đảng - đoàn thể

Huyện Mỹ Đức thúc đẩy sự tham gia của các cấp hội và hội viên nông dân thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới
Ngày đăng 19/11/2020 | 09:38  | View count: 1403

Ngày 18/11, Hội Nông dân thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố và huyện Mỹ Đức tổ chức tọa đàm Thúc đẩy sự tham gia của các cấp hội và hội viên nông dân thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Tại tọa đàm, đồng chí Dương Thị Hằng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố cho biết: Xác định rõ vai trò của nông dân trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, thời gian qua, các cấp HND TP đã phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong quá trình thực hiện. Điển hình phải kể đến các phong trào thi đua, cuộc vận động nông dân hoàn thành dồn điền đổi thửa, hiến đất làm đường giao thông nông thôn, xây dựng các thiết chế văn hóa. Các hoạt động hướng dẫn, tổ chức cho nông dân chuyển đổi, phát triển các mô hình sản xuất theo hướng an toàn, xây dựng nhãn hiệu hàng hóa; đẩy mạnh liên kết giữa nông dân với nông dân thành nhóm hộ, giữa nông dân với doanh nghiệp thông qua mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã nâng cao khả năng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Trong 10 năm (2009-2019), các cấp Hội Nông dân thành phố Hà Nội đã xây dựng được 1.523 mô hình kinh tế tập thể với 39.269 hộ tham gia; phát triển 14.294 mô hình kinh tế hộ với 55.876 lao động; xây dựng 783 Câu lạc bộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, Câu lạc bộ nông dân phát triển kinh tế với 23.336 thành viên tham gia. Các cấp Hội đã hỗ trợ nông dân xây dựng trên 1.400 mô hình trình diễn về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản an toàn
Đặc biệt, Quỹ Hỗ trợ nông dân và các chương trình phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hỗ trợ hội viên nông dân vay vốn sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao hiệu quả sản xuất. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống cho hội viên nông dân, đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. 
Tại tọa đàm, có 7 ý kiến tham luận tập trung vào 12 nhóm vấn đề sát với thực tế xây dựng nông thôn mới tại 6 huyện: Mỹ Đức, Ứng Hòa, Chương Mỹ, Thường Tín, Phú Xuyên, Thanh Oai. Trong đó, tập trung vào vấn đề tái cơ cấu ngành nông nghiệp và tổ chức lại sản xuất; việc thành lập các chi, tổ hội, tổ hợp tác, hợp tác xã; hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất - kinh doanh, ứng dụng khoa học kỹ thuật; cơ chế chính sách hỗ trợ nông dân vay vốn, tham gia xây dựng các sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm)…

 

Các đại biểu cũng được tham quan trưng bày các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của các huyện trong cụm thi đua số 1. Hội Nông dân các huyện và hội nông dân các xã, thị trấn của huyện Mỹ Đức báo cáo kết quả xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua, đồng thời trao đổi kinh nghiệm về vai trò của Hội Nông dân các cấp trong xây dựng nông thôn mới, những mô hình, gương điển hình tiêu biểu cần học tập và nhân rộng. Bên cạnh đó, các đại biểu đã đề xuất các giải pháp thiết thực, nhằm nâng cao vai trò của tổ chức Hội Nông dân, đặc biệt là nâng cao năng lực của cán bộ, hội viên nông dân trong tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới.

Tại buổi tọa đàm, đồng chí Đỗ Trung Hai, Phó Bí thư TT huyện ủy cũng đã khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới của huyện, đồng thời khẳng định buổi tọa đàm sẽ là cơ hội để các cấp hội nông dân trong huyện Mỹ Đức nâng cao nhận thức và hành động, giúp đại biểu là cán bộ, hội viên nông dân các cấp học tập kinh nghiệm, mở rộng giao lưu, trao đổi, nâng cao kiến thức, tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới./.

Nguyễn Quyền – Hữu Khánh