Lễ hội chùa hương Lễ hội chùa hương

Mỹ Đức sẵn sàng cho lễ hội Chùa Hương năm 2024
Ngày đăng 01/02/2024 | 18:40  | View count: 247

Để chuẩn bị tốt cho Lễ hội chùa Hương năm 2024 diễn ra an toàn, văn minh, thân thiện, sáng ngày 01/02/2024, đồng chí Nguyễn Anh Dũng, TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Đỗ Trung Hai, Phó Bí thư TT Huyện ủy, cùng các đồng chí trong BTV Huyện ủy, TT HĐND, UBND, Ban Tổ chức lễ hội Chùa Hương năm 2024; TT Đảng ủy, HĐND, UBND, Ban chấp hành Đảng bộ xã Hương Sơn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị lễ hội Chùa Hương năm 2024.

Lễ hội Chùa Hương năm 2024 với chủ đề “ Lễ hội Chùa Hương “An toàn - Văn minh - Thân thiện”. Lễ hội với mục đích khẳng định giá trị văn hóa lễ hội Chùa Hương và phát huy giá trị quần thể khu Di tích Thắng cảnh Hương Sơn - Di tích Quốc gia đặc biệt, góp phần tuyên truyền, giáo dục ý thức trách nhiệm trong việc tham gia bảo tồn, phát huy, khai thác giá trị văn hoá gắn với phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời quảng bá khẳng định giá trị văn hoá Lễ hội Chùa Hương và giá trị quần thể khu Di tích Thắng cảnh Hương Sơn  Di tích Quốc gia đặc biệt gắn với tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch của huyện.

Ban tổ chức đã Quyết định thành lập 5 tiểu ban, 1 trạm kiểm soát vé, 1 tổ kiểm tra liên ngành. Đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể, chi tiết cho từng thành viên các tiểu ban xây dựng kịch bản quản lý tổ chức lễ hội an toàn, chu đáo. Lễ hội Chùa Hương năm 2024, Ban tổ chức tiếp tục duy trì hình thức bán vé tham quan thắng cảnh bằng vé điện tử. Bỏ việc bán vé tại 2 cổng Tiên Mai và Đục Khê để đảm bảo thông thoáng, thuận tiện cho du khách về tham quan, trẩy hội. Công ty CP Chùa Hương xanh tiếp tục đưa vào thí điểm mô hình chạy xe điện tại các điểm bến xe để du khách về Chùa Hương được thưởng ngoạn vẻ đẹp của xã Hương Sơn.

Ghi nhận của phóng viên, nhân dân xã Hương Sơn đang hối hả lắp dựng, chỉnh trang, vệ sinh hàng quán theo đúng quy định của Ban Tổ chức; các sản phẩm, hàng hóa cũng đâ được vận chuyển vào khu vực lễ hội để phục vụ nhân dân và du khách.

Đánh giá cao sự chủ động, tích cực, khẩn trương của BTC lễ hội, Ban Quản lý di tích thắng cảnh Hương Sơn; xã Hương Sơn, Tùng Lâm Hương Tích và HTX Dịch vụ du lịch Chùa Hương và nhân dân trong công tác chuẩn bị cho lễ hội Chùa Hương năm 2024; Bí thư Huyện ủy Nguyễn Anh Dũng và các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, BTV Huyện ủy – UBND huyện đề nghị Ban Tổ chức lễ hội; Ban Quản lý di tích thắng cảnh Hương Sơn, UBND xã Hương Sơn tăng cường tuyên truyền cho nhân dân về văn hóa ứng xử, phục vụ du khách, nâng cao chất lượng dịch vụ. Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, quảng bá về những giá trị văn hóa, lịch sử của di tích đặc biệt Quốc gia thắng cảnh Hương Sơn. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công tác chỉnh trang giao thông, bến bãi xuồng đò, tăng cường tuyên truyền, trang trí cờ hoa, đường hoa trang hoàng rực rỡ, phối hợp tổ chức hội chợ xuân quảng bá hình ảnh, sản phẩm đặc trưng của Mỹ Đức...  lắp dựng các cụm pano, trang trí hoa, cây cảnh tạo cảnh quan không gian văn hóa lễ hội, Trú trọng công tác đảm bảo ATGT đường bộ và đường thủy; điều hành, quản lí vận chuyển xuồng, đò,  ANTT, PCCN, quy hoạch, sắp xếp hàng quán dịch vụ, quản lí các bến xe, vệ sinh môi trường, kiểm tra, nhắc nhở nhân dân và du khách thực hiện nghiêm chỉnh những quy định của pháp luật và của Ban Tổ chức. Tạo điều kiện tốt nhất để du khách về tham quan lễ phật, duy trì, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân.

Lễ hội Chùa Hương năm 2024 được diễn ra từ ngày 11/2/2024 đến hết ngày 01/5/2024, (tức từ ngày mùng 02 tháng Giêng đến hết ngày 23/3 năm Giáp Thìn). Ngày khai hội sẽ được tổ chức vào  ngày 15/02/2024 (tức ngày mùng 06 tháng giêng, năm Giáp Thìn). Tp đã phê duyệt giá vé thắng cảnh là 120.000đ/người, giá dịch vụ xe điện là 20.000đ/lượt, di chuyển từ bến xe vào khu vực bến đò suối Yến. Giá vé đò Tuyến Thiên Trù – Hương Tích 85.000đ/ người ( cả vào và ra); tuyến Thanh Sơn, Long Vân 65.000đ/ người ( cả vào và ra).

Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, Mỹ Đức sẽ tổ chức thành công lễ hội Chùa Hương năm 2024./.

Nguyễn Quyền - Nguyễn Cường