Tin mới

Tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022 tại 3 xã Phùng Xá, Hồng Sơn và Hương Sơn
Ngày đăng 05/12/2022 | 08:06  | View count: 94

Thực hiện các Hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội ngày 18/10/2022 về phương pháp đánh giá, chấm điểm các tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới - nông thôn mới nâng cao thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025, Ngày 2/12, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới huyện Mỹ Đức tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022 tại 3 xã Phùng Xá, Hồng Sơn và Hương Sơn.

Đồng chí Lê Văn Trang, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban chỉ đạo, Chánh Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới huyện Mỹ Đức chủ trì hội nghị, Cùng dự có các đ/c thành viên Hội đồng thẩm định NTM huyện; Lãnh đạo, cán bộ chuyên môn phòng Kinh tế; Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới nâng cao xã.

Tại buổi kiểm tra, 3 xã Phùng Xá, Hồng Sơn Hương Sơn đã báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện các tiêu chí xã NTM nâng cao.

Đối với xã Phùng Xá là xã thuộc miền trung huyện Mỹ Đức, dân số sống tập trung nên công tác lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo về an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội nhân dân chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy chế của địa phương, các tai tệ nạn được kiềm chế, số người trong độ tuổi lao động lớn, chiếm 5791% dân số. Điều kiện khí hậu thuận lợi, diện tích sản xuất nông nghiệp được quy hoạch tập chung thuận tiền cho công tác chỉ đạo điều hành sản xuất.Hạ tầng kĩ thuật như điện, đường, trưởng trạm y tế, văn hóa . ngày càng khang trung hơn cơ bản đáp ứng được yêu cầu của thực tế địa phương. Giao thông thuận lợi, các tuyến đường bước đầu được đầu tư, thuận tiện cho đi lại, giao lưu văn hoá và phát triển kinh tế.

Sau khi có sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Mỹ Đức về thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đảng ủy xã Phùng Xá đã thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý xây dựng NTM nâng cao xã: Đảng ủy xã đã kiện toàn Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới nâng cao xã. Để tạo sự đồng thuận và nâng cao nhận thức cho người dân trong phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao, công tác thông tin tuyên truyền đã được triển khai bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng phù hợp với từng đối tượng. Đến hết tháng 10 năm 2022, xã đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025 với kết quả: Đạt 14/19 tiêu chí 96,6/100 điểm, không có tiêu chỉ bị điểm 0, không nợ đọng xây dựng cơ bản, xã không phức tạp về an ninh, trật tự.

Đánh giá cao về công tác xây dựng NTM nâng cao của xã Hồng Sơn, Ban Chỉ đạo huyện khẳng định, xã Hồng Sơn có lợi thế về đất đai phát triển sản xuất theo hướng nông nghiệp hàng hóa và phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại. Cán bộ và nhân dân trong xã đoàn kết, thuận hòa, luôn ủng hộ chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đồng lòng chung sức quyết tâm xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

          Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện. Đảng bộ, chính quyền, MTTQ, các ngành, đoàn thể trong xã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao, được nhân dân đồng tình hưởng ứng cao. Hoàn thành tốt các tiêu chí nâng cao và các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng và an ninh theo Nghị quyết, kế hoạch đề ra; Tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được ổn định và giữ vững; văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, có 7/7 làng đạt danh hiệu làng văn hóa, 3/3 cơ quan đơn vị văn hóa,hàng năm có từ 95% trở lên hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa.Các tuyến đường trục chính của xã, của thôn được nhựa hóa, cứng hóa bê tông, nhân dân trồng hoa các khu đất trống hai bên lề đường; kinh tế, văn hóa, xã hội ngày càng phát triển; đảm bảo an sinh xã hội đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Bộ mặt nông thôn mới sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn. Năm 2016, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hồng Sơn vinh dự được UBND Thành phố Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới giai đoạn 2015-2020. Công tác an sinh xã hội và giảm nghèo tiếp tục được quan tâm, khuyến khích người nghèo tự lực vươn lên thoát nghèo, thu nhập bình quân đầu người đến hết năm 2022 đạt trên 68,1 triệu đồng/người/năm, số hộ nghèo đến cuối năm 2022 toàn xã không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo 19 hộ, đạt tỷ lệ 0,93%.

           Đảng ủy- HĐND- UBND- UB MTTQ xã đã tổ chức lễ phát động “Toàn dân chung sức xây dựng thành công xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2022", phấn đấu xã về đích trong năm 2022. Sau lễ phát động Đảng ủy đã tổ chức hội nghị Đảng bộ để quán triệt triển khai và phát động trong toàn Đảng bộ, đồng thời triển khai tới UBMTTQ, các ngành, các đoàn thể, cấp ủy các chi bộ và các tầng lớp nhân dân chung tay vào cuộc đẩy mạnh công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; phát huy nội lực cũng như huy động các nguồn lực của toàn dân tham gia chung sức xây dựng xã nông thôn mới nâng cao với tổng kinh phí đã thực hiện hơn 354 tỷ đồng.

Theo đánh giá, rà soát các tiêu chí, đoàn công tác chấm điểm xã Hồng Sơn đạt 97,25 điểm, đủ điều kiện công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022.

Đối với xã Hương Sơn, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Thường trực Huyện uỷ, UBND và các phòng, ban chuyên môn, văn phòng điều phối NTM của huyện Mỹ Đức.Trước khi triển khai và thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM nâng cao, xã đã có quy hoạch và xây dựng hệ thống giao thông, hệ thống thủy lợi đồng bộ và được bê tông hóa cơ bản đáp ứng nhu cầu giao thông đi lại và thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp cho nhân dân. Bên cạnh đó xã có tuyến đường giao thông là đường tỉnh lộ 419 và 425, đường liên thôn và các dong, ngõ xóm cơ bản đáp ứng được nhu cầu giao thông đi lại thúc đẩy phát triển kinh tế.Được sự quan tâm của cấp trên và được đầu tư và hỗ trợ từ ngân sách các cấp trong những năm vừa qua kể từ khi triển khai xây dựng NTM nâng cao. Việc xây dựng cơ sở hạ tầng của xã được nâng cấp, bộ mặt nông thôn có nhiều chuyển biến đổi mới.Hệ thống chính trị ổn định là tiền đề cho tổ chức thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã Hương Sơn. Năm 2015 xã đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới từ đó đến nay bên cạnh giữ vững các tiêu chí đã đạt. Cán bộ và nhân dân xã Hương Sơn đã chung sức, đồng lòng tập trung mọi nguồn lực nâng cao cơ sở hạ tầng, tạo thêm thu nhập cho nhân dân và từng bước nâng cao đời sống nông dân Hương Sơn. Sau hơn hai năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, được sự giúp đỡ, chỉ đạo sát sao của các cấp và sự cố gắng nỗ lực, quyết tâm cao của Đảng ủy - HĐND - UBND xã. Nhân dân xã Hương Sơn, bước đầu đã đạt được một số kết quả đáng phấn khởi như: Hàng năm mức độ tăng trưởng kinh tế đạt 10 % năm, thu nhập bình quân đầu người đạt 53.900.000 triệu đồng năm 2020 và năm 2021 đạt 59.500.000đ/người/năm. Dự kiến năm 2022 đạt 65.800.000 đ/người/năm.Đến hết năm 2022, xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021-2025 với kết quả: Đạt 15/19 tiêu chí  96,5/100 điểm, không có tiêu chí bị điểm 0, không nợ đọng xây dựng cơ bản, xã không phức tạp về an ninh, trật tự theo quy định của Bộ Công an.

Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm định xây dựng nông thôn mới huyện đã thảo luận, làm rõ thêm một số tồn tại, hạn chế của các xã trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, từ đó đưa ra các giải pháp thực hiện. Trong đó nhấn mạnh tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân chung tay xây dựng dựng xã nông thôn mới nâng cao bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, giúp nhân dân nêu cao ý thức, trách nhiệm cùng tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Trang, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị xã Phùng Xá và xã Hương Sơn tiếp tục duy trì và giữ vững các tiêu chí đã đạt; thực hiện hoàn thiện các tiêu chí cơ bản đạt. 2 địa phương cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để mọi người dân thấy rõ ý nghĩa, tầm quan trọng, cũng như quyền lợi, trách nhiệm của mọi người dân trong việc tham gia chung tay xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; trên cơ sở đó huy động sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, sự đồng thuận và quyết tâm cao của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Qua đó, huy động sự ủng hộ của người dân vào các phong trào như: Chỉnh trang nhà cửa, đường làng, ngõ xóm sáng - xanh - sạch - đẹp, trồng hoa, cây xanh theo chuẩn nông thôn mới nâng cao... Hoàn thiện báo cáo theo các ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng thẩm định.Hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trình Thành phố thẩm tra, xét, công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền (đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền pano, áp phích, tranh cổ động, đường hoa, tranh bích hoạ,...) về kết quả nông thôn mới nâng cao của xã đến toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn xã, tạo không khí phấn khởi, vui tươi trong thực hiện nông thôn mới nâng cao của Xã. Tăng cường công tác vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khu dân cư, giữ gìn cảnh quan môi trường nông thôn đảm bảo Sáng-Xanh-Sạch-Đẹp.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị các phòng, ban ngành của Huyện trên cơ sở Bộ tiêu chí, Hướng dẫn đánh giá chấm điểm NTM nâng cao của Thành phố tiếp tục hướng dẫn, phối hợp với xã đánh giá kết quả, hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của tiêu chí gửi về Huyện phòng Kinh tế để hoàn thiện gửi Thành phố thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao./.

Nguyễn Quyền