Bài viết chuyên sâu

Độc đáo “đoạn đường nở hoa”, “con đường bích họa” ở Mỹ Đức
Ngày đăng 21/08/2018 | 10:02

Trong năm 2018, phong trào biến các tụ điểm rác thải, các con đường cỏ dại thành “đoạn đường nở hoa” đang được các cấp hội, đoàn thể từ huyện đến cơ sở trên địa bàn huyện Mỹ Đức tích cực triển khai. Những “đoạn đường nở hoa” là biểu hiện sinh động về diện mạo nông thôn mới của huyện Mỹ Đức ngày càng văn minh, xanh - sạch - đẹp.

Những “đoạn đường nở hoa” tại Mỹ Đức được thực hiện từ chủ trương của Huyện ủy Mỹ Đức nhằm góp phần thực hiện tốt tiêu chí số 17 về môi trường trong phong trào xây dựng Nông thôn mới. Bắt đầu triển khai tại 11 xã: An Mỹ, Lê Thanh, Phúc Lâm, Thượng Lâm, Bột Xuyên, Hồng Sơn, Xuy Xá, Phù Lưu Tế, Đại Hưng, Vạn Kim, Đốc Tín. Từ đó, các xã đã tuyên truyền, vận động MTTQ và các ban ngành đoàn thể tích cực thực hiện việc trồng hoa trên những tuyến đường làng ngõ xóm, trong khuôn viên nhà ở, trụ sở làm việc góp phần làm đẹp cảnh quan, làm sạch cỏ dại, rác thải ven đường và bảo vệ môi trường. 

Tại thôn Kênh Đào xã An Mỹ, là một trong những đơn vị đầu tiên trong huyện triển khai đoạn đường nở hoa với độ dài hơn 1000 mét. Trước đây, đoạn đường vào thôn Kênh Đào, xã An Mỹ đầy sỏi đá, cỏ dại, rác thải và chỉ sau một thời gian ngắn mọi người cùng tham gia trồng, chăm sóc nay đã khoác trên mình thảm hoa mười giờ sắc màu rực rỡ giữa khung cảnh nông thôn ngày càng đổi mới. Những con đường hoa vào cổng làng và uốn lượn quanh hồ nước làm cho thôn quê An Mỹ trở nên thanh bình, cổ kính hơn. 

Thảm hoa rực rỡ sắc màu (Tại Thôn Kênh Đào, xã An Mỹ)

Đồng chí Trần Quốc Tuấn - chủ tịch UBND xã An Mỹ phấn khởi cho biết, việc triển khai chỉnh trang trồng hoa làm đẹp các đoạn đường tự quản, xã đã chỉ đạo các ban ngành đoàn thể xã lên kế hoạch triển khai trồng, chăm sóc các “đoạn đường nở hoa” và được hầu hết các Đoàn thể hội viên cùng người dân trong xã tích cực hưởng ứng. Nhận thấy đây là ý tưởng thiết thực, góp phần làm đẹp cho quê hương, hội, đoàn thể ở các thôn, xóm cùng nhau bàn bạc, lựa chọn các tuyến đường và tiến hành trồng hoa. Nhiều gia đình đã nhiệt tình hỗ trợ, ủng hộ các giống hoa dễ trồng, dễ chăm và cho hoa đẹp suốt quanh năm như hoa mười giờ, tám giờ các màu, thạch thảo… để trồng trên các tuyến đường.

Sau khi trồng hoa trên các tuyến đường đã chọn, nhiều người dân vì yêu cây, yêu hoa và nhận thức rõ việc trồng hoa vừa đẹp đường, vừa sạch ngõ xóm nên đã tự nguyện dành nhiều công sức chăm sóc, tưới tắm. Không ít người còn ủng hộ một phần kinh phí để mua phân bón chăm sóc cho hoa. Bởi thế, sau một thời gian ngắn, những hàng hoa trên các tuyến đường đã vươn cành tươi tốt, đua nhau khoe sắc. Nhiều con đường không chỉ ở An Mỹ mà ở các xã Đốc Tín, Phù Lưu Tế, Vạn Kim, Phúc Lâm, Xuy Xá... trước kia cỏ mọc um tùm, rậm rạp cây dại, có nhiều tụ điểm rác thải rất mất vệ sinh - là những nơi phát sinh ruồi muỗi, sâu bệnh, nay đã được trồng hoa ngay ngắn, xanh mướt, rực rỡ sắc màu, trở thành những “đoạn đường nở hoa” rất đẹp mắt.

Chị Nguyễn Thị Lựu ở Thôn Kênh Đào, xã An Mỹ cho biết: “Từ khi có các “đoạn đường nở hoa”, nhân dân trong xã nói chung và chị em phụ nữ chúng tôi nói riêng rất phấn khởi trước cảnh quan làng quê ngày càng tươi đẹp, văn minh. Ý thức của mọi người cũng có nhiều thay đổi. Nạn xả rác bừa bãi bớt hơn hẳn so với trước. Mọi người đều hiểu giữ gìn môi trường sống trong lành là rất quan trọng cho sức khỏe của chính mình”.

Không chỉ ở An Mỹ, phong trào xây dựng các “đoạn đường nở hoa” đã lan tỏa tới 22 xã, thị trấn của huyện Mỹ Đức. Sau một thời gian triển khai, trên con đường bê tông nông thôn mới dẫn vào trụ sở xã Lê Thanh đã được xã triển khai trồng và chăm sóc đoạn đường hoa. Vào 9-10h sáng, những khóm hoa mười giờ và các loại hoa khác hai bên đường đua nhau nở rộ khoe sắc, thay thế cho đoạn đường trước đây cỏ dại mọc um tùm. Qua triển khai thực hiện, đến nay đã làm cho bộ mặt của xã Lê Thanh có những đổi thay rõ nét với những sắc hoa tươi thắm nở rộ tại các đoạn đường trong thôn.

Vào 8-10h sáng, nh ững khóm hoa mư ời giờ bên đư ờng đua nhau nở rộ khoe sắc (Đường vào trụ sở xã Lê Thanh)

Có mặt tại buổi lao động của các ban ngành đoàn thể xã Lê Thanh chúng tôi nhận thấy một sự hồ hởi, phấn khởi của mọi người khi được góp phần vào làm cho địa phương ngày càng sạch đẹp hơn. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hoàng Mạnh Thắng - Phó chủ tịch UBND xã Lê Thanh chia sẻ: “Sau khi xã phát động, mọi người rất hăng hái nhiệt tình hưởng ứng mô hình “đoạn đường nở hoa”. Lúc trồng mình cũng nghĩ rất đơn giản, là thực hiện nhiệm vụ của cấp trên giao cho. Nhưng khi hoa nở, ai cũng thấy hoa đẹp, rất tuyệt vời.  Nhờ đó mà hạn chế tình trạng vứt rác thải bừa bãi và góp phần nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường.

Đáng mừng là phong trào đang ngày càng có sức lan tỏa tới các cán bộ, hội viên các đoàn thể và nhân dân trên địa bàn toàn huyện, từ đó người dân rất nhiệt tình ủng hộ và có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Từ phong trào này, mọi người đã vận động, tuyên truyền các thành viên trong gia đình cùng lối xóm chung tay với công tác bảo vệ môi trường, từng bước nâng cao ý thức người dân. Đi lại trên những con đường sạch - đẹp người dân cũng cùng có ý thức, trách nhiệm giữ gìn, bảo vệ môi trường, bớt vứt rác bừa bãi. Trong năm 2018 này, huyện Mỹ Đức tiếp tục rà soát, xây dựng thêm các “đoạn đường nở hoa” mới, phủ sắc màu hoa lá trên nhiều thôn quê.

Một đoạn “đường nở hoa” vào cổng làng Thôn Kim Bôi, xã Vạn Kim

Đến nay, toàn huyện Mỹ Đức đã có 11 xã thực hiện thành công mô hình trồng hoa thay thế cỏ dại. Hoa được trồng chủ yếu ở những tuyến đường liên thôn, đường nhiều người qua lại hoặc tại các khu nhà truyền thống, nhà văn hóa, nghĩa trang liệt sỹ... Nhờ bàn tay chăm sóc của nhân dân, những vạt cỏ ven đường, những bãi rác tự phát, những bồn cây thiếu sức sống trước đây, nay đã được thay bằng những thảm hoa rực rỡ. 

Bên cạnh những đoạn đường nở hoa, huyện Mỹ Đức còn đang tích cực nhân rộng “con đường bích họa” với những bức vẽ sinh động để thay thế những bức tường lấm lem trước đây. Dù chỉ dài chừng hơn 40m, nhưng trên bức tường tại ngã 5 Thị trấn Đại Nghĩa với chủ đề: những cánh chim biểu trưng cho sự hòa bình, hình ảnh người thanh niên với cờ đảng để cổ động cho các phong trào thanh thiếu niên, các khu nhà biểu trưng cho một đô thị văn minh phát triển đều được vẽ màu nước hết sức sống động. Không chỉ tái hiện khung cảnh làng quê, “con đường bích họa” còn mở ra cả không gian đô thị phát triển của tương lai. Hình ảnh những cây đa, giếng nước, mái đình… cũng được thể hiện sinh động dưới từng nét vẽ tỉ mỉ, chi tiết và không kém phần kỳ công. Bên cạnh mô tả cảnh sắc làng quê, chủ đề của những bức tranh cũng hướng tới tuyên truyền về bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.

“Con đường bích họa” với những bức vẽ sinh động (Tại xã Xuy Xá và thị trấn Đại Nghĩa)

Những con đường bích họa sinh động, những thảm hoa mười giờ đa sắc màu ngày ngày nở rộ khắp những ngõ nhỏ, đường quê, níu kéo bước chân người, xua tan bao âu lo, mệt mỏi sau một ngày lao động vất vả. Diện mạo vùng quê nông thôn đang ngày một tươi mới và sự sáng tạo, thiết thực, hiệu quả của mô hình những “đoạn đường nở hoa”, “con đường bích họa” ở huyện Mỹ Đức rõ ràng đã góp phần làm cho môi trường nông thôn ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp và văn minh, hiện đại.

Thúy Huyền - Nguyễn Cường