ngành trong việc vận động nhân dân thực hiện nhất là xây dựng gia đình văn hóa, thôn, làng, tổ dân phố văn hóa, phát huy quyền làm chủ của nhân dân qua thực hiện quy chế dân chủ, giải quyết tốt những vấn đề vướng mắc phát sinh tại địa phương để đưa nhân dân thị trấn Đại Nghĩa ngày càng phát huy được những giá trị truyền thống tốt đẹp cũng như nét đẹp văn minh thanh lịch vốn có của người dân Hà Nội. Hội nghị kết thúc với sự biểu quyết nhất trí cao của 100% đại biểu dự thông qua Nghị quyết thực hiện năm 2019.

Thúy Huyền – Nguyễn Cường