Tổng kết công tác Y tế năm 2018, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019
Ngày đăng 16/01/2019 | 17:07  | View count: 1720

Chiều ngày 15/1/2019, UBND huyện Mỹ Đức tổ chức hội nghị Tổng kết công tác Y tế năm 2018, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019.

Dự và chỉ đạo hội nghị có Đồng chí Nguyễn Văn Hậu - UV BTV - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo cơ quan, phòng, ban chuyên môn huyện, lãnh đạo xã, thị trấn, Trạm trưởng các Trạm y tế trên địa bàn Huyện.

Trong  năm 2018, dưới sự lãnh chỉ đạo sát sao của Sở y tế Hà Nội, của Huyện uỷ, UBND huyện công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả. Nổi bật là công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân được triển khai đồng bộ từ tuyến huyện đến cơ sở. Trong năm, Bệnh viện đa khoa huyện đã khám cho 60.602 lượt bệnh nhân, đạt 87,5% kế hoạch năm. Trong đó, điều trị nội trú cho trên 15.017 trường hợp; công suất sử dụng giường bệnh đạt 86,7%; tổ chức phẫu thuật được 741 trường hợp. Số lượt khám chữa bệnh tại các trạm y tế năm 2018 là 38.055 lượt giảm 1.165 lượt so với cùng kỳ năm.

Công tác đảm bảo VSATTP cũng đựơc Ngành quan tâm triển chú trọng. Trong năm 2018, Ngành y tế huyện đã tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành ATTP  tiến hành kiểm tra tuyến huyện đạt 138 lượt. Xử lý vi phạm 17 trường hợp không đảm bảo các điều kiện ATTP. Tuyến xã, tiến hành kiểm tra 1.598 lượt đạt 92,1 % tỷ lệ huyện giao. Xử lý vi phạm 137 lượt cơ sở không đảm bảo điều kiện ATTP. Xét nghiệm nhanh 14.674 mẫu thực phẩm, trong đó 532 mẫu không đảm bảo ATTP giảm 2% so với cùng kỳ. Kiểm tra giám sát các cơ sở thức ăn đường phố được 675 lượt cơ sở trong đó đạt 608 lượt cơ sở chiếm 90%.

Hoạt động y tế dự phòng được tăng cường, công tác phòng chống kiểm soát dịch bệnh được triển khai chặt chẽ, đặc biệt là công tác phòng chống dịch bệnh SXH trên địa bàn huyện. Trong năm,  Ngành y tế huyện đã tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết; tổ chức nhiều đợt tổng vệ sinh môi trường diệt lăng quăng, bọ gậy; thành lập đội xung kích, tổ giám sát tham gia tổng vệ sinh môi trường, lật úp phế thải; tổ chức phun hoá chất diệt muỗi tại các trường học, các cơ quan công sở trên địa bàn huyện. Kết quả, trong năm ngành y tế huyện đã khống chế đựơc dịch bệnh SXH, có 16 cac mắc SXH, không có trường hợp người tử vong nào do dịch bệnh SXH. Cùng với đó, Các chương trình mục tiêu Quốc gia về Y tế được tổ chức triển khai đồng bộ hiệu quả.

Về công tác Dân số/KHHGĐ, năm 2018 đã triển khai thực hiện các biện pháp tuyên truyền về chính sách dân số đến đông đảo các tầng lớp nhân dân; 100% các xã, thị trấn đều thực hiện chiến dịch truyền thông lòng ghép chăm sóc SKSS –KHHGĐ. Qua đó, tỷ lệ các cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp tránh thai đạt 107%, tỷ lệ khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh đều đạt và vượt kế hoạch.

Đ/c Nguyễn Văn Hậu, UV BTV - Phó Chủ tịch UBND Huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hậu, UV BTV - Phó Chủ tịch UBND huyện đã biểu dương và ghi nhận những thành tích của ngành Y tế huyện đạt được trong năm 2018.

Để nâng cao chất lượng công tác chăm sóc bảo vệ sức khoẻ nhân dân trong năm 2019, đồng chí đề nghị: Ngành y tế huyện tiếp tục làm tốt công tác tham mưu với Huyện uỷ, UBDN huyện ban hành các văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác y tế; Tăng cường công tác quản lý chặt chẽ hành nghề y dược tư nhân; tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, chủ động giám sát dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra; triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giáo dục đạo đức nghề nghiệp; tăng cường công tác tuyên truyền về DS – KHHGĐ nhằm giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên; kiểm soát tốt mức sinh hợp lý và mất cân bằng giới tính;… tập trung nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác  y tế trên địa bàn huyện; tổ chức quản lý chặt chẽ, giám sát công tác VS ATTP trên địa bàn huyện. Đồng thời, tiết tục duy trì hiệu quả công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình trong năm 2019.

Nhân dịp này, UBND huyện  đã khen thưởng cho 5 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, phòng chống dịch bệnh và an toàn thực phẩm năm 2018.

Lê Quí