Bài viết chuyên sâu

Đảng bộ huyện Mỹ Đức bước chuyển sau nửa nhiệm kỳ 2015 - 2020
Ngày đăng 28/05/2018 | 14:55

Nhìn lại nửa nhiệm kỳ triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mỹ Đức lần thứ XXIII (nhiệm kỳ 2015 - 2020), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Huyện Mỹ Đức đã phát huy cao nhất nội lực, tranh thủ tốt về ngoại lực bằng những giải pháp quyết liệt mang tính đột phá để thu được nhiều kết quả quan trọng tạo bước chuyển tích cực về mọi mặt. Sau đây là những dấu ấn nổi bật trong phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng - an ninh của Mỹ Đức nửa nhiệm kỳ qua.

Xây dựng hệ thống chính trị các cấp vững mạnh.

Thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm và 2 khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ Huyện đã chủ động triển khai Nghị quyết Đại hội bằng việc ban hành 09 Chương trình, 04 Nghị quyết, 33 Chỉ thị, 14 Đề án, 70 Kế hoạch để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Thành lập các Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình, Đề án do các đồng chí Thường trực Huyện ủy phụ trách, phân công thành viên một cách cụ thể với phương châm rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình, rõ hiệu quả. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện tiếp tục đổi mới, bài bản, khoa học; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng tiếp tục được nâng lên. Công tác xây dựng Đảng tiếp tục được quan tâm chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả. Trong hơn 2 năm, toàn huyện đã kết nạp được 604 đảng viên mới và bình quân mỗi năm kết nạp được 250 đến 300 đảng viên, vượt mục tiêu là 128% so với kế hoạch Đại hội đề ra. Hoàn thành rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2015-2020 và xây dựng quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp nhiệm kỳ 2020- 2025, 2021-2026 và các nhiệm kỳ tiếp theo đảm bảo đúng nguyên tắc, quy trình, dân chủ, công khai, minh bạch, có nhiều đổi mới. Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị có trọng tâm, trọng điểm; công tác kiểm tra giám sát đạt nhiều kết quả; công tác dân vận của Đảng, hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội được tăng cường, củng cố; hoạt động của các cơ quan trong khối nội chính được quan tâm thực hiện tốt công tác tham mưu và xử lý các vụ việc; vai trò giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội được phát huy góp phần xây dựng hệ thống chính trị các cấp vững mạnh.

Kinh tế tăng trưởng và chuyển dịch đúng hướng

Nửa đầu nhiệm kỳ 2015 - 2020 nền kinh tế gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, sự nỗ lực quyết tâm cao của các cấp chính quyền, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn huyện, nửa nhiệm kỳ Mỹ Đức đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc. Huyện đã hoàn thành 13/19 chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII đề ra. Kinh tế tăng trưởng khá 9,85%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo đúng định hướng tăng dần tỷ trọng ngành thương mại, dịch vụ - du lịch. Nếu như năm 2015 tỷ trọng nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 35,4% thì đến nay là 31,5%; Công nghiệp, xây dựng cơ bản từ 29,8% đến nay là 31,5% Và Thương mại - Dịch vụ - Du lịch chiếm 34,8 % năm 2015 thì đến nay đã tăng là 37%. Công tác thu chi ngân sách tăng trưởng bình quân đạt 11%, hoàn thành kế hoạch thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ huyện khóa XXIII đề ra. Thu nhập bình quân đầu người dự kiến năm 2018 sẽ là 36 triệu/người/năm, tăng 63,63% so với đầu nhiệm kỳ. Đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện. Bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới. 

Nông nghiệp và phát triển nông thôn tiến nhanh và bền vững

Đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất tăng giá trị sản xuất, xây dựng và nhân rộng các mô hình cho năng suất cao, chất lượng tốt, Mỹ Đức đã đạt được nhiều kết quả. Giá trị sản xuất nông - lâm nghiệp - thủy sản tăng lên 4,8%. Năng suất lúa ngày một tăng, đạt trung bình hàng năm 63,53 tạ/ ha. Sản lượng lượng thực đạt trên 194.106 tấn. Đến nay, trên 1700 ha chuyển đổi của huyện đều cho hiệu quả kinh tế cao. Giá trị thu nhập trên đơn vị hecta canh tác đạt trung bình 140 triệu đồng, tăng 22 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ. 

Mô hình sản xuất nấm Kim Châm công nghệ cao ở xã Đốc Tín

Trong nông nghiệp cũng đã có nhiều mô hình sản xuất đa canh, chuyên canh mang lại giá trị kinh tế cao. Tiêu biểu nhất là mô hình sản xuất nấm Kim Châm công nghệ cao ở xã Đốc Tín. Công ty đã đầu tư hơn 60 tỷ đồng xây dựng nhà máy sản xuất nấm Kim Châm công nghệ cao và chính thức đưa vào hoạt động. Công nghệ hiện đại của công ty đã biến các phế liệu bỏ đi của ngành nông nghiệp thành sản phẩm có giá trị kinh tế cao, tạo được việc làm cho lao động địa phương và công ty đã trở thành nền móng cho ngành công nghiệp sản xuất nấm công nghệ cao của Việt Nam.

Tốc độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM thực sự hiệu quả, đến hết năm 2017 đã có 9 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (tăng 4 xã so với năm 2015); 10/21 xã đạt từ 15-18 tiêu chí, 2/21 xã đạt từ 12-14 tiêu chí (tăng 2 xã so với năm 2015). Diện mạo nông nghiệp và phát triển nông thôn tiến nhanh và bền vững.

Hệ thống kết cấu hạ tầng đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại

Nửa nhiệm kỳ qua, huyện Mỹ Đức đã huy động mọi nguồn lực, dành sự quan tâm đặc biệt cho việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Khả năng huy động vốn của huyện cao nhất từ trước đến nay. Nhiều dự án được đẩy nhanh tốc độ và hoàn thành trong nửa đầu nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ huyện lần thứ XXIII như dự án đường tỉnh lộ 419 Đoạn từ Bệnh viện đa khoa huyện Mỹ Đức đi xã Đốc Tín với chiều dài 6,7 km có ý nghĩa rất lớn, góp phần giảm nguy cơ tai nạn giao thông, tạo thuận lợi cho du khách về thăm quan, trẩy hội chùa Hương. Đoạn đường đường tỉnh lộ 419 từ xã Phù Lưu Tế đi xã Phúc Lâm với  tổng chiều dài 13,47km.

Đường TL 419 ngày càng đồng bộ, hiện đại

Ngày 06/02/2018, Đ/c Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã về làm việc và trực tiếp chỉ đạo các sở, ngành tập trung nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn cho huyện Mỹ Đức. Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo hoàn thành trong năm 2018 dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường tỉnh lộ 419 từ Đại Nghĩa đi Phúc Lâm và tuyến đường Tiên Mai (Hương Sơn) đến xã Tân Sơn huyện Kim Bảng - tỉnh Hà Nam.... Đầu tư các dự án cấp nước sạch trên địa bàn huyện, rà soát các dự án liên quan đến xử lý rác, đồng thời kêu gọi đầu tư nhà máy xử lý rác công nghệ cao tại xứ đồng quèn Vẹt xã Hợp Thanh với công  suất 300 - 500 tấn/ngày và còn nhiều quyết sách quan trọng khác liên quan đến các công trình phúc lợi đảm bảo an sinh xã hội cho huyện... Dự án xây dựng Cầu Mỹ Hòa vượt sông Đáy nối xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức với xã Cao Thành, huyện Ứng Hòa chính thức đưa vào sử dụng từ ngày 06/02/2018, mở ra một cơ hội lớn cho xã Bột Xuyên cũng như các xã lân cận để phát triển kinh tế và giao thương đi lại giữa các vùng, rút ngắn khoảng cách cho nhân dân các xã phía Bắc của huyện đến trung tâm Thành phố. Một sự kiện nổi bật diễn ra trong năm 2017 là việc mở tuyến xe buýt trợ giá 103 Mỹ Đình - Hương Sơn có ý nghĩa quan trọng, không chỉ đem lại niềm vui cho nhân dân Mỹ Đức trong việc giao thương đi lại đến trung tâm thành phố Hà Nội mà còn tạo thuận lợi cho du khách về với danh lam thắng cảnh Chùa Hương - một vùng đất phật linh thiêng, mở ra cơ hội mới để Mỹ Đức phát triển ngành du lịch trong tương lai. Cùng với đó là nhiều tuyến đường nhánh, nhiều công trình phúc lợi công cộng đang được đầu tư xây dựng, tạo nên diện mạo hạ tầng nông thôn mới hiện văn minh, hiện đại và đồng bộ.

Khởi sắc trong lĩnh vực văn hóa - y tế - giáo dục

Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng làng quê văn minh phát triển. Toàn huyện có 111/125 làng, tổ dân phố được công nhận và giữ vững danh hiệu làng, tổ dân phố văn hóa, vượt 5,6% so với kế hoạch thực hiện nghị quyết Đại hội Đại biểu Huyện lần thứ XXIII đề ra.

Đại hội thể dục thể thao huyện Mỹ Đức lần thứ VIII

Giữa nhiệm kỳ, năm 2017, Huyện Mỹ Đức đã tổ chức thành công Đại hội thể dục thể thao cấp huyện lần thứ VIII và cũng có nhiều vận động viên tham gia thi đấu cấp quốc gia, cấp thành phố. Các di tích lịch sử được trùng tu, tôn tạo, từng bước đáp ứng nhu cầu văn hoá tinh thần của nhân dân.

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân có chuyển biến tích cực, thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về y tế; đến nay đã có 19/22 xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế, 100% các trạm y tế xã, thị trấn có bác sỹ; cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc được quan tâm đầu tư đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Tăng cường truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, kế hoạch hóa gia đình đảm bảo tỷ suất sinh thô đạt 1,55%; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên hàng năm giảm 0,2% so với đầu nhiệm kỳ; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng đạt 100% đạt chỉ tiêu Đại hội đề ra. 

Nửa nhiệm kỳ qua, Huyện tập trung hoàn thành đề án rà soát, bổ sung, quy hoạch mạng lưới trường học đến năm 2020, Mạng lưới trường, lớp được Thành phố và huyện quan tâm đầu tư xây mới 403 phòng học, 349 phòng chức năng với tổng kinh phí 302,6 tỷ đồng. Đội ngũ giáo viên được chuẩn hóa. Chất lượng giáo dục được nâng lên rõ rệt. Số học sinh giỏi các cấp và số học sinh đỗ vào đại học đều tăng. Riêng năm học 2016 - 2017, Toàn huyện có 8 em đạt học sinh giỏi cấp quốc gia, 125 em đạt học sinh giỏi cấp thành phố, 7 giáo viên đạt giải cấp thành phố và 279 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp huyện.

Lễ hội Chùa Hương có nhiều đổi mới

Mỹ Đức được ban tặng nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, linh thiêng có Khu du lịch sinh thái Hồ Quan Sơn, Hồ Tuy Lai được ví như Vịnh Hạ Long thu nhỏ trên cạn, là điểm đến hấp dẫn du khách và đặc biệt có quần thể khu di tích thắng cảnh Hương Sơn là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng của cả nước, hàng năm thu hút trên 1,5 triệu lượt khách đến thăm quan, trẩy hội.

Lễ hội Chùa Hương được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt

Và đặc biệt hơn nữa, ngày 25/12/2017, Chùa Hương đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. Đây là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mỹ Đức. Vì vậy, Huyện đặc biệt chú trọng đổi mới, nâng cao công tác quản lý, tổ chức Lễ hội Chùa Hương, được nhân dân và du khách thập phương ghi nhận.

Kiện toàn tổ chức bộ máy thực hiện kỷ cương hành chính

Nửa nhiệm kỳ qua và đặc biệt là năm 2017, Huyện Mỹ Đức đã thực hiện chủ trương của Thành ủy, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị rà soát, sắp xếp vị trí việc làm theo đúng chức năng, nhiệm vụ; đã kiện toàn, sắp xếp lại bộ máy các cơ quan, phòng, ban, đơn vị sự nghiệp của huyện. Kết quả, giảm từ 86 đầu mối xuống còn 77 đầu mối, giảm 4 chức danh Giám đốc, 2 chức danh Phó Giám đốc và chỉ đạo việc kiểm tra, rà soát tổng thể cán bộ, nhân viên hợp đồng trên địa bàn toàn huyện, sắp sếp lại vị trí việc làm theo đúng tinh thần Nghị quyết số 39 của Trung ương. Hơn 2 năm qua, Huyện Mỹ Đức chỉ đạo thực có hiệu quả năm kỷ cương hành chính và triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, thực hiện tốt năm trật tự văn minh đô thị, chỉnh trang các điểm vui chơi tập trung như vườn hoa Đại Nghĩa; thực hiện tiếp giai đoạn 2 khu công viên cây xanh; lắp đặt hệ thống chiếu sáng khu trung tâm cho 15 xã và vận hành thực hiện tốt hệ thống đèn chiếu sáng ban đêm cho nhân dân đi lại thuận tiện hơn; đồng thời thực hiện quyết liệt việc giải tỏa hành lang an toàn giao thông theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban chỉ đạo 197 Thành phố; đảm bảo độ thông thoáng ở tất cả các tuyến đường trục chính của huyện và các xã, thị thấn. Người dân tham gia giao thông được thuận lợi hơn. Cảnh quan đô thị và môi trường nông thôn ngày càng sạch đẹp, văn minh hơn.

An ninh chính trị ổn định, An sinh xã hội được chăm lo

,Nửa nhiệm kỳ qua lực lượng công an, quân sự không ngừng được củng cố xây dựng, các lực lượng đã nắm chắc và chủ động xử lý các vụ việc, tình hình phức tạp, phòng ngừa đấu tranh làm thất bại các âm mưa thù địch, bảo vệ an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn huyện.

Tặng nhà Đại đoàn kết tại xã Đồng Tâm

Đây cũng là quãng thời gian huyện Mỹ Đức phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng cũng là thành công nhất trong công tác an sinh xã hội từ trước tới nay. Riêng trong năm 2017, toàn huyện đã tặng trên 200 con bò sinh sản cho các hộ nghèo; xây dựng mới và sửa chữa, nâng cấp trên 300 ngôi nhà cho người nghèo, người có công với cách mạng; tặng trên 12.000 suất quà cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp lễ, Tết nguyên đán, ngày thương binh liệt sỹ, các dịp kỷ niệm lớn của quê hương, đất nước và các trường hợp trợ cấp đột xuất với tổng số tiền huy động cho các chương trình an sinh xã hội được gần 30 tỷ đồng, trong đó, có nguồn hỗ trợ của Trung ương, Thành phố, quận, huyện bạn cùng với sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân, các hảo tâm.

Đây thực sự là minh chứng cho sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự quyết tâm cao của chính quyền các cấp, các ngành, sự chung tay góp sức của toàn dân và cả công đồng trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng mà Đại hội đại biểu Đảng bộ Huyện lần thứ XXIII đề ra, làm cho Mỹ Đức ngày thêm đổi mới.

Tuy nhiên, so với yêu cầu về thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Huyện lần thứ XXIII, hiện nay huyện còn 3 chỉ tiêu đạt thấp so với kế hoạch là tỷ lệ trường chuẩn quốc gia mới chỉ đạt 49%, tỷ lệ dân số có BHYT chỉ 72% và số xã đạt chuẩn nông thôn mới còn thấp 42,9%. Thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm, 2 khâu đột phá chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của huyện; chưa có sự đột phát trong phát triển kinh tế, chưa khai thác tốt tiềm năng du lịch sinh thái gắn với du lịch tâm linh trong phát triển kinh tế. Chính vì vậy, để khắc phục những tồn tại, hạn chế và hoàn thành mục tiêu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Huyện lần thứ XXIII đề ra, Đảng bộ, chính quyền huyện tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; huy động nguồn lực xã hội hóa để thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, phấn đấu hoàn thành chủ trương của thành phố về hỗ trợ xây mới, sửa chữa, nâng cấp 338 ngôi nhà đại đoàn kết; tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại và có những chính sách mở thu hút nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế của huyện theo hướng bền vững lấy du lịch làm ngành kinh tế mũi nhọn. Và định hướng đến năm 2030 là trung tâm du lịch - dịch vụ thương mại gắn với cảnh quan, môi trường sinh thái, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của từng vùng, miền trong huyện.

Phát huy nội lực, tranh thủ tối đa sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương, của Thành phố, các sở, ban, ngành và các nguồn lực đầu tư hỗ trợ từ bên ngoài. Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Huyện Mỹ Đức đã có sự chuyển mình mạnh mẽ, bứt phá vươn lên, hình thành nền tảng kinh tế - xã hội vững chắc, làm động lực phát triển cho nửa sau nhiệm kỳ. Những thành tựu mà Đảng bộ huyện Mỹ Đức đạt được trong nửa nhiệm kỳ qua đã khẳng định sự đúng đắn, sáng suốt trong lãnh đạo của tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ Huyện về quyết tâm phát triển kinh tế, văn hóa- xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh trên địa bàn và mang lại những kết quả nhất định. Với quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, chúng ta có quyền tin rằng, huyện Mỹ Đức sẽ thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế, văn hóa- xã hội, quốc phòng-an ninh mà Nghị quyết Đảng bộ huyện Mỹ Đức lần thứ XXIII đề ra.

Thúy Huyền - Hữu Khánh