Bài viết chuyên sâu

Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh thăm nghệ nhân làng nghề xã Phùng Xá
Ngày đăng 13/01/2017 | 09:44

Chiều ngày 10/01/2017, Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh - TS Luật, cử nhân báo chí, Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, ĐBQH các khóa XI, XII và XIII thành phố Hà Nội cùng với ông Nguyễn Văn Vũ, Tổng biên tập Thời báo Làng nghề Việt đã đến thăm gia đình nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận (xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội).

Trong chuyến thăm, Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc khánh và Tổng biên tập Thời báo Làng nghề Việt đã thăm hỏi, động viên nghệ nhân Phan Thị Thuận cần nâng cao chất lượng sản phẩm, đào tạo nghề, đáp ứng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước biết đến.

Bằng sự khao khát say mê giữ nghề quyết liệt, bà Thuận đã lập Công ty Dâu tằm Mỹ Đức hy vọng phát triển nghề cho quê hương, còn tận tình đào tạo thợ cho dân làng. Năm 2010, một dịp tình cờ khi nhiều lần bà quan sát con tằm nhả tơ, bà bỗng nảy ra sáng kiến so sánh giữa tấm bông dệt máy với kén con tằm. Bà nhận thấy sự liên kết của chúng tạo ra vô cùng bền chặt mà không kỹ thuật dệt tay nào so sánh bằng. Bà Thuận cho biết: “Thường mền bông dệt theo kiểu truyền thống thường bị xô lệch sau thời gian sử dụng”. Vậy bà quyết tâm thực hiện bằng phương pháp mới để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Bước đầu bà đã thử nghiệm không làm tổ cho tằm mà để tằm nhả tơ một cách tự do, vì không có điểm bấu víu mà bò lung tung theo bản năng. Bà bắt chúng xắp xếp thành đội ngũ để tằm bò nhả tơ theo ý mình. Để đạt được kết quả theo ý muốn, gia đình bà phải cử người thay phiên nhau để canh tằm. Trong một năm với 8 lứa thử nghiệm, với 32 đêm thức trắng bà mới trình làng sản phẩm tơ tằm tự dệt đầu tiên có ttrong lịch sử. Năm 2012, sản phẩm tấm chăn do tằm tự dệt đã chính thức có mặt trên thị trường biết đến.

Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc khánh và Tổng biên tập Thời báo Làng nghề Việt thăm gia đình bà Phan Thị Thuận

Giá thành một chiếc chăn bông tơ tằm có giá từ 10 – 11 triệu đồng/chiếc, đắt gấp 3 lần so với sản phẩm đệt máy. Bà cho biết: ưu điểm của sản phẩm là sợi tơ được sắp xếp rất bền chặt, chính xác, thông thoáng, xốp nhẹ.

Bà Thuận tâm sự: “Mang tấm bông ấy lên độc quyền của thế giới thì tôi nghĩ chưa ai làm được”. Bà Thuận mong mỏi là sáng chế của bà sẽ được cấp bằng sáng chế độc quyền và bà muốn truyền nghề đến với mọi người dân trong ở khắp nơi trên cả nước. Trước đây bà về xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu để truyền nghề cho người diêm dân ở đây khi nghề làm muối bấp bênh về giá cả thị trường.

Lần này về thăm nghệ nhân làng nghề có Thạc sỹ Nguyễn Thị Ngọc Dung, Trưởng đại diện KH&CN tại San Francico, Hoa Kỳ đã chia sẻ: “Sau đợt này sang Mỹ sẽ gặp những nhà đầu tư để quảng bá hình ảnh về sản phẩm tơ tằm độc đáo của nghệ nhân Phan Thị Thuận”...

Được biết về những hoạt động thầm lặng của “Nhóm thúc đẩy phát triển làng nghề bền vững”, lãnh đạo huyện Mỹ Đức (Đ/c Bí thư Bạch Thị Liên Hương và Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hoạt cùng các cán bộ huyện rất phấn khởi cho biết: “Huyện đang xúc tiến các hoạt động tạo thuận lợi tốt nhất cho nghệ nhân, tiếp tục phát huy sáng tạo và tình yêu đối với những “Công dân tằm” của nghệ nhân Phan Thị Thuận”...

Bà Phan Thị Thuận giới thiệu sản phẩm lụa tơ tằm

Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh chia sẻ: “Chính quyền địa phương và nhà nước luôn quan tâm tới tâm tư nguyện vọng của các nghệ nhân, đối với nghệ nhân Phan Thị Thuận thì trong tương lai sẽ hỗ trợ giúp đỡ bà mở rộng mô hình sản xuất để trở thành nơi sản xuất, truyền nghề cho người dân”...

Từ năm 1999 – 2000 bà Thuận liên tục được nhận bằng khen của tỉnh và Trung ương như: “Người thợ giỏi”; “Hộ làm kinh tế giỏi”. Năm 2005, nghệ nhân Phan Thị Thuận đã đoạt giải nhất toàn quốc về đề tài sáng tạo nhà nông; Sản phẩm vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2014 do Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tặng; Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2014 do Hội nông dân Việt Nam tặng; Bông lúa vàng Việt Nam 2015 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng; Giải nhất cuộc thi “sáng tạo kỹ thuật Nhà nông toàn quốc lần thứ 6 (2014 – 2015)” do Hội Nông dân Việt Nam tổ chức.

Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc khánh và Tổng biên tập Thời báo Làng nghề Việt bên sản phẩm lụa tơ tằm của bà Phan Thị Thuận

Sản phẩm mền bông tơ tằm tự dệt là sản phẩm mới, độc đáo của Công ty Dâu tằm tơ Mỹ Đức của bà Phan Thị Thuận sáng lập đã được tiêu thụ nhiều trong nước và nước ngoài. Đến nay, bà nhận được nhiều giải thưởng của các tổ chức trong nước với sản phẩm mền bông do con tằm tự dệt.

Minh Xuân

(P/v thường trú Thời báo Làng nghề Việt)