đảng - đoàn thể

Tổng kết 20 năm thực hiện Chỉ thị số 30 của Bộ Chính trị về xây dựng và thực hiện
Ngày đăng 29/08/2018 | 17:08  | View count: 477

Chiều ngày 29/8, Huyện ủy Mỹ Đức tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Chỉ thị số 30 của Bộ Chính trị về xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Tuấn Ngọc - Phó trưởng Ban Dân Vận Thành ủy; đồng chí Đỗ Trung Hai - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Mỹ Đức, cùng lãnh đạo của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo của Huyện ủy Mỹ Đức, trong 20 năm đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 30 của Bộ Chính trị về xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, huyện Mỹ Đức đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Việc thực hiện các nội dung công khai để dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, giám sát được thực hiện nghiêm túc tạo không khí dân chủ và sự đồng thuận trong nhân dân. Theo đó, 100%  các xã, thị trấn đã thực hiện rà soát và công khai các thủ tục hành chính thuộc 10 lĩnh vực, tiếp tục triển khai dịch vụ công mức độ 3 đối với lĩnh vực tư pháp; Ban công tác mặt trận cơ sở đã tổ chức được 1730 cuộc họp với nhân dân để tham gia đóng góp với chính quyền cơ sở về lĩnh vực phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, công tác an ninh quốc phòng, giáo dục y tế. Trong 20 năm qua, nhiều công trình phúc lợi từ nguồn kinh phí hỗ trợ của các cấp đã được xây dựng và đưa vào sử dụng. Mỗi công trình đều có bam giám sát thi công, đảm bảo chất lượng, hiệu quả công trình.

Trong 5 năm gần đây đã xây dựng được 300km đường giao thông nông thôn bằng nguồn kinh phí hỗ trợ của nhân dân trên 420 tỷ đồng, xây dựng nhà văn hóa khu trung tâm thôn trên 100 tỷ đồng, xây dựng trên 600 nhà đại đoàn kết với trị giá gần 30 tỷ đồng. xây dựng quỹ khuyến học trên toàn huyện được trên 1 tỷ 400 triệu đồng; quỹ “ vì người nghèo” được trên 5 tỷ đồng, trao tặng 600 xuất quà trị giá trên 2 tỷ đồng cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết đến, trao tặng 150 con bò giống sinh sản cho 150 hộ nghèo trên toàn huyện trị giá 2,5 tỷ đồng, hỗ trợ trên 90 tấn gạo và hàng hóa thiết yếu khác trị giá trên 1,3 tỷ đồng để các hộ dân bị ngập lụt do ảnh hưởng cơn bão số 10 năm 2017 khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Đ/c Đỗ Trung Hai - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu tại Hội nghị

Đối với công tác xây dựng nông thôn mới đã làm thay đổi được cơ bản nhận thức của nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng để  từ đó người dân tích cực tham gia vào chương trình,.  Kết quả, trong 5 năm gần đây đã tuyên truyền, vận động được 5.740 lượt hộ tham gia nạo vét, khơi thông 18.352 km cống rãnh. 968 hộ tham gia nạ vét 31, 8km kênh mương, vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn, công trình phúc lợi với diện tích 208.000 mét vuông, nhân dân hiến 383.000 mét vuông  đất làm thủy lợi nội đồng , đóng góp công lao động, vật tư trị giá  1.108 tỷ đồng. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo đã được các cấp, các ngành coi trọng, UBND huyện thường xuyên chỉ đạo giải quyết, rút kinh nghiệm từ khâu thụ lý hồ sơ đến khi kết luận và quyết định giải quyết nên việc giải quyết khiếu nại, tố cáo được thục hiện đúng quy trình, đúng pháp luật, qua đó hạn chế được tình trạng tái khiếu và tái tố.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Tuấn Ngọc - Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả huyện Mỹ Đức đã đạt được trong 20 thực hiện Chỉ thị số 30 của Bộ Chính trị. Đồng thời, đồng chí nhấn mạnh, yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng hiệu quả của việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đó là vai trò của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan đơn vị. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới  những người đứng đầu cấp ủy huyện Mỹ Đức sẽ tiếp tục thể hiện sự tiên phong, gương mẫu, minh bạch, công khai trong sự điều hành nhằm chống sự quan liêu, tham nhũng, lãng phí và những hành vi xâm hại đến quyền lợi và lợi ích của nhân dân.

Đ/c Đỗ Trung Hai - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy trao thưởng 10 tập thể có thành tích xuất sắc

Nhân dịp này, Huyện ủy Mỹ Đức đã khen thưởng cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 30 của Bộ Chính trị về xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở.

Lê Quí – Văn Mạnh