nội chính - an ninh quốc phòng

Tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023
Ngày đăng 07/03/2023 | 16:30  | View count: 183

Sáng ngày 7/3, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện (NVQS) tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2023.

Tham dự hội nghị có các đồng chí Đỗ Trung Hai – Phó Bí thư Thường trực huyện ủy; Đồng chí Đặng Văn Triều – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện; các đồng chí thành viên Hội đồng NVQS huyện, Bí thư đảng bộ, Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng Ban CHQS, Trưởng Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Năm 2023, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, các cơ quan, đơn vị của huyện đã chấp hành nghiêm Luật NVQS năm 2015, Luật CAND năm 2018 và các văn bản dưới luật; làm tốt công tác tuyên truyền, đã phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, tinh thần hăng hái xung phong lên đường nhập ngũ của thanh niên, vì vậy công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023 huyện đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu được giao. Huyện đã bàn giao 181 thanh niên nhập ngũ vào các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Buổi lễ  giao, nhận quân diễn ra ngắn gọn, trang nghiêm, đảm bảo vui tươi, phấn khởi, tuyệt đối an toàn và thành công tốt đẹp. Sau khi giao quân, BCHQS huyện đã chủ động phối hợp chặt chẽ với đơn vị nhận quân, thường xuyên trao đổi, nắm tình hình, kết quả khám phúc tra sức khỏe NVQS của địa phương đều đảm bảo tốt.

Để động viên tinh thần các thanh niên lên đường nhập ngũ, trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, cấp uỷ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội ở các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực như thăm hỏi, động viên, tặng quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ. Huyện mở lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 65 đoàn viên ưu tú trong diện sẵn sàng nhập ngũ năm 2023.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Văn Triều – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện ghi nhận và biểu dương những thành tích mà các cơ quan, đơn vị, địa phương đã đạt được trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023.

Về nhiệm vụ công tác tuyển quân năm 2024, đồng chí Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh một số nội dung như:

Cấp ủy, chính quyền các địa phương, đơn vị, các ban, ngành, đoàn thể cần tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm văn bản, chỉ đạo của UBND và Hội đồng NVQS huyện về thực hiện nhiệm vụ công tác Quốc phòng, Quân sự địa phương, trong đó có nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; Làm tốt công tác tuyên truyền tới nhân dân về quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi công dân đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nâng cao nhận thức giác ngộ từ đó tự giác chấp hành. Cấp uỷ, chính quyền các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể của huyện xác định công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương, quán triệt tốt chủ trương “chủ trì, tròn khâu, tròn bước", phát huy tốt sức mạnh của cả hệ thống chính trị, thực hiện nghiêm quy trình tuyển quân đảm bảo nghiêm minh, dân chủ, công bằng, công khai, đúng Luật. Quyết tâm hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu được giao. Thực hiện tốt chính sách hậu phương Quân đội, tổ chức đón tiếp chu đáo khi quân nhân xuất ngũ trở về địa phương, quan tâm tạo điều kiện giải quyết việc làm. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật NVQS, đặc biệt đối với các trường hợp chống, trốn không thực hiện Luật NVQS để tạo sự nghiêm minh, công bằng và nâng cao ý thức, trách nhiệm cho công dân trong việc thực hiện NVQS, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp này, UBND huyện khen thưởng cho 12 tập thể và 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023.

Văn Mạnh - Hữu Khánh