Lễ hội chùa Hương 2018: Quyết liệt xóa bỏ những….. “hạt sạn”
Ngày đăng 14/03/2018 | 08:32  | View count: 836

Chiều ngày 12/3, đồng chí Bạch Liên Hương, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo lễ hội Chùa Hương 2018 đã có buổi làm việc với BTC lễ hội đánh giá công tác quản lý, tổ chức lễ hội Chùa Hương 2018.

Đ/c Bạch Liên Hương, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo lễ hội Chùa Hương 2018 phát biểu chỉ đạo

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Hoạt, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND Huyện; đồng chí Nguyễn Văn Hậu, Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức lễ hội Chùa Hương, Lãnh đạo các cơ quan: phòng Y tế, Công an,  Kinh tế, Trạm thú y, Chi cục thuế, Quản lý thị trường, Thanh tra giao thông , Ban quản lý di tích thắng cảnh Hương Sơn và lãnh đạo xã Hương Sơn.

Đ/c Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trường Ban tổ chức lễ hội Chùa Hương báo cáo nhanh về công tác tổ chức, quản lí lễ hội năm 2018

Theo báo cáo của BTC, lễ hội Chùa Hương năm 2018 đã có nhiều đổi mới, chuyên nghiệp hơn, đáp ứng được nhu cầu văn hóa tâm linh tín ngưỡng  của du khách. BTC lễ hội đã quyết liệt tập trung chỉ đạo các tiểu ban, các tổ kiểm tra liên ngành và xã Hương Sơn thực hiện tốt nhiệm vụ theo đúng chủ đề lễ hội “ Kỷ cương, văn minh, du lịch”. Công tác quảng bá, tuyên truyền lễ hội được chú trọng. Lượng khách về trẩy hội ngày càng tăng, có ngày lên đến 6 - 7 vạn khách. Tính đến ngày 12/3, Chùa Hương đã đón hơn 73 vạn khách về trẩy hội, tăng 42.800 người so cùng kỳ. Các tiểu ban tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền, xử lý triệt để các tệ nạn xã hội trong khu vực lễ hội.   Kết quả, Đội quản lý thị trường  huyện phối hợp với các cơ quan chức năng đã tịch thu đồ chơi nguy hiểm, súng đạn tại 24 cửa hàng kinh doanh, trị giá 50 triệu đồng. Đội thanh tra giao thông đường thủy đã xử lý 12 đò, thuyền vận chuyển khách không gắn biển số, xử phạt 8 xe đỗ sai quy định. Tổ kiểm tra liên ngành số 1, số 2 đã tập trung nhắc nhở, vận động các hàng quán kinh doanh, chủ thuyền đò chấp hành tốt các quy định của BTC. Công tác vệ sinh môi trường có nhiều chuyển biến tốt. Các tuyến đường vào chùa, động đảm bảo sạch, đẹp. Từ ngày khai hội đến nay, tổ kiểm tra liên ngành của Sở y tế Hà Nội, BTC đã kiểm tra 154 hàng quán ăn phục vụ du khách trẩy hội. Qua kiểm các chủ hàng quán đều có bản cam kết đảm bảo ATTP. Không buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm ôi thiu. Tuy nhiên, một số cửa hàng vẫn bày bán thịt động vật nguyên con, giao bán không đúng sự thật, gây phảm cảm trong khu vực lễ hội. Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hoạt, Phó Bí thư Huyện ủy -Chủ tịch UBND Huyện đã ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã Hương Sơn để lễ hội chùa Hương xứng tầm với di tích Quốc gia đặc biệt. Năm 2018, huyện Mỹ Đức tập trung quảng bá hình ảnh du lịch huyện gắn với kỷ niệm 130 năm ngày thành lập huyện, 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Chùa Hương và đón nhận Bằng di tích Quốc gia đặc biệt. Vì vậy, BTC cần chỉ đạo quyết liệt hơn nữa để xóa dần các hạt sạn tại lễ hội.

Đ/c Nguyễn Văn Hoạt, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã Hương Sơn trong công tác tổ chức, quản lí lễ hội Chùa Hương

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu BTC, các tiểu ban và xã Hương Sơn quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo để thực hiện tốt các nhiệm vụ cụ thể như: Không để xuồng máy, xuồng gắn động cơ vận chuyển khách trên dòng Suối Yến; Xử lý nghiêm các đối tượng bám đuổi theo khách về trẩy hội, tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo ATTP, cấm loa đài quảng cáo to trong khu vực lễ hội. Đặc biệt không để hiện tượng bày bán thịt nguyên con, có tủ bảo quản thực phẩm. Hành vi lừa dối khách hàng cần được lên án. Chùa Hương là chốn linh thiêng. Vì vậy các hạt sạn phải được xóa bỏ. Công tác phòng chống cháy nổ phải được quan tâm chu đáo.

Lễ hội Chùa Hương 2018 đã được TW và các cơ quan báo chí khen ngợi. Từ nay đến cuối hội, BTC cần triển khai các hoạt động văn hóa tôn giáo, quảng bá, giới thiệu hình ảnh Chùa Hương thân thiện, mến khách để nhân dân cả nước biết đến. Trong tươi lai gần, quần thể Chùa Hương phải được quy hoạch xứng tầm với quy mô là lễ hội có thời gian dài nhất cả nước.

Tổ tuyên truyền lễ hội Chùa Hương