nội chính - an ninh quốc phòng nội chính - an ninh quốc phòng

Huyện Mỹ Đức: tổng kết công tác diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ huyện năm 2023
Ngày đăng 12/09/2023 | 14:30  | View count: 507

Sáng ngày 12/9, Ban tổ chức diễn tập huyện Mỹ Đức tổ chức Hội nghị tổng kết công tác diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ huyện năm 2023.

Dự hội nghị có đồng chí Đỗ Trung Hai - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Đặng Văn Triều - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Lê Chí Hòa - UVBTV Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí trong BTV huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện; lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện, Công an huyện; Trưởng  các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện; Bí thư, Chủ tịch, Chỉ huy trưởng Ban CHQS, Trưởng công an các xã, thị trấn.

Đại biểu dự Hội nghị

Năm 2023, Ban chỉ đạo diễn tập huyện Mỹ Đức đã chỉ đạo 7 xã gồm: xã Lê Thanh, Tuy Lai, Mỹ Thành, Đồng Tâm, Thượng Lâm, Hợp Thanh, Phùng Xá tổ chức diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ của huyện, từ ngày 20/7 đến 30/8/2023. Các cuộc diễn tập đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình, đạt được mục đích, yêu cầu và theo đúng tinh thần hướng dẫn của Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, chỉ thị số 26-CT/HU ngày 18/5/2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy, kế hoạch số 13/KH-UBND ngày 01/6/2023 của UBND huyện đề ra.

Trong diễn tập, các hội nghị vận hành cơ chế được tổ chức chặt chẽ, đúng trình tự, thủ tục, bảo đảm nghiêm túc. Vai trò của cán bộ chủ trì như Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã nổi bật trong việc điều hành các hội nghị theo đúng thứ tự của các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, kết luận nội dung, từng vấn đề huấn luyện ngắn gọn, ra được chủ trương lãnh đạo phân công nhiệm vụ rõ ràng, linh hoạt. Các ban, ngành, đoàn thể trong hội nghị thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm trong tham mưu, đề xuất chủ trương cũng như biện pháp thực hiện. Các đơn vị diễn tập có tác phong phương pháp điều hành sáng tạo, gợi mở, khơi dậy tính năng động, sáng tạo của từng vai diễn, phát huy được trí tuệ tập thể trong bàn bạc xử lý các vấn đề nổi cộm, phức tạp; điều chỉnh phương thức lãnh đạo phù hợp với từng giai đoạn khi chuyển địa phương vào các tình trạng quốc phòng sẵn sàng chiến đấu cao.

Phần thực binh, các xã đã xây dựng kế hoạch, phương án thực binh; tổ chức chuẩn bị đầy đủ vật chất, thao trường, bãi tập; tổ chức thục luyện, luyện tập theo trình tự các bước sát với đặc điểm tình hình của địa phương, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra.
Cụ thể như; xã Lê Thanh, Thượng Lâm thực hành đề mục “Đánh địch tiến công hỏa lực và khắc phục hậu quả”, xã Mỹ Thành thực hiện đề mục “Đánh địch đổ bộ đường không”,  xã Hợp Thanh thực hiện đề mục “Đánh địch tiến công vào địa bàn”, xã Phùng Xá diễn tập “Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn”,  xã Đồng Tâm, Tuy Lai thực hành “Mở rộng dân quân ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao phối hợp với công an xã xử trí tình huống A2”.
Kết cấu các nội dung thực binh được chuẩn bị chu đáo, luyện tập tương đối nhuần nhuyễn, chỉ huy hiệp đồng chặt chẽ, tất cả các tình huống diễn ra theo đúng kế hoạch. Từng cán bộ, chiến sỹ Dân quân và các lực lượng tham gia trong các bộ phận đều chấp hành nghiêm mệnh lệnh của người chỉ huy, vận hành linh hoạt động tác kỹ, chiến thuật, chấp hành nghiêm kỷ luật. Quá trình  diễn tập có sử dụng đạn hơi, thuốc nổ, song có sự chuẩn bị chu đáo, tính hiệp đồng cao và chấp hành nghiêm các quy định nên bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị.
Công tác diễn tập được các cấp, các ngành phối hợp chặt chẽ; thực hiện tốt việc quán triệt, triển khai và chấp hành nghiêm túc Chỉ thị của Huyện ủy, kế hoạch của UBND huyện . Các xã diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ của huyện năm 2023 đã tổ chức luyện tập, diễn tập hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình, kế hoạch đề ra; công tác bảo vệ an ninh, an toàn và công tác hậu cần phục vụ cho diễn tập ở các khu vực diễn tập được bảo đảm an toàn tuyệt đối, được Ban chỉ đạo diễn tập huyện đánh giá cao.

Nhân dịp này, UBND huyện đã khen thưởng cho 5 tập thể và 15 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ huyện năm 2023.\

Văn Mạnh - Hữu Khánh