đảng - đoàn thể

Ủy ban MTTQ huyện Mỹ Đức: Kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam
Ngày đăng 13/11/2020 | 16:38  | View count: 452

Sáng ngày ngày 13 tháng 11 năm 2020, Ủy ban MTTQ huyện Mỹ Đức đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam; Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2020) và trao kinh phí xây dựng nhà đoàn kết cho các hộ nghèo trên địa bàn.

Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, TUV - Bí thư Huyện ủy, đồng chí Đỗ Trung Hai - Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Đặng Văn Triều, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện. Các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Ban xây dựng Đảng, Văn phòng huyện ủy, Thường trực HĐND, Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện, Bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND, chủ tịch MTTQ 22 xã, thị trấn, các đồng chí nguyên là lãnh đạo MTTQ huyện qua các thời kỳ, các ủy viên Uỷ ban MTTQ huyện.

Nhân dịp này, lãnh đạo huyện ủy, HĐND, UBND huyện, các phòng ban, đoàn thể đã tặng hoa, chúc mừng 90 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam huyện.

Tại buổi lễ, đồng chí Trịnh Xuân Hương, ủy viên BTV huyện ủy, Chủ tịch MTTQ huyện đã đọc diễn văn kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam. Cách đây 90 năm, ngày 18-11-1930, Ban Thường vụ Trung ương Ðảng Cộng sản Đông Dương đã ban hành Chỉ thị về việc thành lập Hội Phản đế đồng minh - hình thức tổ chức đầu tiên của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam. Cùng với quá trình phát triển của cách mạng Việt Nam, Mặt trận đã không ngừng được củng cố và mở rộng với những hình thức tổ chức và tên gọi khác nhau, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cách mạng qua mỗi thời kỳ và cống hiến xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh cách mạng trước đây cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Đ/c Trịnh Xuân Hương, UV BTV - Chủ tịch MTTQ huyện đã đọc diễn văn tại Lễ  kỷ niệm

Hòa cùng chặng đường lịch sử của MTTQ Việt Nam, MTTQ Việt Nam huyện đã sớm được tổ chức và không ngừng củng cố, phát triển. Đặc biệt, trong giai đoạn cách mạng mới, MTTQ huyện đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị trên địa bàn. Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên phát động, nhất là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Vì người nghèo” ngày càng lan tỏa và có ảnh hưởng sâu sắc, góp phần tích cực vào giải quyết các vấn đề xã hội. Bên cạnh đó, MTTQ các cấp trong huyện đã tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội. Công tác nắm bắt tình hình dư luận xã hội, tổng hợp và phản ánh ý kiến của cử tri và Nhân dân cũng được MTTQ các cấp trong huyện duy trì nề nếp, bảo đảm khách quan, trung thực. Công tác tiếp xúc cử tri với đại biểu dân cử có những cải tiến về nội dung và hình thức. Nổi bật là năm 2020, MTTQ huyện đã kêu gọi vận động ủng hộ quỹ phòng chống CoVid- 3,7 tỷ đồng, kịp thời hỗ trợ các LL trực tiếp tham gia phòng chống dịch. Vận động ủng hộ quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” đạt 1 tỷ 388 triệu đồng. Phối hợp với các tổ chức thành viên, nhà hảo tâm hỗ trợ xây, sửa 89 nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo trị giá 3 tỷ 255 triệu đồng. Từ những kết quả trên, trong những năm qua, MTTQ các cấp trong huyện đã có 350 tập thể, 460 cá nhân được biểu dương khen thưởng. ủy ban MTTQ huyện vinh dự được ủy ban nhân dân TP Hà Nội, ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam và Thủ Tướng chính phủ tặng Bằng khen. Ôn lại lịch sử vẻ vang của MTTQ thống nhất Việt Nam giúp cho mỗi chúng ta nhận thức đầy đủ hơn về sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc và luôn thấm nhuần tư tưởng và lời dạy của Bác Hồ kính yêu: Đoàn kết, đoàn kết , đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công. Trong không khí phấn khởi của buổi  kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, MTTQ huyện còn tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Phát huy vai trò của MTTQ góp phần xây dựng Đảng bộ huyện Mỹ Đức trong sạch, vững mạnh.  Đại diện cán bộ Mặt trận cơ sở đã phát biểu bày tỏ lòng tự hào về vai trò, vị trí của MTTQ Việt Nam cũng như mong muốn đẩy mạnh các chương trình công tác và các phong trào do MTTQ huyện phát động, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân” cho 47 cá nhân của huyện . Ủy ban MTTQ TP Hà Nội và huyện Mỹ Đức đã trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho 15 hộ nghèo của 5 xã trong huyện, mỗi hộ trị giá 40 triệu đồng.

Đ/c Nguyễn Ngọc Việt, TUV - Bí thư Huyện ủy phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Về dự và  phát biểu tại buổi lễ đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, TUV - Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận, biểu dương những đóng góp to lớn  của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mỹ Đức, MTTQ các xã, thị trấn trong công tác xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong huyện. Bên cạnh đó, để huy động sức mạnh của toàn dân tham gia xây dựng huyện mạnh về chính trị, giàu về  kinh tế, đẹp về văn minh, đô thị , đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị MTTQ từ huyện đến xã cần phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tăng cường sự đồng thuận xã hội, tập hợp và thu hút các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Huyện cùng với toàn Đảng và cả hệ thống chính trị thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu mà Đại hội đảng bộ huyện lần thứ 24 đề ra.Đồng thời, phát huy dân chủ của nhân dân ngay tại cơ sở. Tăng cường hơn nữa hoạt động giám sát và phản biện xã hội của MTTQ. Tích cực tham gia phòng chống lãng phí, tập trung làm tốt công tác nắm tình hình và định hướng dư luận nhân dân trên địa bàn. Mặt trận các cấp trong huyện cần tiếp tục phát huy vai trò củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, tập hợp, tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, tạo sự thống nhất cao trong hành động và ý chí của khối đại đoàn kết nhân dân huyện Mỹ Đức anh hùng.

Nguyễn Hương - Nguyễn Cường