Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND thành phố Hà Nội giao ban quý I/2024 với quận, huyện, thị xã
Ngày đăng 26/03/2024 | 17:22  | View count: 196

Sáng ngày 26/3, Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban quý I/2024 với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến. Chủ trì Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh.

Tại điểm cầu huyện Mỹ Đức có đồng chí Nguyễn Anh Dũng - TUV, Bí Thư huyện ủy; đồng chí Đỗ Trung Hai, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy; đồng chí Đặng Văn Triều - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lê Chí Hòa, UVBTV, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND - UBND huyện; Lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của Huyện.

Hội nghị giao ban tập trung vào 4 nội dung: Triển khai thực hiện các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024); công tác bàn giao, cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp và đầu tư xây dựng mới các công viên, vườn hoa trên địa bàn Thành phố; thúc đẩy triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2021 - 2025) và đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024, 2025; sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2023 - 2025.

Báo cáo về việc triển khai thực hiện các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà cho biết, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc. Nghiêm túc triển khai chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, Ban cán sự Đảng UBND Thành phố đã lãnh đạo UBND Thành phố ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm với 9 nhóm nhiệm vụ lớn, 47 nhiệm vụ trọng tâm cụ thể, được thực hiện từ tháng 01 - 10/10/2024. Trong đó, sẽ tổ chức đợt phong trào thi đua "cao điểm", lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, tổ chức bắn pháo hoa, chương trình nghệ thuật ánh sáng đặc biệt chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô…

Trình bày công tác bàn giao, cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới các công viên, vườn hoa trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, đối với 41/45 công viên, vườn hoa do UBND các quận thực hiện, đã hoàn thành đưa vào sử dụng 14/41 vườn hoa. Trong năm 2024 tiếp tục hoàn thành 16 dự án. Đến năm 2025 dự kiến hoàn thành nốt 11 công viên, vườn hoa, đạt khoảng 91% kế hoạch. Riêng 4 công viên: Thống Nhất, Bách Thảo, Thủ Lệ, Hòa Bình sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện trong năm 2025 và 2026. Với 9 công viên xây dựng mới, giao các sở, ngành và UBND các quận, huyện phối hợp với nhà đầu tư tập trung hướng dẫn, xử lý, đôn đốc, tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc cụ thể thuộc lĩnh vực do mình quản lý. Với 111 công viên, vườn hoa lớn, nhỏ do các quận, huyện chủ động thực hiện để phục vụ người dân địa phương cũng như bổ sung thêm không gian cây xanh cho Thủ đô.

Trình bày Báo cáo thúc đẩy triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025; đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024, 2025, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải cho biết, tổng nguồn Kế hoạch trung hạn của toàn thành phố đến nay là 340.153 tỷ đồng, gồm cấp thành phố 254.316 tỷ đồng; cấp huyện là 85.837 tỷ đồng. Đến nay, thành phố đã thực hiện phân bổ năm 2021 là 46.141 tỷ đồng, năm 2022 là 51.583 tỷ đồng, năm 2023 là 57.305 tỷ đồng, năm 2024 là 81.033 tỷ đồng, kết quả và tỷ lệ giải ngân trong giai đoạn qua các năm có chiều hướng tăng lên.

Nội dung liên quan đến việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, dự kiến tác động đến khoảng 156 xã, phường, thị trấn; giảm khoảng 70 đơn vị hành chính cấp xã, phường, thị trấn. Để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn Thành phố theo chỉ đạo của Trung ương, Ban Chỉ đạo thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn Thành phố đề nghị Ban Thường vụ cấp ủy, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo cấp ủy, UBND các xã, phường thị trấn tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, tạo sự thống nhất cao về nhận thức, sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân tại địa phương. Trong đó, cần triển khai thực hiện đúng trình tự, pháp luật, bài bản, kỹ lưỡng, tạo sự thống nhất trong toàn hệ thống chính trị, sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân. Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức lấy ý kiến cử tri trên địa bàn các xã, phường, thị trấn thực hiện sắp xếp về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính theo đúng quy định các Nghị định của Chính phủ và phải hoàn thành trước ngày 5/4. Sau khi hoàn thành việc lấy ý kiến cử tri, chỉ đạo Ban Chấp hành Đảng bộ xã, thị trấn họp có Nghị quyết chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, trên cơ sở đó, UBND xã, thị trấn trình HĐND cùng cấp thông qua đề án sắp xếp, hoàn thành trước ngày 5/4. Tiếp đó, HĐND quận, huyện, thị xã xem xét tổ chức kỳ họp ban hành Nghị quyết thông qua chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn và phấn đấu hoàn thành trước 10/4. Sau khi HĐND Thành phố ban hành nghị quyết, Thành phố trước ngày 15/5 sẽ hoàn chỉnh hồ sơ này về Bộ Nội vụ và Ban Chỉ đạo Chính phủ để hoàn thành trước 31/5 theo tiến độ. Trong quá trình triển khai thực hiện nếu gặp khó khăn, vướng mắc những vấn đề liên quan đề nghị các đơn vị báo cáo về Ban Chỉ đạo Thành phố để có hướng chỉ đạo kịp thời, để việc sắp xếp các đơn vị hành chính theo đúng chỉ đạo, đúng phương án của Thường trực Thành ủy, Ban Chỉ đạo Thành phố đã thông qua./.

Thúy Huyền