an ninh quốc phòng an ninh quốc phòng

Mỹ Đức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ huy động nhiều lực lượng
Ngày đăng 11/10/2019 | 17:26  | View count: 1016

Sáng ngày 11/10/2019, UBND huyện Mỹ Đức đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy 4/10/2019” và diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ huy động nhiều lực lượng huyện Mỹ Đức năm 2019.

Tại Lễ phát động, đồng chí Nguyễn Văn Hậu - UV BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Hưởng ứng “Ngày toàn dân PCCC 4/10”, UBND huyện đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương thực hiện có hiệu quả Luật PCCC, các quy định của pháp luật về PCCC và CNCH. Tổ chức tuyên truyền với nhiều hình thức, thiết thực, hiệu quả nhằm làm chuyển biến về nhận thức trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác PCCC.Tập trung đầu tư, củng cố , duy trì hoạt động của lực lượng dân phòng, PCCC cơ sở…đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới. Đồng chí Nguyễn Văn Hậu - Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện cũng kêu gọi mỗi cá nhân, gia đình, cơ quan, doanh nghiệp cần cẩn trọng và nâng cao hơn nữa ý thức về PCCC một cách hiệu quả nhất, thiết thực nhất; yêu cầu các ngành, lực lượng chức năng cần kịp thời kiểm tra, chấn chỉnh những sơ hở, thiếu sót gây mất an toàn PCCC; quan tâm xây dựng, củng cố và trang bị điều kiện cho lực lượng PCCC cơ sở nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy, nổ  xảy ra. phát huy tốt phương châm 4 tại chỗ trong công tác PCCC, chính quyền và người dân chủ động hơn trong công tác PCCC, nâng cao và phát huy được ý thức trách nhiệm cũng như hiệu quả trong việc chữa cháy ban đầu, giảm thiểu đáng kể các vụ cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn huyện.

Cũng tại Lễ phát động, UBND huyện đã trao tặng giấy khen cho đội cứu hộ, cứu nạn lực lượng dân phòng huyện Mỹ Đức có thành tích xuất sắc đạt giải trong hội thao diễn nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ Tp Hà Nội và khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC trên địa bàn huyện. Đội cứu hộ, cứu nạn lực lượng dân phòng huyện Mỹ Đức xuất sắc đạt giải nhì Thành phố hội thao diễn nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trình diễn kỹ năng chữa cháy cứu hộ cứu nạn trong gia đình.

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ huy động nhiều lực lượng, với tình huống giả định xảy ra cháy xưởng sấy khô số 1 tại Công ty TNHH dệt Toàn Thắng, thôn Thượng 2 xã Phùng Xá. Nguyên nhân do thiết bị điện không đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng gây quá tải, chập mạch, phát sinh tia lửa gây cháy. Lực lượng chữa cháy của công ty đã nhanh chóng sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để chữa cháy. Tuy nhiên, nhiệt độ đám cháy tăng nhanh kèm theo khói, khi độc gây khó khăn trong công tác chữa cháy, lượng khói bao phủ lối thoát nạn, khiến tầm nhìn bị hạn chế gây hoảng loạn với cán bộ và công nhân đang làm việc. Nhiều người đã kịp thời thoát ra ngoài theo cửa thoát nạn nhưng còn 5 người vẫn mắc kẹt bên trong khu vực cháy, tinh thần hoảng loạn, bị ngạt khói và chấn thương. Lực lượng chữa cháy cơ sở tiếp tục chữa cháy, đồng thời điện báo ngay cho chính quyền địa phương, gọi tới số điện thoại 114 của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an huyện. Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Nhận được tin báo lãnh đạo Công an huyện báo cáo UBND huyện chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH công an huyện, Ban chỉ huy quân sự huyện, Trung tâm y tế phối hợp hiệp đồng triển khai lực lượng tới hiện trường, sử dụng các phương tiện, thiết bị chữa cháy chuyên dụng như xe phun nước, xe thang, máy bơm nổi… để chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Sau 5 phút tiến hành quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an huyện phối hợp với lực lượng chữa cháy cơ sở đã khống chế, dập tắt hoàn toàn đám cháy, cứu người và tài sản an toàn.

Qua buổi diễn tập là dịp để nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, rèn luyện kỹ năng cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ chuyên nghiệp, lực lượng chữa cháy cơ sở và đội ngũ cán bộ, công nhân lao động và quần chúng Nhân dân làm tốt công tác phòng cháy, kịp thời xử lý khi có tình huống cháy xảy ra.

Một số hình tại buổi diễn tập:

Nguyễn Quyền - Hữu Khánh