PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID -19

UBND huyện tập huấn khung chỉ huy, quản lý, vận hành cơ sở cách ly y tế cho lực lượng tham gia nhiệm vụ tại cơ sở cách ly y tế tập trung
Ngày đăng 28/05/2021 | 08:52  | View count: 189

Sáng 27/5, UBND huyện tổ chức tập huấn khung chỉ huy, quản lý, vận hành cơ sở cách ly y tế cho lực lượng của huyện tham gia tiểu ban thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở cách ly y tế tập trung là Thủ trưởng các cơ quan, phòng, ban ngành đoàn thể của huyện, cán bộ, nhân viên Ban chỉ huy quân sự, Công an huyện, Trung tâm y tế, Bệnh viện đa khoa huyện và lãnh đạo các xã Hương Sơn và Hợp Tiến.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Thượng tá Bùi Văn Học - UVBTV - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện nêu rõ: hiện nay, diễn biến dịch Covid-19 hết sức phức tạp. Trong cả nước và trên địa bàn Thủ đô, liên tục nhiều ca bệnh mới được phát hiện. Thực hiện sự chỉ đạo của thành phố, Mỹ Đức xây dựng các phương án cho các tình huống diễn biến dịch, đồng thời, xây dựng phương án thành lập khu cách ly y tế tập trung của huyện với tổng số 368 giường. Hiện tại, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và đơn vị cung cấp chuẩn bị xong hạ tầng, trang bị đầy đủ các điều kiện cần thiết theo yêu cầu, sẵn sàng kích hoạt hoạt động theo chỉ đạo của Thành phố. Việc tổ chức lớp tập huấn là bước chuẩn bị về nhân lực, đảm bảo lực lượng tham gia có đầy đủ kiến thức, kỹ năng, phương pháp để thực hiện tốt việc quản lý, điều hành, tổ chức hoạt động khi khu cách ly tập trung của huyện được huy động đưa vào sử dụng.

Tại lớp tập huấn, các lực lượng tham gia đã được truyền đạt một số nội dung trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19 như: các biện pháp phòng, chống lây nhiễm SARS-CoV-2 trong khu cách ly y tế tập trung; nhiệm vụ cụ thể của các cơ quan, đơn vị trong thực hiện cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung; cách bố trí các khu vực trong cơ sở cách ly y tế tập trung theo đúng quy định của Bộ Y tế. Mô phỏng lại thực tế địa điểm được sử dụng làm khu cách ly tập trung của huyện và phân tích kỹ mục đích của việc bố trí, sắp xếp các bộ phận trong khu cách ly. Đồng thời, nhấn mạnh quy trình tiếp nhận, theo dõi, giám sát y tế, đảm bảo sức khỏe đối với công dân cách ly từ quá trình tiếp nhận người vào cách ly, sàng lọc, phân loại đối tượng nếu có biểu hiện ho, sốt; xử lý các vật phẩm tiếp tế khi đưa vào khu cách ly; quy trình xử lý các ca dương tính với SARS-CoV-2, các ca nghi ngờ và các ca cấp cứu trong khu vực cách ly. Các đại biểu dự tập huấn cũng đã được hướng dẫn sử dụng phương tiện bảo hộ, trang bị y tế, khử khuẩn và xử lý rác thải y tế, thu gom vận chuyển rác thải sinh hoạt trong khu vực cách ly và tổ chức luyện tập phương án tiếp nhận cách ly.

Các lực lượng được huy động tham gia thực hiện nhiệm vụ trên cơ sở chức năng nhiệm vụ đã được phân công và các vấn đề được triển khai sẽ thống nhất về nội dung, phương pháp, thứ tự hành động, tổ chức tiếp nhận và quản lý đạt hiệu quả cao, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19. Qua đây cũng nhằm tạo điều kiện cho các lực lượng phối hợp phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 để có biện pháp điều trị kịp thời, không để dịch bệnh lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng về sức khỏe và tính mạng của công dân cũng như các lực lượng tham gia làm nhiệm vụ.

Thúy Huyền - Nguyễn Cường