nội chính - an ninh quốc phòng nội chính - an ninh quốc phòng

Công an huyện Mỹ Đức khai giảng lớp huấn luyện, bồi dưỡng về chính trị, pháp luật và nghiệp vụ cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở
Ngày đăng 25/10/2024 | 17:26  | View count: 69

Sáng ngày 25/10, Công an huyện Mỹ Đức tổ chức khai giảng lớp huấn luyện, bồi dưỡng về chính trị, pháp luật và nghiệp vụ cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn huyện Mỹ Đức đợt 1 năm 2024

Tới dự lễ khai giảng có Thượng tá Nguyễn Ngọc Xê, Phó trưởng phòng PX01, Công an Tp Hà Nội. Các đồng chí lãnh đạo Công an huyện; Chỉ huy các đội nghiệp vụ, Trưởng công an các xã, thị trấn và 228 học viên là là Tổ trưởng, Tổ phó và tổ viên tổ bảo vệ ANTT tại cơ sở trên địa bàn huyện.

Tại Lễ khai giảng, các đại biểu và học viên đã được nghe Quyết định của Giám đốc CATP Hà Nội về mở lớp tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn huyện Mỹ Đức. Theo đó, từ ngày 25/10 - 1/11, các học viên sẽ được bồi dưỡng kiến thức về chính trị, pháp luật và nghiệp vụ, trong đó tập trung vào các chuyên đề chính, gồm: Công tác nắm tình hình ANTT; xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; quản lý hành chính về trật tự xã hội; phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn; tuần tra bảo đảm ANTT, an toàn giao thông... đặc biệt là việc nâng cao nhận thức chính trị, ý thức tổ chức kỷ luật và năng lực công tác, nhất là kỹ năng xử lý tình huống đột xuất, phát sinh trong thực hiện nhiệm vụ được giao…

Phát biểu khai giảng, Thượng tá Nguyễn Ngọc Quang - Phó trưởng Công an huyện Mỹ Đức nhấn mạnh: Ngày 28/11/2023, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV đã thông qua Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024. Đến ngày 23/7/2024, 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tổ chức lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở với 129 Tổ, 457 Thành viên. Trong những năm gần đây tình hình ANTT trên địa bàn huyện cơ bản ổn định và giữ vững, tuy nhiên với tốc độ đô thị hóa nhanh, hoạt động của các loại đối tượng có nhiều tiềm ẩn phức tạp. chỉ tỉnh 10 tháng năm 2024, trên địa bản huyện xảy ra 54 vụ về TTXH, trong đó nổi lên là các vụ phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, tội phạm và vi phạm pháp luật về trật tự quản lý kinh tế, tham nhũng và chức vụ, tội phạm sử dụng công nghệ cao, đánh bạc trên không gian mạng. Bên cạnh đó, tình hình trật tự, an toàn giao thông, xảy ra 56 vụ, làm 18 người chết, 55 người bị thương (tăng 37 vụ, bằng số người chết, tăng 52 người bị thương so với cùng kỳ năm 2023); tình hình cháy, nổ, xảy ra 14 vụ cháy, thiệt hại khoảng 41 triệu đồng (tăng 03 vụ so với cùng kỳ năm 2023).

Trước yêu cầu khách quan của tỉnh hình thực tế, đòi hỏi lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm, trình độ kiến thức pháp luật, nghiệp vụ, nắm bắt những thông tin mới về tình hình có liên quan đến công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới và những vấn đề cần thiết khác, đồng thời xây dựng lực lượng nòng cốt đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở. Lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ góp phần trang bị cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở những kiến thức nghiệp vụ cơ bản và kinh nghiệm xử lý các tình huống thực tế xảy ra trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, phẩm chất đạo đức, ý thức trách nhiệm, trình độ nghiệp vụ và năng lực công tác, tạo cơ hội giao lưu, trao đổi và học tập kinh nghiệm thực tiễn giữa các tổ an ninh, trật tự; xây dựng mối quan hệ phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự tại cơ sở.

Thông qua lớp tập huấn nhằm trang bị cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, những kiến thức nghiệp vụ cơ bản và kinh nghiệm xử lý các tình huống thực tế trong công tác đảm bảo ANTT, đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là việc nâng cao nhận thức chính trị, ý thức tổ chức kỷ luật và năng lực công tác cho lực lượng này, nhất là kỹ năng xử lý tình huống thực tế trong thực hiện nhiệm vụ được giao./.

Nguyễn Quyền