TIN TỨC KHÁC

Huyện Mỹ Đức: Nhiều người có thu nhập thấp được hiện thực hóa giấc mơ an cư, lạc nghiệp
Ngày đăng 10/03/2023 | 16:22  | View count: 149

Kể từ khi Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Mỹ Đức triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ, nhiều người có thu nhập thấp ở huyện Mỹ Đức đã được hiện thực hóa giấc mơ an cư, lạc nghiệp.

Chính sách cho vay xây, mua nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ- CP của Chính phủ thực sự đi vào cuộc sống, đã tạo động lực để những người có thu nhập thấp được an cư, lạc nghiệp.Đối tượng vay được mở rộng hơn, không chỉ là những hộ nghèo, hộ cận nghèo mà cả cán bộ, chiến sỹ, sỹ quan, công nhân trong các cơ quan, đơn vị của quân đội và công an, cán bộ, công chức, viên chức đều được vay xây, mua nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật. Theo Ông Nguyễn Duy Tưởng - Phó đốc Phòng giao dịch NHCSXH cho biết: "Đối với huyện Mỹ Đức, Nghị định 100/2015/NĐ- CP về quản lý và phát triển nhà ở xã hội đã mang lại hiệu quả thiết thực. Quy trình, thủ tục cho vay được Phòng giao dịch NHCSXH thực hiện công khai tại Điểm giao dịch xã,thị trấn trong toàn huyện. Việc bình xét và giới thiệu đối tượng vay vốn do Tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện, dưới sự giám sát của hội, đoàn thể nhận ủy thác và Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ dân phố… Người vay vốn để mua, thuê mua nhà ở xã hội được cho vay tối đa bằng 80% giá trị Hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội; đối với trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở mức vốn cho vay tối đa là 500 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay, 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay vốn. Thời hạn vay vốn tối đa lên đến 25 năm đã và đang tạo điều kiện thuận lợi vô cùng to lớn cho khách hàng vay vốn. Nhờ nguồn vốn chính sách này mà nhiều người dân ở Mỹ Đức đã được hiện thực hóa giấc mơ an cư, lạc nghiệp "

Lãnh đạo Phòng giao dịch NHCSXH huyện Mỹ Đức kiểm tra việc sử dụng vốn vay xây nhà ở tại gia đình chị Trần Thị Thúy Nga - xã An Phú - Huyện Mỹ Đức

Được thụ hưởng gói vay mua nhà ở xã hội, chị Trần Thị Thúy Nga – giáo viên Trường THCS An Phú, huyện Mỹ Đức được vay 360 triệu để xây nhà. Tiếp chúng tôi trong căn nhà 3 tầng khang trang còn thơm mùi sơn mới, chị Nga cho biết trước khi chuyển về ngôi nhà mơ ước này, vợ chồng chị và hai con đã có 9 năm sống trong căn nhà tập thể chật hẹp của nhà trường có diện tích khoảng 30m2. Vì vậy nhiều thứ bất tiện vô cùng. Chị Nga phấn khởi chia sẻ: “Với đồng lương viên chức ít ỏi của tôi và lương bảo vệ của chồng, tôi chưa bao giờ dám mơ mình sẽ có được căn nhà riêng khang trang như ngày hôm nay. Nhưng với sự hỗ trợ tận tình của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Mỹ Đức, tôi đã được tiếp cận nguồn vốn vay xây dựng mới nhà ở. Nhờ chính sách này đã giúp tôi hiện thực hóa giấc mơ xây nhà ở. Gói vay này phù hợp với vợ chồng tôi khi thời hạn trả nợ lên tới 25 năm, với lãi suất thấp, cũng như khoản tiền gốc phải trả hàng tháng phù hợp với thu nhập trung bình của cán bộ viên chức như gia đình tôi. Tôi thật sự rất cảm ơn, Đảng, chính phủ đã tạo điều kiện cho chúng tôi có được ngôi nhà mới khang trang như thế này”

Theo Phó giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Mỹ Đức Nguyễn Duy Tưởng cho biết thêm: " Tính đến 10/3/2023, Toàn huyện Mỹ Đức có tổng dư nợ cho vay xây dựng nhà ở xã hội là 7,2 tỷ đồng với 19 khách hàng được vay vốn. Chủ yếu là vây xây dựng mới nhà ở, đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, cán bộ, công nhân, viên chức có thu nhập thấp. Riêng trong năm 2022, giải ngân với số tiền 1,84 tỷ đồng với 5 hộ vay vốn. Năm 2023, Phòng giao dịch NHCSXH được giao kế hoạch thực hiện nguồn vốn cho vay xây, mua nhà ở là 9,05 tỷ đồng. Đến ngày 10/3 /2023, Đơn vị đã tiếp nhận 3 hồ sơ vay xây nhà với dư nợ chuẩn bị giải ngân là 1 tỷ đồng. Hiện nay, qua khảo sát, nhu cầu vay xây nhà ở ngày càng cao. Phòng giao dịch NHCSXH mong muốn Nhà nước, Chính phủ tiếp tục quan tâm, tăng định mực cho vay xây, mua nhà ở xã hội nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn để giúp người dân nghèo, khó khăn, hộ có thu nhập thấp trên địa bàn huyện Mỹ Đức được hiện thực hóa giấc mơ an cư rồi mới lập nghiệp"

Thu An