nội chính - an ninh quốc phòng nội chính - an ninh quốc phòng

Huyện Mỹ Đức đồng loạt diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy
Ngày đăng 11/09/2023 | 18:00  | View count: 441

Thực hiện Kế hoạch của UBND Tp về việc thực tập phương án chữa cháy và CNCH Tổ liên gia an toàn PCCC, tối ngày 10/9, đồng loạt các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mỹ Đức đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy. Thị trấn Đại Nghĩa là đơn vị được UBND huyện chọn làm điểm để tổ chức diễn tập phương án PCCC và CNCH để các đơn vị đánh giá, rút kinh nghiệm và triển khai thực hiện.

Với tình huống giả định, vào lúc 19h15 phút tối ngày 10/9, xảy ra cháy nhà ông Lê Văn Tuấn - Thành viên Tổ liên gia “Khu vực cửa hàng tạp hóa Nam-Huyên, khu vực chợ Tế Tiêu - Tổ dân phố Tế Tiêu. TT Đại Nghĩa. Nhà ông Tuấn được xây dựng bằng kết cấu bê tông cốt thép, tường gạch, dạng nhà ống, có vị trí tại mặt phố. Tầng 1 làm nơi kinh doanh, buôn bán tạp hóa, các tầng trên dùng làm phòng sinh hoạt chung. Nhà có 01 của chính dạng cửa sắt xếp cũng là lối thoát nạn duy nhất, chưa được mở lời thoát nạn thứ hai. Khi xảy ra cháy, trong nhà đang có 03 người nhưng do cửa chính bị khóa bên ngoài, đám cháy xuất hiện trên lối thoát nạn gần cửa chính, thái ra nhiều khói, khi độc, nhiệt độ cao và liên tục tăng nhanh nên 3 người trong nhà không thể phá của để thoát nạn được ra ngoài.

Ngay khi phát hiện cháy, gia đình ông Tuấn đã nhấn nút hệ thống báo cháy Tổ liên gia để báo cháy cho tất cả các hộ gia đình biết để ứng cứu. Sau khi hệ thống báo cháy phát tín hiệu chuông báo động, các hộ gia đình trong Tổ liên gia đã khẩn trương ra khỏi nhà mình, mang theo phương tiện chữa cháy như (bình chữa cháy xách tay đã được trang bị sẵn trong các hộ gia đình) chạy ra ngoài quan sát và nhanh chóng phát hiện đám cháy, đồng thời hô hoán và đánh kẻng để báo động chảy cho toàn bộ khu phổ biến để ứng cứu và nhanh chóng gọi điện thoại báo cho lãnh đạo UBND Thị trấn biết, hỗ trợ chữa cháy. Ngay lập tức, Chủ tịch UBND thị trấn đã chỉ huy điều động Công an thị trấn, lực lượng dân phòng đến hỗ trợ tham gia dập tắt vụ cháy và đảm bảo công tác an ninh trật tự khu phố. Các thành viên khác của Tổ liên gia cũng cùng với lực lượng của UBND thị trấn khẩn trương di chuyển vào bên trong cứu người và cứu tài sản ra khu vực an toàn. Vụ cháy được dập tắt kịp thời, các lực lượng đã cứu được 03 nạn nhân bị mắc kẹt trong đám cháy và nhiều tài sản ra khu vực an toàn, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng.

Phát biểu tại buổi diễn tập, Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Trang khẳng định: “ Sự ra quân thực tập đồng loạt trong cùng thời điểm, đảm bảo an toàn cho các lực lượng và phương tiện tham gia diễn tập, góp phần tạo hiệu ứng lan tỏa; giúp chính quyền và nhân dân nhận thức sâu sắc hơn nữa về sự cần thiết, cấp bách phải thực hiện các yêu cầu, quy định về an toàn PCCC tại địa phương, hộ gia đình. Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Trang nhiệt liệt biểu dương lãnh đạo UBND các xã, lực lượng Công an huyện, Công an xã và đặc biệt là các thành viên của các Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy đã chủ động chuẩn bị, nghiên cứu, hướng dẫn, học tập, tập luyện để có kết quả diễn tập thành công.

Để mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương, cơ sở, hộ gia đình thực sự an toàn về phòng cháy chữa cháy, đồng chí đề nghị thành viên Ban chỉ đạo phòng cháy chữa cháy huyện, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể, người đứng đầu các địa phương, cơ sở, chủ hộ gia đình thường xuyên triển khai thực hiện các giải pháp tích cực, chủ động phối hợp với Công an huyện, chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, sử dụng nhiều hình thức để tuyên truyền, huấn luyện các kiến thức pháp luật, giải pháp kỹ thuật về phòng cháy, các kỹ năng chữa cháy, thoát nạn khi xảy ra cháy, nổ để cán bộ đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, các thành viên trong hộ gia đình thuộc phạm vi quản lý biết, áp dụng và thực hiện.

Đồng thời tập trung nguồn lực, đầu tư lắp đặt hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy, thiết bị cứu nạn, cứu hộ theo đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn, hướng dẫn, kiến nghị của cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo đáp ứng yêu cầu của công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ theo nguyên tắc “4 tại chỗ”, chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật, các giải pháp kỹ thuật đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy trong cơ quan, đơn vị, địa phương, hộ gia đình, hạn chế tối đa số vụ cháy và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Buổi Diễn tập phương án chữa cháy, CNCH tại Tổ liên gia an toàn PCCC của các Tổ liên gia PCCC trên địa bàn huyện đã diễn ra thành công và hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra. Thông qua diễn tập góp phần trang bị cho thanh viên các Tổ liên gia và người dân những kiến thức, kỹ năng quan trọng, cần thiết trong công tác PCCC và CNCH. Đồng thời, nâng cao nhận thức, tự trang bị phương tiện chữa cháy cho gia đình và Tổ liên gia, sẵn sàng thực hiện tốt công tác PCCC và CNCH, góp phần hạn chế, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra./.

Nguyễn Quyền