Tăng cường kiểm tra về PCCC&CNCH đối với loại hình “nhà trọ” và các cơ sở có nguy cơ cháy nổ, cao trên địa bàn huyện Mỹ Đức
Ngày đăng 08/07/2024 | 18:12  | View count: 204

Thực hiện Công điện số 04/CĐ-UBND ngày 24/5/2024 của Chủ tịch UBND Thành phố về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu  nạn, cứu hộ đối với nhà trọ trên địa bàn thành phố Hà Nội.  UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 1287/KH-UBND ngày 30/5/2024 về việc tổng rà soát, kiểm tra về PCCC&CNCH đối với loại hình “nhà  trọ” và các cơ sở có nguy cơ cháy nổ, cao trên địa bàn huyện Mỹ Đức. Từ ngày 11/6 – 4/7/2024, UBND huyện Mỹ Đức thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành và tiến hành kiểm tra 38 cơ sở việc chấp hành pháp  luật về an toàn PCCC&CNCH, quản lý đất đai, trật tự xây dựng, an toàn sử  dụng điện đối với các loại hình: nhà trọ; nhà trẻ, trường mẫu giáo, mầm non,  nhóm trẻ dân lập, tư thục; bệnh viện, phòng khám tư nhân; trung tâm hội nghị,  tổ chức sự kiện; cơ sở lán tạm, xây dựng không phép, trái phép,.... trên địa bàn  huyện Mỹ Đức.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở trong công tác phòng cháy chữa cháy; việc thành lập, kiện toàn, duy trì hoạt động đội PCCC cơ sở; kiểm tra việc thực hiện các quy định về thẩm duyệt nghiệm thu về PCCC theo quy định; khoảng cách an toàn về PCCC, giải pháp cứu người, cứu tài sản, chống cháy lan và các điều kiện thoát nạn; công tác thực tập phương án PCCC, CNCH ở cơ sở; việc tổ chức học tập, huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH, các quy định về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo quy định… Ngoài ra, đoàn cũng đã kiểm tra công tác an toàn đối với hệ thống thiết bị điện, sử dụng điện; việc quản lý sử dụng đất đai, môi trường; cấp phép đầu tư, xây dựng, nghiệm thu công trình…

Qua công tác kiểm tra thực tế, hầu hết các đơn vị đều niêm yết đầy đủ nội quy PCCC, tiêu lệnh chữa cháy, hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy, biển cấm lửa, giao thông tại các đơn vị đều bảo đảm thuận tiện cho xe chữa cháy hoạt động và triển khai chữa cháy khi có sự cố xảy ra. Tuy nhiên, đoàn cũng phát hiện những tồn tại, thiếu sót gây mất an toàn PCCC và CNCH tại một số đơn vị như chưa có hệ thống thống báo cháy tự động, chưa có họng nước vách tường, nguồn nước và trạm bơm phục vụ riêng cho PCCC bố trí lối ra thoát nạn; giải pháp ngăn cháy lan; hệ thống phòng cháy, chữa cháy… Hồ sơ quản lý công tác  PCCC&CNCH, giao thông phục vụ chữa cháy; khoảng cách PCCC;. Đoàn kiểm tra cũng chỉ ra vi phạm, tồn tại, hạn chế liên quan đến công tác quản lý sử dụng đất đai, trật tự xây dựng, công tác đảm bảo an toàn sử dụng điện. Công tác PCCC tại các trường mầm non, nhà trọ, cơ sở sản xuất, phòng khám, bệnh viện, trung tâm sự kiện… hiện vẫn còn nhiều bất cập, hạn chế, nhất là đối với cơ sở vật chất của trường mầm non xuống cấp, khu nhà trọ, cơ sở sản xuất kinh doanh dệt may, hộ kinh doanh gas, hóa chất.  Hệ thống PCCC và các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC và CNCH của một số cơ sở chưa đáp ứng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên cơ sở những kết quả ghi nhận được, đoàn kiểm tra đã hướng dẫn và đưa ra các giải pháp cụ thể, cấp bách, yêu cầu các cơ sở kịp thời khắc phục những tồn tại, thiếu sót, thực hiện nghiêm túc các quy định về PCCC và CNCH, quan tâm đầu tư các trang thiết bị chữa cháy; tu sửa, nâng cấp hệ thống lưới điện, tăng cường công tác tuyên truyền và tổ chức các lớp tập huấn để nâng cao kiến thức về công tác phòng, chống cháy, nổ, bổ sung hoàn thiện hồ sơ, phương án PCCC, giấy phép hoạt động, xây dựng, khắc phục hệ thống điện…. Đồng thời, Đoàn đã lập biên bản xử phạt, tạm dừng hoạt động đối với  cơ sở không đảm bảo an toàn PCCC, đặc biệt xử phạt nghiêm cơ sở đã được kiểm tra hướng dẫn trước đó nhưng chưa tiến hành khắc phục.

Thông qua công tác kiểm tra nhằm siết chặt các quy định về an ninh trật tự, an toàn PCCC và CNCH đối với các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao nhằm chủ động phòng ngừa, không để ra cháy nổ, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội tại địa phương./.

Nguyễn Quyền