HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

Ủy ban MTTQ Thành phố kiểm tra giám sát công tác bầu cử tại huyện Mỹ Đức
Ngày đăng 27/04/2021 | 16:19

Sáng ngày 27/4/2021, Đoàn công tác UB MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung - Phó Chủ tịch UB MTTQ Thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra giám sát công tác bầu cử tại huyện Mỹ Đức.

Cùng dự có đại diện hội LHPN TP, đại diện các ban của UB MTTQ thành phố; đồng chí Đỗ Trung Hai - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ, đại diện một số ngành,  đoàn thể huyện và đại diện UB MTTQ của 2 đơn vị là thị trấn Đại Nghĩa và xã An Phú.

Trước khi tiến hành làm việc với Uỷ ban Bầu cử huyện Mỹ Đức, đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử tại 2 địa phương, đó là xã An Phú và thị Trấn Đại Nghĩa.

Báo cáo với đoàn công tác, đại diện UBMTTQ huyện Mỹ Đức cho biết:
Huyện Mỹ Đức có tổng số 21 xã, 1 thị trấn; dân số là  trên 20 vạn người. Số lượng đại biểu HĐND huyện được bầu: 35 đại biểu, với 11 đơn vị bầu cử. Số lượng đại biểu HĐND cấp xã, thị trấn được bầu: 578 đại biểu, với 176 đơn vị bầu cử, 177 khu vực bỏ phiếu của 22 xã, thị trấn.

Xác định công tác bầu cử là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng, thời gian qua, Ban Thường vụ huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Ủy ban Bầu cử huyện Mỹ Đức đã triển khai, thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn huyện bảo đảm đồng bộ, thống nhất.
Những vấn đề khó khăn, vướng mắc của cơ sở đều được các cơ quan có trách nhiệm của huyện hướng dẫn, giải đáp kịp thời. Nghiêm túc thực hiện việc dự kiến về cơ cấu, thành phần số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 2026 và điều chỉnh số lượng cơ cấu thành phần người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, thôn, tổ dân phố. Các bước tiến hành cuộc bầu cử theo đúng quy định của pháp luật Uỷ ban bầu cử. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành của huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú; chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng nhân dân, tình hình an ninh trật tự đô thị, vệ sinh môi trường; triển khai các phong trào thi đua, qua đó đảm bảo các điều kiện tốt nhất, để ngày bầu cử thực sự là ngày hội lớn của toàn dân…

Tại buổi kiểm tra, các thành viên đoàn kiểm tra đã có những ý kiến đóng góp cho công tác chuẩn bị bầu cử của huyện Mỹ Đức. Trong đó, huyện cần chú trọng quan tâm công tác tuyên truyền, cổ động trực quan theo đúng hướng dẫn; kịp thời giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo đối với những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp. Chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ công tác bầu cử như hòm phiếu, con dấu, địa điểm các khu vực bỏ phiếu.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung – Phó chủ tịch UBMTTQ TP Hà Nội phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra giám sát, đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung – Phó chủ tịch UBMTTQ TP Hà Nội, đánh giá cao Ủy ban bầu cử huyện Mỹ Đức đã triển khai đầy đủ, kịp thời, đúng tiến độ công việc theo quy định của Luật Bầu cử và các văn bản hướng dẫn về công tác bầu cử, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện bảo đảm đúng quy định pháp luật, sát tình hình thực tế của địa phương,  đặc biệt là 2 địa phương đến kiểm tra thực tế là thị Trấn Đại Nghĩa và xã An Phú.

Đồng thời, đồng chí đề nghị: Ủy ban Bầu cử huyện chú trọng giám sát lập và niêm yết danh sách cử tri, những người ứng cử, đảm bảo số dư theo quy định; nêu cao trách nhiệm của các cơ quan liên quan đến công tác bầu cử; số lượng người tham gia hội nghị tiếp xúc cử phải đảm bảo công bằng đối với những người ứng cử; đảm bảo tốt công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong suốt thời gian cuộc bầu cử diễn ra; quan tâm tập huấn hướng dẫn trực tiếp công tác bầu cử đối với những người trực tiếp tham gia thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến cuộc bầu cử. Đồng chí, cũng nhấn mạnh, huyện cần chỉ đạo, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid 19 (5K) khi tham gia bầu cử để  cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra an toàn và thành công tốt đẹp.

Văn Mạnh