Tháo gỡ vướng mắc đầu tư hạ tầng huyện Mỹ Đức
Ngày đăng 30/03/2018 | 09:16  | View count: 2188

Thực hiện Thông báo số 24/TB-UBND ngày 12/01/2018 thông báo kết luận của tập thể lãnh đạo UBND Thành phố về việc điều chỉnh ranh giới, quy mô lập quy hoạch chi tiết khu trung tâm thị trấn Đại Nghĩa; Thông báo số 151/TB-UBND ngày 12/2/2018 của UBND Thành phố Hà Nội về việc kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Mỹ Đức; Thông báo số 345/TB-UBND ngày 30/10/2015 của Văn phòng UBND thành phố Hà Nội kết luận của đồng chí Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội làm việc với lãnh đạo UBND huyện Mỹ Đức về công tác đầu tư, quản lý hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật đô thị trên địa bàn huyện; Thông báo số 227-TB/TU ngày 16/6/2016 của Thành ủy Hà Nội về kết luận của Bí thư Thành ủy Hà Nội tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Mỹ Đức. Ngày 28/3, Đồng chí Nguyễn Văn Hoạt, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức đã chủ trì cuộc họp giữa Huyện Mỹ Đức với các sở, ngành của Thành phố bàn các giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong Công tác quy hoạch,  đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng trên địa bàn huyện Mỹ Đức.

Theo Quy hoạch chung xây dựng huyện Mỹ Đức đến năm 2030 đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 4465/QĐ-UBND ngày 27/8/2014, huyện Mỹ Đức là vành đai xanh, ngoài phát triển nông nghiệp thì  lấy thương mại và dịch vụ làm then chốt, phát triển kinh tế huyện gắn du lịch tâm linh Chùa Hương với các du lịch sinh thái định hướng theo hình thức phân tán với Thị trấn Đại Nghĩa: là đô thị hạt nhân trung tâm, đô thị sinh thái với mật độ thấp, lấy mặt nước làm trung tâm, khai thác cảnh quan mặt nước sông Đáy kết với các điểm thương mại dịch vụ du lịch. 3 cụm đổi mới có các xã An Mỹ, An Phú, Hương Sơn để phục vụ cho phát triển kinh  tế nông nghiệp nông thôn, hỗ trợ sản xuất, công cộng.

Tại buổi làm việc, huyện Mỹ Đức đề nghị các Sở, ngành cho ý kiến đối với đồ án quy hoạch chi tiết khu trung tâm thị trấn Đại Nghĩa trở thành đô thị sinh thái hiện đại, điều chỉnh phạm vi, ranh giới lên 277.61ha (tăng khoảng 98ha) với mục tiêu khớp nối Dự án khu du lịch sinh thái tổng hợp hồ Quan Sơn theo đường TL424 và mở rộng địa giới đô thị thị trấn Đại Nghĩa Đối với phạm vi, ranh giới do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đề xuất, huyện đề nghị không quy hoạch địa phận thuộc huyện Ứng Hòa vào trong quy hoạch khu trung tâm thị trấn Đại Nghĩa tỷ lệ 1/500. Đồng thời đề nghị Sở ngành thành phố quy hoạch chi tiết khu trung tâm thị trấn Đại Nghĩa khoảng 900ha. Đồng thời đề nghị sở GTVT TP Bổ sung 2 cây cầu qua sông Đáy gồm Cầu Lê Thanh (Mỹ Đức) - Đồng Tiến (Ứng Hòa) và Cầu Vạn Kim (Mỹ Đức) - Phù Lưu (Ứng Hòa) để phục vụ nhân dân đi lại và phát triển kinh tế giữa nhân dân khu vực của 2 huyện Ứng Hòa và Mỹ Đức. Đề xuất Thành phố Hà Nội mở tuyến xe buýt nối tiếp từ sân bay Nội Bài đi Mỹ Đình – Hương Sơn; Từ trung tâm Hoàn Kiếm, Long Biên đi Hương Sơn. Bổ sung tuyến buýt 103B cũng từ Hương Sơn đi qua Tế Tiêu (thị trấn Đại Nghĩa) đi theo TL419 qua các xã Phù Lưu Tế - Xuy Xá – Lê Thanh - Hồng Sơn - An Mỹ - Mỹ Thành - Bột Xuyên qua Cầu Mỹ Hòa đi ra đường QL21B tới Bờ hồ Hoàn Kiếm. Đề nghị Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Tổng công ty vận tải Hà Nội cho xây dựng nhà chờ xe buýt tại các điểm dừng xe buýt số 103 từ Hương Sơn đi Tế Tiêu (thị trấn Đại Nghĩa).

Đối với Trạm cấp nước sạch thị trấn Đại Nghĩa, UBND huyện Mỹ Đức đề nghị Sở xây dựng cho ý kiến chỉ đạo đối với Công ty CPĐT và PTCN cao Minh Quân có bàn giao công trình Nhà máy nước sạch Đại Nghĩa cho Công ty CP nước AQUA ONE quản lý toàn bộ nước sạch trên địa bàn huyện Mỹ Đức lấy nước mặt từ sông Đà hoặc sông Đuống (Theo Thông báo 151/TB - UBND ngày 12/2/2018 của UBND thành phố).

Đối với dự án xây dựng Nhà máy xử lý rác thải đề nghị sở Xây dựng đề xuất Thành phố kêu gọi các nhà đầu tư khác về đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác công nghệ cao tại xứ đồng Quèn Vẹt, thôn Phú Hiền, xã Hợp Thanh, công suất 300 - 500 tấn/ ngày đêm để phục vụ nhu cầu xử lý rác trên địa bàn huyện Mỹ Đức.  Một số kiến nghị đề xuất các Sở ngành quan tâm, giúp đỡ theo Thông báo số 345/TB-UBND và Thông báo số 227-TB/TU ngày 16/6/2016. Đối với dự án Trụ sở làm việc Huyện ủy – HĐND & UBND huyện. Huyện Mỹ Đức đã thống nhất đề xuất chuyển trụ sở làm việc Huyện ủy - HĐND & UBND huyện đến vị trí mới với diện tích khoảng 4,2 ha tại xứ đồng Thấm Ao Và thuộc xã Phù Lưu Tế. Ngày 07/6/2016, đồng chí Hoàng Trung Hải, ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy về làm việc với huyện Mỹ Đức và đồng ý chủ trương xây dựng trụ sở Huyện ủy - HĐND & UBND huyện theo hình thức BT. Trên cơ sở các ý kiến chỉ đạo của thành phố và các Sở, ngành UBND huyện đang triển khai tổ chức lập dự án đến nay đang hoàn thiện dự kiến quy mô kinh phí đầu tư khoảng 550 tỷ đồng để trình UBND thành phố cho chủ trương đầu tư. UBND huyện đề nghị các Sở, ngành cho ý kiến hướng dẫn các bước triển khai tiếp theo để dự án sớm được triển khai.  Dự án Cải tạo suối Long Vân và xây dựng bến đò , bến xe Hang Vò xã Hương Sơn. Đường Tam Chúc – Khả Phong nối Bái Đính (Hà Nam), Tuyến đường từ Tế Tiêu đi chợ Bến (tỉnh Hòa Bình), Cải tạo, nâng cấp 2 cống ngang đường gồm cống lễ đường TL424 đoạn km3+700 (xã Hợp Tiến) và cống đường TL419 đoạn km62+00 (thị trấn Đại Nghĩa), đề nghị bổ sung khối lượng duy trì vệ sinh ngõ xóm; xin ý kiến cho phép đấu giá quyền sử dụng đất các khu đất thuộc các xã nằm ven sông Đáy…

Nguyễn Quyền