tin tức khác

Kiểm tra vệ sinh an toàn lao động - phòng chống cháy nổ năm 2018
Ngày đăng 27/06/2018 | 08:22  | View count: 289

Sáng ngày 26/6, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ thành phố Hà Nội, do ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và xã hội thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn, đã kiểm tra tình hình an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ năm 2018 tại huyện Mỹ Đức.

Tham gia cùng đoàn có các đồng chí đại diện các sở, ban, nghành liên quan của Thành phố. Ở huyện có đồng chí Nguyễn Văn Hậu, UV BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện Lãnh đạo, chuyên viên phòng Lao động thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động, Công an huyện, đội cảnh sát PCCC số 15 đóng trên địa bàn và Trung tâm Y tế huyện.

Trong đợt kiểm tra lần này, Đoàn công tác liên ngành đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại làng nghề xã Phùng Xá, cụ thể như công ty dệt Trường Thịnh, công ty dệt Tuấn Anh, và một số cơ sở dệt may khác. Nội dung kiểm tra tập trung vào công tác tổ chức quản lý về ATVSLĐ - PCCN của các cơ sở, doanh nghiệp. 

Đoàn công tác kiểm tra tại công ty dệt Trường Thịnh

Đoàn đã trực tiếp kiểm tra về các biện pháp kỹ thuật an toàn và PCCN; các biện pháp về kỹ thuật vệ sinh lao động, phòng chống độc hại và an toàn lao động trong sản xuất; công tác chăm sóc sức khỏe của người lao động; kiểm tra việc tổ chức đăng ký, kiểm định máy móc, thiết bị vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; việc thực hiện chế độ báo cáo định kỳ về bảo hộ lao động, tai nạn lao động và PCCN và công tác tuyên truyền, huấn luyện về ATVSLĐ - PCCN,…

Qua kiểm tra thực tế, các đơn vị, doanh nghiệp đều thực hiện nghiêm túc và quan tâm đến công tác VSATLĐ - PCCN, thực hiện khám sức khỏe định kỳ, trang cấp bảo hộ lao động và cải thiện môi trường làm việc cho người lao động; trang bị các dụng cụ an toàn, thiết bị phòng chống cháy nổ theo quy định… Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại như: vệ sinh tại nơi làm việc chưa đảm bảo, dễ gây cháy nổ; người lao động một số doanh nghiệp vẫn chưa được tập huấn về công tác VSATLĐ-PCCN; hệ thống báo động và công cụ hỗ trợ phòng cháy chữa cháy của một số doanh nghiệp đã xuống cấp và chưa kịp sửa chữa để đáp ứng nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy tại chỗ, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội vẫn còn ở mức thấp, môi trường vẫn còn tồn yếu tố độc hại.

Qua kiểm tra cho thấy hệ thống phòng cháy chữa cháy của công ty dệt Trường Thịnh đã xuống cấp nhưng không được sửa chữa

Qua công tác thanh tra, kiểm tra và nắm bắt thực tế đoàn công tác đã nhắc nhở và hướng dẫn cho các đơn vị, xí nghiệp thực hiện một số nội dung còn chưa đảm bảo về ATVSLĐ - PCCN theo quy định của pháp luật. Chỉ đạo các cơ quan chức năng cần triển khai nghiêm túc các quy định, nghị định của chính phủ về công tác vệ sinh an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, nếu công ty, xí nghiệp nào cố tình vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn lao động, phòng chống cháy nổ cần được xử lý đúng theo quy định của pháp luật, để người lao động có môi trường làm việc an toàn và lành mạnh.

Văn Mạnh