Xây dựng - đô thị - đất đai

Triển khai nhiệm vụ quản lý đô thị 2019
Ngày đăng 28/12/2018 | 05:12  | View count: 156

Sáng ngày 28/12, Phòng quản lý đô thị huyện đã tổ chức tập huấn công tác quản lý chất rắn sinh hoạt; xử lý nước thải khu dân cư; đầu tư xây dựng, cấp phép xây dựng và triển khai công tác đô thị năm 2019. Về dự có Lãnh đạo học viện cán bộ quản lý xây dựng và đô thị- Bộ xây dựng, Sở xây dựng Hà Nội.

Dự Hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Hậu, UVBTV-Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Đặng Văn Cảnh, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, phòng Quản lý đô thị huyện, Công an huyện, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị và 300 đồng chí là lãnh đạo UBND, cán bộ xây dựng, địa chính, môi trường của 22 xã, thị trấn.
Tại lớp tập huấn, Giảng viên Học viện Xây dựng và Đô thị - Bộ xây dựng, Sở Xây dựng Hà Nội đã trực tiếp truyền đạt sâu vào 6 chuyện đề là: Quản lý cấp, thoát nước và xử lý nước thải khu dân cư nông thôn tập trung, làng nghề; quản lý chất rắn sinh hoạt; Tổng quan về quản lý hạ tầng kỹ thuật nông thôn; Công tác đầu tư xây dựng theo NĐ 42/2017/NĐ-CP; Công tác cấp phép xây dựng theo các NĐ của Chính phủ và QĐ của Thành phố Hà Nội và công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng.Qua 6 chuyên đề, cán bộ địa chính, xây dựng, môi trường xã, thị trấn đã nắm vững được kiến thức tổng quan về công tác quản lý, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền làm tốt nhiệm vụ quy hoạch, xây dựng, môi trường ở cơ sở. Đặc biệt là các quy trình xử lý các vi phạm liên quan đến xây dựng, trật tự đô thị nông thôn.Qua đó góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển, ổn định tình hình chính trị trên địa bàn dân cư.
Năm 2018, Phòng quản lý đô thị huyện đã tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản để kịp thời triển khai trên các lĩnh vực Quy hoạch kiến trúc, xây dựng, giao thông vật tải, đầu tư xây dựng, VSMT, cấp thoát nước. Phòng đã phối hợp với Đội quản lý trật tự xây dựng huyện kiểm tra 230 công trình xây dựng. Qua đó phát hiện và xử lý nhiều công trình không có giấp phép xây dựng, sai quy hoạch. Công tác giao thông vật tải, bến, bãi xe đô thị có nhiều đổi mới. Các tuyến xe ô tô buýt Tế Tiêu - Mỹ Đình, Tuyến Đục Khê Yên Nghĩa và Hương Sơn - Mỹ Đình đã đáp ứng 2,4 triệu lượt khách đi lại, tăng 1,82 triệu lượt. Công tác chỉnh trang đô thị, lắp đèn chiếu sáng ở khu trung tâm huyện và xã, thị trấn được đầu tư. Hiện nay toàn huyện có 57 km hệ thống đèn chiếu sáng với 1.278 bóng điện tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại vào ban đêm. Trong năm 2018, phòng đã tham mưu cho UBND huyện đầu tư 1.648 tỷ đồng xây dựng các công trình trường học, xây dựng hệ thống giao thông ở các xã, chợ, kè chống sạt lở bờ hữu sông Đáy...tạo điều kiện thuận lợi cho các xã sớm về đích tiêu chí NTM. Công tác quản lý đô thị-VSMT có nhiều tiến bộ. UBND huyện đã phối hợp với Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội lập quy hoạch chi tiết trung tâm thị trấn Đại Nghĩa, tỷ lệ 1/500, quy hoạch khu nghỉ dưỡng sinh thái Hương Sơn, tỷ lệ 1/2000, phối hợp với đơn vị tư vấn quy hoạch, đo đạc hoàn thiện hồ sơ quy hoạch chung xây dựng NTM. Công tác công viên, vườn hoa, cây xanh, trang trí được đầu tư kinh phí mua sắm,tạo cho không gian trung tâm huyện, xã, thị trấn rực rỡ như ngày hội lớn. Năm 2019, phòng Quản lý đô thị huyện đã đề ra 6 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung tăng cường kiểm tra chất lượng các công trình xây dựng; phối hợp với nhà đầu tư triển khai dự án cấp nước sạch từ nguồn sông Đuống theo chủ trương của TP; thi công ống mạng cho 8 xã và năm 2020 thi công tiếp 12 xã; nâng cao công tác quy hoạch, vệ sinh môi trường luôn xanh - sạch - đẹp.

Đ/c Nguyễn Văn Hậu, UVBTV - Phó Chủ tịch UBND huyện thay mặt UBND Huyện trao tặng giấy khen cho tập thể có thành tích xuất sắc

Nhân dịp này, UBND huyện đã trao tặng giấy khen cho 14 tập thể và 22 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an toàn giao thông; quản lý đô thị, quy hoạch NTM năm 2018.

Nguyễn Hương- Hữu Khánh