Tin mới Tin mới

Mỹ Đức tập huấn nâng cao kỹ năng cho lực lượng xung kích phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
Ngày đăng 06/06/2024 | 18:31  | View count: 81

Để nâng cao nhận thức, kỹ năng PCTT &TKCN cho lực lượng xung kích phòng chống thiên tai cấp xã năm 2024. Từ ngày 4 - 6/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện ( PCTT &TKCN) huyện đã tổ chức tập huấn lực lượng xung kích phòng chống thiên tai cho 3 xã Đồng Tâm, Thượng Lâm và Tuy Lai.

Tham gia lớp tập huấn có hơn  300 thành viên nòng cốt là lực lượng xung kích PCTT & TKCN của 3 xã Đồng Tâm, Thượng Lâm, Tuy Lai gồm các lực lượng  Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, Chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó Ban Chỉ huy quân sự xã, lực lượng DQTV, Công an xã và các thành viên của các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội ở xã và thôn.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, các đồng chí Bùi Văn Học, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự huyện và đồng chí Trương Anh Tuấn, Trưởng Phòng kinh tế huyện, Phó Trưởng Ban TT BCH PCTT & TKCN huyện nhấn mạnh: “ Năm 2023, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, thời tiết diễn biến khó lường. Bão, lốc, mưa đá (đã xảy ra đêm 20/4/2024 tại các xã phía Bắc của huyện: Tuy Lai, Bột Xuyên, Đồng Tâm, Phúc Lâm...), động đất (đã xảy ra trên địa bản Huyện lúc 08h05' ngày 25/3/2024 với có độ lớn 4 độ rich-te gây rung lắc, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0, không ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống), áp thấp nhiệt đới gây ra mưa vừa, mưa to đến rất to xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt, lở, sụt, lún đất đá, công trình. nhiều địa phương trong cả nước và Thành phố Hà Nội chịu thiệt hại nặng nề về người, tài sản của nhà nước và nhân dân.

Đối với huyện Mỹ Đức, được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện và Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện, các lực lượng trên địa bàn huyện đã làm tốt công tác xây dựng và điều chỉnh kế hoạch, phương án ứng phó với các tỉnh huống có thể xảy ra, thường xuyên rà soát các điểm xung yếu đê, kè, hồ, đập trên địa bản, kịp thời báo cáo và xử lý ngay từ ban đầu; công tác huấn luyện, tập huấn được tổ chức bài bản, chính quy, có nền nếp, nội dung tập huấn, huấn luyện sát với tình hình thực tế của từng địa bàn.  Vì vậy trong năm 2023, huyện Mỹ Đức bảo đảm tốt về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, không có vụ việc nào lớn xảy ra; góp phần củng cố lòng tin của nhân dân với chính quyền các cấp, giữ vững ổn định địa bàn, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại địa phương;

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương dự báo năm 2024 sẽ có khoảng 12-14 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông. Trong đó có 4-6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến Miền Bắc nước ta. Thời tiết khắc nghiệt mưa lớn, lũ lụt xảy ra bất thường, đa dạng; gió lốc, bão lớn kèm theo mưa lớn trên diện rộng có thể sẽ gây thiệt hại về người, tài sản của nhân dân. Để chủ động phòng chống và giảm thiểu thiệt hại tới mức thấp nhất về người, tài sản do mưa bão gây ra. Ngay từ đầu năm 2024, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Mỹ Đức đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng hệ thống kế hoạch, các phương án phòng ngừa, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, cơ sở vật chất, phương tiện cho công tác phòng chống thiên tai;

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang đối với công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn nhằm phát huy tối đa sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị khi có sự cố thiên tai xảy ra.

Xác định đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã là lực lượng chủ chốt tham gia xử lý ban đầu theo phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống thiên tai. Đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã có nhiệm vụ tham gia xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch phòng, chống thiên tai, phương án ứng phó thiên tai của xã, đồng thời tham gia tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức, kỹ năng và trách nhiệm của nhân dân trong phòng, chống thiên tai; theo dõi diễn biến thiên tai, báo cáo kịp thời với Trưởng ban chỉ huy xã và thông báo tới các tổ chức, cá nhân trên địa bàn; kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân chuẩn bị nhân lực, vật tư, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm để phục vụ công tác phòng chống thiên tai….

Trong thời gian tập huấn, các đại biểu được thông tin tình hình khí tượng thủy văn, thiên tai xảy ra năm 2023 và tình hình mưa lũ, thiên tai năm 2024. Phổ biến các văn bản, chính sách, luật, Nghị định; Thông tư về công tác phòng chống thiên tai, mô hình tổ chức, hoạt động của đội xung kích phòng chống thiên tai và TKCN cấp xã; Các loại hình thiên tai phổ biến và hướng dẫn cách phòng tránh, Hướng dẫn kỹ năng phổ biến tuyên truyền phòng chống, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai; Kỹ năng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trong ứng phó sự cố công trình đê điều, phương pháp cứu đuối và cấp cứu người đuối nước.

Thông qua lớp tập huấn góp phần thực hiện tốt công tác phòng, chống thiên tai, nâng cao kiến thức, kỹ năng cần thiết cho các lực lượng xung kích PCTT và TKCN và nhân dân trong công tác phòng, chống giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra./.

Nguyễn Quyền