Bài viết chuyên sâu

Ban công tác mặt trận thôn Yến Vỹ điểm sáng trong công tác vận động toàn dân tham gia xây dựng nông thôn mới
Ngày đăng 08/10/2018 | 07:57

Như chia sẻ của ông Trịnh Xuân Hương - UVBTV Huyện ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Huyện Mỹ Đức: “xây dựng NTM là một việc lớn cần có sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị và của toàn dân, trong đó MTTQ đóng vai trò rất quan trọng trong công tác vận động nhân dân cùng chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới và Ban công tác Mặt trận tổ quốc thôn Yến Vỹ - xã Hương Sơn chính là một điểm sáng của huyện Mỹ Đức thực hiện tốt vai trò tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng nông thôn mới”.

Theo lời giới thiệu của Ông Trịnh Xuân Hương - Chủ tịch UBMTTQ huyện Mỹ Đức, tôi đã về thăm làng Yến Vỹ - xã Hương Sơn. Dẫn tôi đi một vòng quanh làng Yến Vỹ có ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBMTTQ xã Hương Sơn và ông Trần Văn Tuấn - Trưởng Ban công tác mặt trận Thôn Yến Vỹ. Đến đây, tôi thấy thật sự ngỡ ngàng trước sự đổi thay của làng quê Yến Vỹ trong  vài năm trở lại đây.  Cơ sở vật chất, hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng khang trang. Nhiều nhà cao tầng mọc lên san sát. Nhiều công trình phúc lợi dân sinh được đầu tư xây mới khang trang, sạch đẹp làm cho diện mạo nông thôn ngày thêm đổi mới.  

Đường trục chính nội đồng thôn yến Vỹ - Xã Hương Sơn - huyện Mỹ Đức đã được bê tông hóa

Với phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm”, Toàn dân trong thôn đã chung sức, đồng lòng cùng chung tay tham gia xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2015 đến nay, Toàn thôn Yến Vỹ đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để đầu tư  xây dựng các công trình phục lợi dân sinh như bê tông hoá đường chục chính nội đồng khoảng 5 km; xây mới nhà chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, làm đường liên xã và  bê tông hoá đường làng, ngõ xóm được hơn 2 km, tôn tạo di tích lịch sử đền Trình, làm cổng đền và sân vận động của đền Trình. Nguồn kinh phí xây dựng chủ yếu là nguồn nội lực và xã hội hóa của thôn chiếm 80%, còn lại 20% do cấp trên hỗ trợ. Đến thời điểm này, 100 % đường giao thông thôn xóm đã được bê tông hóa, nhựa hóa, 90% đường trục chính nội đồng của thôn được bê thông hóa khang trang, sạch đẹp. Hệ thống kênh tiêu đều đã được kiên cố hóa, thuận lợi cho nhân dân trong thôn tham gia lao động sản xuất. Năm 2008, Thôn đã có Nhà văn hóa cao tầng, khang trang, sạch đẹp, có hội trường rộng, có phòng đọc sách, có cả sân thể thao để nhân dân tham gia rèn luyện sức khỏe hàng ngày… Nhiều năm nay, Nhà văn hóa  thôn Yến Vỹ đã trở  thành  điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng của nhân dân như hội họp, nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao và tổ chức các đám cưới của nhân dân trong thôn.Trao đổi với tôi, Ông Trần Văn Tuấn - Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Yến  Vỹ - xã Hương Sơn cho biết: “Thôn Yến Vỹ xã Hương Sơn với thế mạnh có tiềm năng du lịch Chùa Hương nên kinh tế dịch vụ thương mại phát triển, đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt.  Đặc biệt, 3 năm trở lại đây, Yến Vỹ như được khoác trên mình một màu áo mới. Thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 30 triệu đồng/ người/ năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 34 hộ nghèo, chiếm 2,1%.. Nhân dân ai nấy đều tự hào và phấn khởi trước những thành quả mà địa phương đạt được trong quá trình xây dựng NTM.  Nhờ có sự đồng thuận trong nhân dân mà nhiều công trình dân sinh của thôn được xây dựng làm cho bộ mặt nông thôn ngày thêm đổi mới.  Riêng năm 2018 này, Thôn Yến Vỹ đã khởi công xây dựng 4 công trình dân sinh lớn được đầu tư xây dựng mới, đáng chú ý nhất là  hai công trình phuc lợi  dân sinh mà ít có xã nào trong huyện Mỹ Đức có được. Đó Trung tâm rèn luyện sức khỏe của nhân  nhân và Nhà quản tro cốt của thôn Yến Vỹ với tổng kinh phí đầu tư cho hai công trình khoảng trên dưới 24 tỷ đồng ”.

Nhà Quản tro cốt của thôn Yến Vỹ  khởi công xây dựng tháng 5/2018 và dự kiến hoàn thành trong năm 2019

Trong quá trình triển khai các nhiệm vụ của địa phương,  Ban công tác mặt trận tham mưu tốt với chính quyền  linh hoạt, sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong cuộc vận động toàn dân chúng tay xây dựng NTM. Ông Tràn Văn Tuấn cho biết thêm: “  Trong quá trình triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới,  Ban công tác mặt trận thôn Yến Vỹ đã phối hợp với Chính quyền thôn và các tổ chức đoàn thể quần chúng nhân dân trong thôn phát huy tốt vai trò tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới. Một điều đáng chú ý là thôn luôn đi đầu trong mọi phong trào thi đua yêu nước do trung ương MTTQ Việt Nam, của thành phố và của huyện phát động như chương trình xoá đói, giảm nghèo, ủng hộ  các loại nguôn quỹ  luôn đạt  200% chỉ tiêu trên giao; tổ chức tốt việc bình xét hộ nghèo để tặng bò, xây sửa nhà ở xuống cấp cho hộ nghèo; Là thôn duy nhất trong huyện có nguồn kinh phí của thôn hỗ trợ các ca đi hoả táng với số tiền 5 triệu / 1 đám. Chính sách này đã được thôn triển khai thực hiện từ năm 2016 đến nay, Toàn  thôn cũng đã thực hiện hỗ trơ được gần 20 hộ gia đình đi hỏa táng để thực hiện tốt chủ trương của thành phố Hà Nội về tang văn minh tiến bộ. Đây cũng là thôn duy nhất trong huyện thành lập được quỹ khuyến học cấp thôn để phát thưởng cho các cháu là thi đỗ đại học và học sinh giỏi từ cấp huyện trở lên.

Lãnh đạo MTTQ xã và Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Yến Vỹ thăm gia đình hộ Ông Bùi Văn Tân là hộ nghèo của xã được huyện tặng bò lai sinh sản năm 2017

Bên cạnh đó, Ban công tác mặt trận Thôn Yến Vỹ  luôn tham mưu tốt cho Ban chi uỷ chi bộ và chính quyền xã, thôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân trong thôn khai thác hiệu quả tiềm năng của mảnh đất du lịch để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho nhân dân, thực hiện tốt chương trình xoá đói, giảm nghèo; Triển khai có hiệu quả Pháp lệnh dân chủ ở cơ sở, làm công tác bầu cử trưởng thôn đảm bảo công khai, dân chủ; đồng thời, phát huy quyền làm chủ của nhân dân thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội và hoạt động của các Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng; kịp thời phát hiện, kiến nghị, phản ảnh với các cấp có thẩm quyền để tiếp tục bổ sung, hoàn thiện cơ chế chính sách, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện ; tích cực vận động nhân dân tham gia thực hiện các tiêu chí về văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường; vận động nhân dân tham gia phòng trào tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, thành lập được 32 dong xóm tự quản giữ vững an ninh trật tự xóm làng; cùng với tổ hòa giải làm tốt công tác hòa giải ngay tại cơ sở, hòa giải thành công các vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, góp phần hạn chế đơn thư và tạo sự đoàn kết gắn bó trong cộng đồng dân cư; Đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng tình làng, nghĩa xóm, tổ chức tốt ngày hội đại đoàn kết toàn dân, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa mới trong việc cưới, việc tang và lễ hội; Tích cực phấn đấu và nâng cao chất lượng, giữ vững danh hiệu làng văn hóa, tỷ lệ gia đình văn hóa đến nay đạt trên 95%; Vận động xây dựng Quỹ khuyến học được hàng trăm triệu đồng, duy trì hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng tại nhà văn hóa thôn, đảm bảo 100% trẻ em được đi học đúng độ tuổi.

Thành quả hôm nay mà Yến Vỹ đạt được  chính là kết quả của tình thần đoàn kết cộng đồng. Chính quyền và Ban công tác mặt thôn Yến Vỹ đã luôn bám sát thực tiễn, lắng nghe ý kiến kiến nghị của nhân dân để đưa ra các biên pháp, giải pháp thiết thực trong việc triển khai nhiệm vụ, phát huy tốt vai trò tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, từng bước đáp ứng các tâm tư nguyện vọng  chính đáng của nhân dân. Các chủ trương, chính sách được đưa ra tại thôn đều  được Ban công tác mặt trận thôn triển khai thực hiện theo đúng qui chế dân chủ ở cơ sở để  dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và làm tốt công tác xã hội hóa. Với cách làm đó, Ban công tác mặt trận cùng với chính quyền thôn đã huy động được sức mạnh của toàn dân cùng chung tay xây dựng nông thôn mới. Với những nỗ lực đó, Ban công tác mặt trận thôn Yến Vỹ  - Xã Hương Sơn đã nhiều năm liền được MTTQ  Thành phố, của huyện và UBND xã Hương Sơn khen thưởng vì đã có thành tích cao trong công tác mặt trận.  Đây thực sự là một trong những điểm sáng của huyện Mỹ Đức trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân cùng chung tay tham gia xây dựng nông thôn mới.

Thu An