Đẩy nhanh tiến độ thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường Tỉnh lộ 419 đoạn từ Phù Lưu Tế - đi Phúc Lâm
Ngày đăng 18/01/2018 | 07:55  | View count: 1745

Sáng ngày 17/01/2018, huyện Mỹ Đức tổ chức hội nghị giao ban lần thứ 3 đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường tỉnh lộ 419 đoạn Km 44 + 00 - Km 60 + 00 huyện Mỹ Đức (đoạn từ Phù Lưu Tế - đi Phúc Lâm). Đồng chí Đặng Văn Triều, Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND Huyện chủ trì Hội nghị.

Quy mô dự án lớn với tổng chiều dài dự án 13,47km. Mặt cắt ngang đoạn ngoài khu dân cư rộng 12 m, mặt đường BTN rộng 11 m, lề đường 2 bên 2 x 0,5 m, Đoạn khu dân cư thuộc địa phận xã An Mỹ, Phúc lâm,  Phù Lưu Tế mặt cắt ngang nền 18 m, mặt đường BTN rộng 11 m, hè đường hai bên 2 x 3,5 m. Trên tuyến có 6 cầu. Kè hai bên nền đường, đắp hoàn trả mương thuỷ lợi những vị trí bị nền đường chiếm dụng, xây rãnh thoát nước rộng 40 cm dọc hai bên trong khu dân cư, có hệ thống biển báo ATGT trên toàn tuyến. Dự án được chia làm 3 giai đoạn đầu tư ứng với 3 gói thầu xây dựng. Gói thầu 2: Đoạn từ ngã tư Phúc Lâm giao với T 429 đến cầu Vĩnh Lạc dài 5,018 km, khởi công từ tháng 12/2016 đến 7/2018. Tính đến ngày 10/1/2018, gói thầu số 2 đạt tiến độ thi công từ 35 – 45 %.  Gói thầu số 3: đoạn từ cầu Vĩnh lạc đến cầu Đoan Nữ dài 2,528 km. Thời gian thực hiện từ tháng 12/2016 – 01/2018). Tiến độ thi công đến ngày 10/1/ 2018 đạt 25 – 35 %. Gói thầu số 04: đoạn từ xã hồng sơn đến cầu Phù Lưu Tế ) dài 5, 932 km. Thời gian thực hiện theo hợp đồng từ tháng 7 / 2016 đến 4/ 2018. Tiến độ thi công đến ngày 10/1/ 2018 đạt từ 65% đến 70%. Dự kiến đến ngày 30/01/2018, các đơn vị thi công sẽ triển khai giải thảm bê tông nhựa lớp 1, hoàn thiện lớp này trước tết Nguyên Đán. Việc giải phóng mặt bằng và tái định cư đã hoàn thiện thủ tục và giải ngân 4 xã Mỹ Thành, Hồng Sơn, lê Thanh, Xuy xá, còn lại 3 xã Phúc Lâm, An Mỹ, Phù Lưu Tế. Hiện nay, cán bộ địa chính các xã đã có bản đồ và sổ mục kê để kiểm tra lần cuối trước khi trình ký.

Đại biểu xã Phù Lưu Tế  đề xuất kiến nghị

Tại Hội nghị, các Đại biểu đã phân tích những nguyên nhân gây nên khó khăn trong công tác GPMB, đánh giá kết quả thực hiện dự án đến ngày 10/01/2018, bàn các giải pháp khắc phục khó khăn trong quá trình thực hiện dự án và đề xuất các phương án thu hồi đất, hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng của tập thể, cá nhân  để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Đ/c Đặng Văn Triều, Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND Huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Qua nghe các đại biểu trình bày những khó khăn, vướng mắc của từng dự án, đồng chí Đ/c Đặng Văn Triều, Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND Huyện chỉ đạo phòng Quản lý đô thị đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo chất lượng công trình, đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình thi công; nghiên cứu đảm bảo hệ thống công trình thuỷ lợi tưới tiêu trên toàn tuyến cũng như các cống rãnh tiêu thoát nước trong khu dân cư; phòng Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Phát triển quỹ đất Huyện rà soát nguồn quỹ đất để còn đề xuất phương án giải phóng, đền bù, hỗ trợ nhân dân có đất trong dự án, tham mưu giúp UBND huyện về phương án hỗ trợ đền bù và giải phóng mặt bằng đạt kết quả cao; UBND các xã  có tuyến đường chạy qua chỉ đạo Hội đồng Tư vấn đất đai xác định rõ nguồn gốc đất đền bù để công tác giải phóng mặt  bằng đạt kết quả cao, thực hiện các giải pháp tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận của nhân dân với quá trình triển khai các dự án. Trong đó, tập trung tuyên truyền để nhân dân nắm rõ chủ trương phát triển kinh tế của Nhà nước, cụ thể nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải tạo, nâng cao, mở rộng tuyến đường tỉnh lộ 419, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, công khai, minh bạch quy hoạch các dự án, cập nhật các cơ chế, chính sách của Nhà nước về quy trình, thủ tục đền bù, GPMB đến nhân dân để nhân dân biết và giám sát. Trong quá trình thực hiện dự án, nếu có vướng mắc báo cáo UBND huyện để có giải pháp chỉ đạo kịp thời.  Đồng chí Phó Chủ tịch UBND Huyện khẳng định đây là tuyến đường giao thông huyết mạch của Huyện, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế của huyện Mỹ Đức, tạo tiền đề để phát triển du lịch của huyện và yêu cầu các nhà thầu thi công dự án đảm bảo chất  lượng công trình và tiến độ công trình theo cam kết.

Thu An - Nguyễn Cường