Khai hội Chùa Hương năm 2018
Ngày đăng 22/02/2018 | 08:53  | View count: 1288

Sáng ngày 21/02 (ngày mồng 6 tháng giêng). Tại sân Thiên Trù, UBND huyện Mỹ Đức đã long trọng tổ chức lễ khai hội Chùa Hương năm 2018.

Chùa Hương là một trong những danh thắng nổi tiếng miền Bắc. Lễ hội chùa Hương là lễ hội lớn nhất cả nước, kéo dài tới hết tháng 3 Âm lịch. Quần thể thắng cảnh Hương Sơn gắn liền với Trác tích của Phật Bà Quán thế Âm Bồ Tát tu hành đắc đạo. Về với miền đất phật Hương Sơn, du khách không chỉ được thả hồn với khói hương trầm nghi hút mà còm được say mê thưởng ngoạn vẻ đẹp của sắc núi, bầu tiên, cảnh bụt. Vì vậy mà hàng năm, cứ mỗi độ xuân về lượng du khách thập phương đổ dồn về Chùa Hương lễ hội ngày càng tăng.

Như thường lệ, vào ngày mồng 6 tháng giêng, tức ngày 21/02/2018. Tại sân Thiên Trù, UBND huyện Mỹ Đức đã long trọng tổ chức lễ khai hội Chùa Hương. Về dự lễ khai hội có các đồng chí lãnh đạo Ban tuyên giáo Thành ủy, Ban Tôn giáo, Sở du lịch Hà Nội. huyện Mỹ Đức có đồng chí Bạch Liên Hương, TUV - Bí thư Huyện ủy, đồng chí Đỗ trung Hai - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Văn Hoạt, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Văn Hậu, Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban tổ chức lễ hội Chùa Hương 2018 cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn. Thượng Tọa Thích Minh Hiền, Trù trì Chùa Hương cùng các Chư , Tôn, đức tăng Ni. Đông đảo phóng viên thông tấn xã ở TW, Thành phố Hà Nội và 5 vạn du khách về lễ Phật đầu năm.

Đ/c Nguyễn Văn Hậu, Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban tổ chức lễ hội Chùa Hương 2018 phát biểu khai mạc Lễ hội Chùa Hương năm 2018

Mặc dù thời tiết có mưa nhưng ngay từ sáng sáng dòng người đã đổ về sân Thiên Trù để dự lễ khai Hội. Đồng chí Nguyễn Văn Hậu, Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban tổ chức lễ hội Chùa Hương 2018 đã khai mạc lễ hội. Đồng chí Trưởng Ban tổ chức lễ hội Chùa Hương đã nhấn mạnh: Ngày 25/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2082/ QĐ -TTg công nhận di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh chùa Hương là di tích Quốc gia đặc biệt. Vinh dự và tự hào cho Đảng bộ và nhân dân huyện Mỹ Đức, xã Hương Sơn là Huyện sẽ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm chùa Hương và lễ đón nhận di tích Quốc gia đặc biệt.Vì vậy việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Phật giáo và văn hóa dân tộc được Huyện quan tâm tuyên truyền, quảng bá để du khách và nhân dân giữ gìn. Để xứng danh với di tích Quốc gia đặc biệt, BTC lễ hội chùa Hương  2018 đã sớm chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện chu đáo để đón du khách về du xuân, lễ Phật như: Hệ thống  giao thông đường bộ, đường thủy, ANTT được tăng cường, Vệ sinh ATTP được đảm bảo, công tác phòng, chống cháy, nổ…..Trong mùa lễ hội năm nay, 4.500 đò di chuyển trên suối Yến được sơn lại đồng bộ màu xanh, trên đó gắn biển số, trang bị phao cứu sinh và giỏ đựng rác để phục vụ du khách. Nhằm bảo vệ cảnh quan môi trường, xuồng máy, đò gắn động cơ không được phép vận chuyển khách tại suối Yến. Lễ hội năm nay, các tệ nạn trộm cắp, móc túi, ăn xin và vòi thêm tiền của khách không còn. Ý thức giao tiếp văn minh, lịch sự và chu đáo của nhân dân xã Hương Sơn đối với du khách được nâng lên. Theo ghi nhận của tổ tuyên truyền lễ hội Chùa Hương, lượng du khách về trẩy hội ngày mồng 5 tết, mồng 6 tết rất đông, các đường vào Động bị ùn, tắc nhưng tình hình ANTT luôn được đảm bảo an toàn cho du khách.

Thượng tọa Thích Minh Hiền, Trụ trì chùa Hương đánh trống chính thức khai mạc lễ hội chùa Hương 2018

Tại lễ khai Hội, Thượng tọa Thích Minh Hiền, Trù trì chùa Hương đã đánh trống khai hội và cho biết thêm: Lễ hội chùa Hương năm 2018, Ban trị sự Tùng Lâm Hương Tích tổ chức nhiều các hoạt động văn hóa, văn nghệ Phật giáo trong suốt 3 tháng diễn ra lễ hội để du khách về lễ Phật, du xuân gặp nhiều điều may mắn, an lành, mọi sự cát tường.

Lễ cắt băng triển lãm tranh cổ Chùa Hương

Ngay sau khai Hội, các đồng chí lãnh đạo Thành phố Hà Nội, huyện Mỹ Đức và nhà chùa đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành phòng triển lãm 108 bức  ảnh cổ chụp về chùa Hương để du khách thập phương hiểu sâu hơn về giá trị văn hóa đạo Phật chùa Hương.

Một số hình ảnh ngày khai hội chùa Hương 2018

Các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội, huyện Mỹ Đức dự Lễ Khai hội Chùa Hương 2018

Các đại biểu của Huyện và sư trụ trì chùa Hương làm lễ dâng hương

Lãnh đạo thành phố Hà Nội, Huyện tham quan triển lãm tranh Chùa Hương