văn hóa xã hội văn hóa xã hội

Lễ khởi công - động thổ trùng tu, tôn tạo ngôi tam bảo chùa Hưng Khánh ( xã Phù Lưu Tế)
Ngày đăng 15/03/2024 | 15:59  | View count: 296

Sáng nay, ngày 15/3/2024, tại chùa Hưng Khánh, UBND huyện Mỹ Đức đã long trọng tổ chức lễ khởi công - động thổ trùng tu, tôn tạo ngôi tam bảo chùa Hưng Khánh (xã Phù Lưu Tế)

Chứng minh buổi lễ có Thượng tọa Thích Minh Hiền – UV thường trực Hội đồng trị sự Trung ương Giáo Hội phật giáo Việt Nam, Phó Ban trị sự giáo hội phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội, Trưởng ban trị Hội phật giáo huyện Mỹ Đức cùng các Chư tôn đức tăng ni trong Ban trị sự GHPG Việt Nam huyện Mỹ Đức và đông đảo nhân dân Phật tử thập phương.

Về phía chính quyền có: ông Đặng Văn Triều - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; ông Lê Chí Hòa - UVBTV, Chủ tịch HĐND huyện Mỹ Đức; ông Đặng Văn Cảnh - UVBTV huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Mỹ Đức; các đồng chí thường trực Hội đồng nhân dân, UBND huyện;

Lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mỹ Đức; thủ trưởng một số phòng ban ngành của huyện cùng quý vị lãnh đạo đại diện Đảng ủy, chính quyền xã Phù Lưu Tế ( huyện Mỹ Đức - TP Hà Nội).

Chùa Hưng Khánh được toạ lạc tại xã Phù Lưu Tế, thuộc huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội, nằm giữa một khu vực yên bình, tạo nên một không gian linh thiêng và tĩnh lặng. Đây là nơi thờ Phật và tụ tập của các Chư Tôn, đức Tăng ni Trường Hạ Hưng Khánh, nơi lễ bái của cầu phúc, cầu bình an của nhân dân xã Phù Lưu Tế vả phật tử thập phương. Ngôi tam bảo của Chùa Hưng Khánh đã xây dựng từ lâu và trải qua thời gian năm thắng, ngôi tam bảo của Chùa đã xuống cấp cần được tu bổ, tôn tạo lại.   Chư đức tăng ni chùa Hưng Khánh đề xuất huyện quan tâm, phát tâm xây dựng, trùng tu, tôn tạo lại ngôi Tam Bảo để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh và quy tụ các tầng lớp Phật tử về chùa tu học Phật pháp, đem lại nhiều lợi ích cho xã hội và xây dựng Phật pháp trường tồn trong lòng dân tộc.

Thượng tọa Thích Minh Hiền – UV thường trực hội đồng trị sự trung ương giáo Hội phật giáo Việt Nam, Phó Ban trị sự giáo hội phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội, Trưởng ban trị Hội phật giáo huyện Mỹ Đức phát biểu khai mạc

Tại buổi lễ Thượng tọa Thích Minh Hiền - Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Mỹ Đức đã phát biểu diễn văn chào mừng lễ khởi công xây dựng trùng tu, tôn tạo ngôi Tam bảo chùa Hưng Khánh. Với tâm nguyện kiến tạo ngôi chùa sẽ đáp ứng đời sống tâm linh, là động lực tinh thần cho nhân dân và phật tử thập phương cũng như các chư, đức, tăng ni của huyện Ứng hòa và Mỹ Đức tham gia học tập tại ngôi Chùa Hưng Khánh. Tập thể Ban trị GHPGVN huyện Mỹ Đức bày tỏ sự quyết tâm cao độ, phát huy hết khả năng của mình với tinh thần “Hộ quốc an dân, đồng hành cùng Dân tộc” và phương châm hoạt động: “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa Xã hội”; Vận động nhân dân yên tâm lao động, sản xuất góp phần xây dựng quê hương Mỹ Đức ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Đồng chí Đặng Văn Cảnh – UVBTV huyện ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Mỹ Đức phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ động thổ, đồng chí Đặng Văn Cảnh – UVBTV huyện ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện nhấn mạnh: “ Việc trùng tu, tôn tạo ngôi tam bảo chùa Hưng Khánh ( xã Phù Lưu Tế) có ý nghĩa quan trọng, là niềm vui, niềm tự hào, là một sự hoan hỉ không chỉ đối với các chư, tăng ni phật tử Chùa Hưng Khánh mà còn là niềm vui chung của Giáo hội phật giáo Việt Nam huyện Mỹ Đức trong khối đại đoàn kết hòa hợp giữ lương giáo và phật giáo, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân và phật tử thập phương. Việc trùng tu, tôn tạo, tu bổ ngôi tam bảo Chùa Hưng là để bảo tồn di tích văn hóa – công trình tâm linh nơi tín ngưỡng của toàn thể nhân dân xã Phù Lưu Tế  cùng các chư tăng ni và phật tử thập phương. Đây là công trình tâm linh do UBND huyện làm chủ đầu tư. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mỹ Đức quản lý dự án; Nhà chùa cùng chính quyền và nhân dân địa phương tham gia đồng hành cùng công trình. Công trình có tổng diện tích 2 559m2 với tổng mức đầu tư của công trình trên 20 tỷ đồng. Công trình bao gồm Tu bổ mở rộng diện tích tiền đường và thượng điện đảm bảo đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, tín ngưỡng của nhân dân; Xây dựng lại toàn bộ tổng quan và hệ thống tường rào bao quanh bảo vệ diện tích ngôi Chùa. Sau khi ngôi Tam Bảo được hoàn thành sẽ tạo được cảnh quan ngôi chùa vừa cổ kính, vừa đảm bảo khang trang, sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần cho nhân dân địa phương.

​Lễ khởi công - động thổ ngôi tam bảo chùa Hưng Khánh

Sau phần phát biểu khai mạc, Ban trị sự Giáo Hội phật giáo Việt Nam huyện Mỹ Đức cùng các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và lãnh đạo Đảng ủy, Chính quyền xã Phù Lưu Tế đã thực hiện nghi thức dâng hương cúng Phật và khởi công, động thổ trùng tu, tôn tạo ngôi Tam bảo chùa Hưng Khánh.

Thu An - Hữu Khánh