Tin mới Tin mới

Biểu dương 64 Người cao tuổi tiêu biểu trong phong trào thi đua Người cao tuổi tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn (2019-2024)
Ngày đăng 24/06/2024 | 09:10  | View count: 133

Sáng ngày 21/6, Ban đại diện hội Hội Người cao tuổi huyện Mỹ Đức tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua Người cao tuổi tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn (2019-2024), triển khai Phương hướng nhiệm vụ phong trào thi đua giai đoạn (2024-2029).

Tham dự hội nghị có; Uỷ viên BTV TƯ Hội Người cao tuổi Việt Nam, Trưởng Ban đại diện Người cao tuổi TP Hà Nội Nguyễn Thế Toàn; đồng chí Đỗ Trung Hai, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Đặng Văn Triều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ, thủ trưởng các phòng, ban, chuyên môn thuộc huyện; các đồng chí Ban đại diện hội Hội Người cao tuổi huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn và 64 Người cao tuổi tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua Người cao tuổi tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trên địa bàn huyện.

Báo cáo tại hội nghị, ông Đỗ Hữu Hùng, Trưởng Ban đại diện NCT huyện Mỹ Đức cho biết; Hội NCT huyện Mỹ Đức hiện có 22 cơ sở Hội, 129 chi hội với hơn 32.640 hội viên, chiếm tỷ lệ 92,8 % người cao tuổi, gần 14 dân số toàn huyện.

Trong những năm qua, ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, đã xây dựng kế hoạch tổ chức Hội nghị triển khai, hướng dẫn các cơ sở hội tuyên truyền về vị trí, vai trò của hệ thống chính trị cơ sở; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng”; vận động hội viên tích cực tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, Hằng năm Hội Người cao tuổi từ huyện đến cơ sở triển khai chương trình công tác năm và ký giao ước thi đua thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong đó có nội dung Người cao tuổi tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở. Các cơ sở Hội tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của các phong trào thi đua, trong đó nhấn mạnh các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Vận động cán bộ, hội viên thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội. Đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến, nâng cao kiến thức về pháp luật, khoa học công nghệ, những chính sách ưu tiên phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Bằng nhiều việc làm cụ thể như tuyên truyền đến hội viên và nhân dân chấp hành tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, tham gia đóng góp ý kiến với Tổ chức đảng, chính quyền cơ sở, nhất là trong việc chỉ đạo điều hành, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân từ cơ sở, vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, xoá đói giảm nghèo, đóng góp công sức, trí tuệ, hiến đất xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu và đô thị văn minh, tích cực tham gia phòng chống tội phạm, góp phần giữ vững an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn toàn huyện và góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.

Đến nay, nhiều NCT đã tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, hiện toàn huyện đã có 283 NCT trực tiếp tham gia công tác Đảng, chính quyền, 2.673 Người cao tuổi  đã và đang tích cực tham gia công tác Mặt trận, các đoàn thể, ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư cộng đồng các tổ hoà giải, các ban vận động địa phương với mô hình tiêu biểu phong trào “Tuổi cao gương sáng”, “ Người cao tuổi tham gia xây dựng nông thôn mới”, “ Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”, “Người cao tuổi tham gia phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc”, “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi”từ lâu đã trở thành chỗ dựa tin cậy cho chính quyền cơ sở và người dân trong việc phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc vì dân giầu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh là chủ trương lớn của Đảng ta.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận chia sẻ cách làm hay, những kinh nghiệm quý trong phát huy năng lực, kinh nghiệm, uy tín tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thế toàn –Trưởng Ban đại diện Hội NCT TP và đồng chí Đỗ Trung Hai, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đã ghi nhận, biểu dương những thành tích của các cấp Hội và hội viên NCT đạt được trong phong trào thi đua tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở. Đồng thời các đồng chí cũng đề nghị thời gian tới các cấp hội, hội viên người cao tuổi cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau: tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò tiên phong, gương mẫu trong việc vận động con cháu, gia đình và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời Đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng” gắn với Cuộc vận động “Học tập tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh” với các phong trào thi đua, cuộc vận động của các địa phương làm chỗ dựa vững chắc cho Đảng, chính quyền, góp phần ổn định tình hình chính trị ở cơ sở.

Nhân dịp này, đã có 12 cá nhân Người cao tuổi huyện được TP Hà Nội khen thưởng, 25 cá nhân NCT đã được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen; 27 cá nhân được Chủ tịch Hội NCT huyện tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, giai đoạn 2019-2024.

Văn Mạnh