văn hóa xã hội

Mỹ Đức kỷ niệm 70 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc và sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII
Ngày đăng 06/06/2018 | 11:20  | View count: 853

Sáng ngày 05/6, Huyện Mỹ Đức tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” và sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Dự buổi Lễ, Lãnh đạo Thành phố có đồng chí Nguyễn Văn Phong, Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, đồng chí Bùi Tuấn Ngọc - Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động Thành phố, đồng chí Đinh Việt Thắng - Phó Trưởng Ban Thi đua khen thưởng Thành phố. Lãnh đạo Huyên có đồng chí Bạch Liên Hương - TUV - Bí thư Huyện ủy, đồng chí Đỗ Trung Hai - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, đồng chí Nguyễn Văn Hoạt - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND Huyện cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, mặt trận tổ quốc và các hội, đoàn thể của Huyện,  lãnh đạo chủ chốt các xã thị trấn và những tập thể, cá nhân điển hình được khen thưởng.

Các Đại biểu dự buổi Lễ

Hưởng ứng lời thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 70 năm qua, cán bộ và nhân dân huyện Mỹ Đức đã ra sức thi đua lao động sản xuất, tham gia kháng chiến kiến quốc, cùng cả nước xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và giành được những thành tích đáng nhớ.

Ngày 07/02/1956, Mỹ Đức được Bác Hồ gửi thư khen cán bộ và nhân dân Mỹ Đức đã có thành tích cao trong việc chống hạn. Đây là một trong số những đơn vị tiên phong của tỉnh Hà Đông trong công tác khai hoang, làm thủy lợi nội đồng và chống hạn, phục vụ sản xuất.

Mỹ Đức là địa phương có nhiều danh lam thăng cảnh đẹp, nổi tiếng nhất là Chùa Hương - một miền đất phật hùng vĩ linh thiêng. Nơi đây cũng vinh dự được Bác Hồ ghé thăm vào ngày 19/5/1958. Bác rất ngưỡng mộ cảnh đẹp nơi đây và căn dặn Nhà Chùa cùng nhân dân địa phương giữ gìn vẻ đẹp cảnh quan khu danh thắng.

Ngày 7/10/1961, Bác Hồ đã về thăm, động viên phong trào gió Đại Phong và truyền giảng Nghị quyết Trung ương 5 khóa III về phát triển nông nghiệp toàn diện tại xã Đại Nghĩa. Đi đầu  trong phong trào ấy là  HTX Phù Lưu Tế và 15 cô gái của HTX Đại Nghĩa.

Mỹ Đức là quê hương của nghề trồng dâu nuôi tăm và cũng đã có nhà máy ươm tơ lớn nhất miền Bắc đặt tại xã Phù Lưu Tế năm 1965. Thời kỳ ấy, Mỹ Đức vinh dự có bà Nguyễn Thị Chén - xã Phù Lưu Tế được phong tặng Anh hùng Lao động. Trong phong trào cờ ba nhất, Tất cả vì miền nam ruột thịt, lớp lớp thanh niên Mỹ Đức đã lên đường nhập ngũ với tinh thần “ Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Thời kỳ kháng chiến, Mỹ Đức vinh dự có 4 đồng chí được phong tặng và truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang. Cán bộ và nhân dân huyện Mỹ Đức cùng với 11 xã được phong tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Hơn 230 bà mẹ được phong trặng và truy tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Hiện 4 mẹ còn sống đang được các cơ quan phụng dưỡng.  

Trong thời kỳ đổi mới, cán bộ và nhân dân trong huyện cũng đã tích cực thi đua lao động và giành được thành tích đáng phấn khởi. Kinh tế ngày một phát triển, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới. Mỹ Đức vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba năm 2008, Huân chương Lao động hạng nhì năm 2014, Lực lượng vũ trang được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba. Xã Phùng Xá vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng ba giai đoạn (2010 – 2015) và còn biết bao tập thể, cá nhân được nhận Huân chương Lao động, Cờ thi đua xuất sắc, Bằng khen, Giấy khen của Trung ương, của Thành phố. Tháng 12 năm 2017, Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn được Thủ tướng Chính phủ công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt và năm 2018, Mỹ Đức kỷ niệm 130 năm thành lập huyện Mỹ Đức. 

2 năm qua, thực hiện đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Huyện ủy đã ban hành nhiều chủ trương chính sách thiết thực, hướng về cơ sở, đáp ứng được tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng tích cực thi đua lao động sản xuất hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực. Huyện đã tập trung cải cách thủ tục hành chính, cải tiến qui trình giải quyết thủ tục hành chính gắn mới nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu bằng. Huyện thực hiện niêm yết, công khai 100% các thủ tục và quy trình giải quyết tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả ở huyện và các xã, thị trấn; thường xuyên kiểm tra rà soát toàn bộ các thủ tục hành chính và các qui trình giải quyết các thủ tục hành trình để loại bỏ những  thủ tục hành chính rườm rà, không cần thiết nhằm xây dựng nền hành chính công vì nhân dân phục vụ.

Trang trại Cam Canh của chị Nguyễn Thị Loan - xã Xuy xá - huyện Mỹ Đức

Học Bác mỗi ngày, nhiều cán bộ, công chức xây dựng cho mình tác phong, phong cách của người cán bộ tận tụy, hết lòng hết sức phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân, luôn tiên phong gương mẫu trong thực hiện phong trào, không ngại khó, không ngại khổ, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh và xây dựng nền hành chính công vì nhân dân phục vụ.

Bà Dương Thị Thu Huệ - Giám đốc công ty TNHH XNK Kinoko Thanh Cao giới thiệu về mô hình sản xuất nấm Kim Châm công nghệ cao tại xã Đốc Tín

Trong phát triển kinh tế, Mỹ Đức xuất hiện nhiều tấm gương học Bác về tinh thần quả quyết, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế làm giàu cho quê hương. Chị Dương Thị Thu Huệ  ở xã Đốc Tín - Giám đốc Công ty TNHH XNK Kinoko Thanh Cao tại xã Đốc Tín là một tấm gương như thế. Những năm qua, chị đã có những bước đột phá trong ngành nông nghiệp, mạnh dạn đầu tư 70 tỷ đồng để xây dựng thành công nhà máy công nghiệp sản xuất nấm công nghệ cao theo dây truyền công nghệ Nhật Bản, đặt nền móng cho ngành công nghiệp sản xuất nấm cho Việt Nam, tạo việc làm cho 25 lao động của xã Đốc Tín có thu nhập từ  4 - 7 triệu đồng/người/tháng.

Nhà giáo Ưu tú Phạm Thái Hòa xã Phúc Lâm dạy miễn phí cho các cháu học sinh

Học Bác về tình yêu bao la, thương người, thương những học trò nghèo khó có nhà giáo Nhà giáo ưu tú Phạm Thái Hoà - Thôn Phúc Lâm - xã Phúc Lâm - là  một nhà giáo mẫu mực, tâm huyết, trách nhiệm với quê hương, có tấm lòng nhân ái cao cả, là một tấm gương sáng trong học tập và làm theo gương Bác. Nay thầy đã 76 tuổi,  ở cái tuổi thất thập cổ lai hy nhưng Thầy vẫn tham gia dạy học miễn phí cho học sinh nghèo ở xã Phúc Lâm và các địa phương lân cận. Tấm lòng của thầy thật đáng kính, góp phần làm giàu tri thức cho quê hương. Thầy xứng đáng là cây cao bóng cả trong ngành giáo dục huyện Mỹ Đức.

Đ/c Nguyễn Văn Phong - UVBTV - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại hội nghị, Lãnh đạo Thành phố, lãnh đạo huyện Mỹ Đức đã ghi nhận và biểu dương những thành tích mà cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Mỹ Đức đã đạt được trong 70 năm qua. Kết quả của các phong trào đã khẳng định  ý nghĩa quan trọng của việc thực hiện các phong trào thi đua ái quốc  và học tập, làm theo lời Bác.  Việc tổ chức lễ kỷ niệm này chính là dịp để chúng ta tôn vinh, biểu dương, nhân rộng những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, xuất sắc trong phong trào thi đua làm theo lời Bác đã được lựa chọn từ các khối, các ngành, các cơ quan, đơn vị, nhằm khơi dậy, cổ vũ sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong huyện phát huy tinh thần thi đua, lao động, sáng tạo, truyền thống yêu quê hương, đất nước để xây dựng quê hương Mỹ Đức giàu đẹp.

Đ/c Bạch Liên Hương - TUV - Bí thư Huyện ủy phát biểu tại Lễ kỷ niệm 

Các đồng chí Lãnh đạo huyện và lãnh đạo Thành phố đều mong muốn, Huyện nhà sẽ dành được những thành tích cao hơn nữa và ngày càng có nhiều hơn nữa những tấm gương điển hình tiên tiến. Kết quả của việc thực hiện chỉ thị 05 - CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị chính là minh chứng xác thực cho thấy tư tưởng, đạo đức, phong cách của chủ tịch Hồ Chí Minh đang lan tỏa mạnh mẽ, ngày càng thấm sâu trong mội cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là người đứng đầu. Học và làm theo Bác  mỗi ngày bằng những việc làm cụ thể, thiết thực chính là chúng ta đang đóng góp 1 phần sức mình  để cùng với Đảng, Chính quyền xây dựng quê hương Mỹ Đức ngày càng giàu mạnh hơn.

Khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Năm 2018, cán bộ và nhân dân huyện Mỹ Đức đang nỗ lực thi đua lập thành tích cao nhất để chào mừng kỷ niệm 130 năm thành lập huyện Mỹ Đức, chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm và đón nhận bằng di tích quốc gia đặc biệt đối với khu di tích thắng cảnh Hương Sơn. Với tinh thần đoàn kết một lòng, Mỹ Đức sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng bộ Huyện đề ra trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Nguyễn An - Nguyễn Cường