BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HĐND CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2016-2020

Kỳ họp thứ 3 HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021
Ngày đăng 16/12/2016 | 14:40

Ngày 15/12/2016, Hội đồng nhân dân huyện Mỹ Đức tổ chức kỳ họp thứ 3 HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tham dự kỳ họp có bà Bạch Liên Hương, Thành ủy viên - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Đỗ Trung Hai, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Nguyễn Văn Hoạt, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện, cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, đại biểu HĐND Huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện và Thành phố đóng trên địa bàn; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Kỳ họp đánh giá cao kết quả đạt được trên các mặt công tác trong năm 2016, với tinh thần đổi mới trong chỉ đạo, điều hành và ban hành nhiều cơ chế chính sách mới. Kinh tế huyện có bước tăng trưởng khá, đạt 6.883,9 tỷ đồng, tăng 9,8% so với cùng kỳ; có 9/21 xã đạt, cơ bản đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế có nhiều chuyển biến tích cực; Công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, quốc phòng được giữ vững; tích cực giải quyết đơn thư KNTC của công dân, đời sống của nhân dân trong huyện ngày càng được nâng lên, thu nhập đầu người  đạt 30,6 triệu đồng/ người/ năm.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện

báo cáo tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội năm 2016.

Buổi chiều cùng ngày, kỳ họp thứ 3 HĐND huyện khóa XIX bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngay tại hội trường thay vì họp thảo luận theo tổ. Đây là một điểm mới của kỳ họp lần này. Vì vậy, chất lượng kỳ họp đã được nâng lên rõ rệt. Các ý kiến phát biểu, đề xuất kiến nghị tập trung hơn, sâu hơn, rõ hơn và chất lượng hơn, thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm của đại biểu HĐND huyện trong việc thực hiện vai trò là người đại biểu đại diện cho tâm tư, nguyện vọng của cử tri. Tại kỳ họp lần này, các đại biểu HĐND huyện cũng đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ những tồn tại, khó khăn trong thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng năm 2016, kiến nghị đề xuất các giải pháp để hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ năm 2017; công tác phối hợp tiếp dân và giải quyết đơn thu khiếu nại tố cáo của công dân; những giải pháp để thực hiện tốt hơn của bộ phận một cửa, một cửa liên thông ở các xã, thị trấn; luận bàn các giải pháp tiếp tục đẩy mạnh thực hiên lộ trình xây dựng nông thôn mới; đồng thời làm rõ những mặt đã làm được, những tồn tại, khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thổ cư và đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa theo chỉ thị số 11 của UBND Thành phố Hà Nội, đặc biệt nhất là vấn đề an ninh trật tự trong thời gian qua trên địa bàn huyện. Các đại biểu HĐND huyện yêu cầu cơ quan chức năng, đặc biệt là Công an huyện cần giải trình, làm rõ hơn những bức xúc trong nhân dân về vấn đề buôn bán sử dụng trái phép chất ma tuý, số đề, tai nạn giao thông, nhất là nạn trộm cắp xe máy xảy ra ở xã Lê Thanh trong năm 2016 đã mất tới 22 chiếc xe máy. Về tình trạng thanh niên đánh nhau tại xã Hồng Sơn, đại biểu HĐND huyện yêu cầu cơ quan công an và các cơ quan chức năng cần xem xét lại mức án đối với đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ. Về vấn đề này, Chủ tịch HĐND yêu cầu Công an huyện, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân sớm có giải trình trả lời rõ bằng văn bản, riêngCcông an huyện sớm đưa ra các giải pháp cụ thể đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện trong thời gian tới. Đây là kỳ họp được đánh giá là có nhiều đổi mới trong việc thay đổi phương thức tổ chức điều hành kỳ họp, chuyển việc thảo luận theo tổ như trước đây sang thảo luận ngay tại hội trường.

Ông Đặng Minh Đức, Chủ tịch UBND xã Hồng Sơn kiến nghị đề xuất

các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Cũng tại kỳ họp, ông Nguyễn Văn Hoạt, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện đã lên tiếp thu và giải trình một số ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền. Những vấn đề cử tri, đại biểu đã nêu chất vấn tại hội trường, ông Nguyễn Văn Hoạt khẳng định rõ quan điểm chỉ đạo của UBND huyện trong thời gian tới với quyết tâm cao, UBND huyện nhìn thẳng vào sự thật và làm đến cùng các nội dung, đề xuất kiến nghị đối của HĐND, UBND Huyện sẽ có những giải pháp cụ thể, thiết thực, đáp ứng mong muốn của cử tri cũng như ý kiến của đại biểu HĐND huyện tại kỳ họp.

Ông Nguyễn Văn Hoạt, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện

tiếp thu các ý kiến kiến nghị của cử tri và đại biểu tại kỳ họp

Kỳ họp Hội đồng nhân dân lần này đã tiến hành bầu bổ sung chức vụ Ủy viên UBND Huyện đối với ông Lê Hải Hồng, Trưởng phòng Kinh tế huyện và ông Nguyễn Viết Hường, Trưởng phòng Tư pháp huyện; bãi bỏ Phòng Dân tộc huyện và chuyển chức năng quản lý nhà nước về dân tộc về Văn phòng HĐND và UBND huyện và thông qua các Nghị quyết: về thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2017; phân bổ dự toán ngân sách năm 2017; phân bổ phí thăm quan thắng cảnh Chùa Hương năm 2017; về vị trí, diện tích đấu giá quyền sử dụng đất giai đoạn 2017 - 2020; về chương trình giám sát năm 2017 và Nghị quyết về kỳ họp thường lệ của HĐND huyện năm 2017.

Bà Bạch Liên Hương, Thành ủy viên - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND Huyện

bế mạc kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Phát biểu bế mạc tại kỳ họp, bà Bạch Liên Hương, Thành ủy viên - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã đánh giá cao kết quả trên các mặt công tác và thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, khuyết điểm, nguyên nhân và đề ra các giải pháp khắc phục trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, với mong muốn trong năm 2017 huyện Mỹ Đức sẽ thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2017 với chủ đề : “Năm kỷ cương hành chính” theo tinh thần, chủ trương của Thành phố đề ra, đồng thời đánh giá cao việc đổi  mới nâng cao chất lượng của kỳ họp lần này. Các đại biểu HĐND huyện cũng đã thể hiện tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm với cử tri và nhân dân, thẳng thắn đưa ra những đề xuất, kiến nghị các giải pháp để giải quyết những vấn đề bức xúc mà cử tri quan tâm. Toàn bộ các vấn đề đã được các đại biểu HĐND huyện chất vấn, trả lời chất vấn thẳng thắn tại hội trường. Các cơ quan chuyên môn của huyện cũng đã nghiêm túc tiếp thu và nhận rõ trách nhiệm trước đại biểu và cử tri, đồng thời nhấn mạnh các giải pháp thực hiện khắc phục trong thời gian tới nhằm sớm khắc phục những tồn tại hạn chế và chỉ ra 6 nhiệm vụ trọng tâm đề nghị HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện, các cơ quan, ban, ngành và chính quyền các cấp cần tập trung chỉ đạo, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị trọng tâm, các chỉ tiêu kế hoạch trong năm 2017. Đó là: Tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng trong năm 2017, tập trung quản  lý, kiểm tra, thanh tra và có chế tài và biện pháp xử lý cụ thể đối với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, không để phát sinh vi phạm mới về đất đai và các vấn đề khác trên địa bàn; tập trung giải quyết các đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân; tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, triệt phá các tụ điểm buôn bán ma túy, trộm cắp tài sản, các ổ nhóm nghiện hút, lô đề, cờ bạc và những  vấn đề bức xúc trong nhân dân để tăng thêm niềm tin cho quần chúng nhân dân. Chính quyền và các ngành chức năng cần vào cuộc quyết liệt, nghiêm túc trong việc xử lý tệ nạn xã hội; đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính từ huyện đến cơ sở; MTTQ huyện cùng các tổ chức chính trị xã hội tăng cường giám sát và phản biện xã hội. Bà Bạch Liên Hương, Thành ủy viên - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu các đại biểu HĐND huyện và các xã, thị trấn cần nêu cao vai trò trách hiệm vủa mình trước cử tri và nhân dân trong việc giám sát việc thực thi những ý kiến, kiến nghị của cử tri và chính quyền các cấp; phải làm đến cùng các vấn đề bức xúc mà cử tri và đại biểu đề xuất tại kỳ họp, đồng chí yêu cầu các cơ quan chức năng sớm có giải pháp, giải trình, làm rõ và trả lời bằng văn bản cụ thể về những vấn đề mà cử tri và đại biểu đã nêu. Vấn đề này sẽ được tái chất vấn trong thời gian tới để những kiến nghị đó sớm được giải quyết và đạt hiệu quả hơn, đáp ứng mong muốn chính đáng của cử tri và nhân dân trong huyện.

Với tinh thần trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 3 Hội đồng nhân dân huyện Mỹ Đức khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã kết thúc thành công tốt đẹp với sự đồng thuận và nhất trí cao của các đại biểu về các vấn đề đưa ra thảo luận tại kỳ họp./.

Nguyễn An - Nguyễn Cường