Lễ hội chùa hương Lễ hội chùa hương

Đảm bảo an ninh trật tự để du khách vãn cảnh chùa Hương an toàn
Ngày đăng 15/02/2022 | 16:56  | View count: 1366

ANTD.VN - Ngày mai 16-2 (tức 16-1 Âm lịch) khu di tích chùa Hương chính thức mở cửa đón khách tham quan sau 5 ngày thực hiện phương án chuẩn bị lực lượng để đánh giá, rút kinh nghiệm từ 11 đến 15-2.

Qúa trình triển khai phương án, đến nay, Công an huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã phối hợp hiệu quả với các đơn vị liên quan hoàn tất các bước chuẩn bị, sẵn sàng đón chào du khách, đảm bảo an ninh an toàn và các quy định phòng chống dịch.

Đồng bộ hàng loạt các biện pháp

Ngay sau khi UBND thành phố Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội có văn bản chỉ đạo về việc tổ chức phục vụ đón khách về tham quan khu di tích quốc gia đặc biệt quần thể Hương Sơn từ ngày 16-2, UBND huyện Mỹ Đức đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương các phương án, kế hoạch để thực hiện.

Với vai trò là đơn vị chủ công trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trước trong thời gian tổ chức đón khách tham quan khu di tích, Công an huyện Mỹ Đức đã nhanh chóng xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, giao Công an các xã và đội nghiệp vụ thực hiện nghiêm túc.

Công an huyện Mỹ Đức tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch đảm bảo ATTT phục vụ đón khách tham quan chùa Hương

“Ngày 10-2, Công an huyện Mỹ Đức đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ đón khách về tham quan khu di tích quốc gia đặc biệt quần thể Hương Sơn. Ngay sau đó, các đơn vị đã phân công rõ người, rõ nhiệm vụ, rõ trách nghiệm đảm bảo siết chặt, khép kín toàn bộ địa bàn phục vụ khu khách đến tham quan di tích. Cùng với đó, từ ngày 11-2 đến 15-2, Công an huyện đã triển khai phương án chuẩn bị các bước để sẵn sàng đón khách vào ngày 16-2”, Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt, Trưởng Công an huyện Mỹ Đức, Hà Nội cho biết.

Tuyên truyền người dân chấp hành các quy định PCCC 

Cùng với đó, Công an huyện Mỹ Đức đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức tuyên truyền đến người dân, các hộ kinh doanh chấp hành các quy định liên quan đến an ninh trật tự và phòng chống dịch.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện Mỹ Đức bố trí các tổ công tác gặp và trao đổi hướng dẫn cụ thể đến từng hộ kinh doanh đảm bảo chấp hành các quy định về an toàn phòng ngừa cháy nổ. Đối với các đơn vị, người có trách nhiệm quản lý tại các đền, chùa thuộc khu di tích phải đảm bảo an toàn PCCC khi du khách thắp hương, hóa vàng...

Đặc biệt, lực lượng Công an yêu cầu các chủ thuyền, đò không sử dụng thuyền máy để di chuyển đưa đón khách tại suối Yến. Yêu cầu 100% các cơ sở, chủ thuyền đò ký cam kết chấp hành.

Công an huyện Mỹ Đức phối hợp các ngành, chính quyền địa phương tăng cường quản lý các hoạt động văn hoá và dịch vụ văn hoá; kiểm tra, thu hồi các loại văn hoá phẩm không được phép lưu hành. Xử lý nghiêm các trường hợp tuyên truyền hoạt động mê tín dị đoan, tuyên truyền các hoạt động khác trái với đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Không để xảy ra tệ nạn, mua bán thú rừng tại khu danh thắng

Mỗi năm, khu di tích danh thắng chùa Hương đón hàng trăm nghìn lượt du khách về tham quan, vãn cảnh, du lịch. Chính vì vậy, trên thực tế cũng đã nảy sinh một số tình trạng như một số hội nhóm, gia đình đánh bài trên thuyền khi di chuyển trên suối Yến, hoặc bộ phận nhỏ nhà thuyền trèo kéo, tranh giành khách... gây mất trật tự, xấu hình ảnh khu di tích.

Lực lượng Công an tuần tra tại các tuyến đường dẫn vào khu di tích danh thắng chùa Hương

Để phòng ngừa, giải quyết dứt điểm không để tình trạng này xảy ra trong mùa lễ hội 2022, Công an huyện Mỹ Đức đã khẩn trương tổ chức các biện pháp kết hợp mềm dẻo và cứng rắn, tuyên truyền thuyết phục kết hợp xử lý nghiêm. Trong đó, Công an huyện Mỹ Đức yêu cầu Công an các xã lập danh sách quản lý tuyền truyền ký cam kết đối với 100% các nhà đò, chấp hành quy định, không tranh giành khách. Đồng thời, lực lượng Công an huyện phối hợp các đơn vị nghiệp vụ thuộc CATP tổ chức tuần tra, mật phục phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp đu bám, mời chào khách đi đò dọc các tuyến đường dẫn vào chùa Hương.

Đối với các trường hợp đã ký cam kết nhưng vẫn vi phạm sẽ xử phạt hành chính mức cao nhất để răn đe.

Ngoài ra, đối với các nhà đò cũng phải cam kết không đồng ý cho khách chơi bài trên thuyền. Nếu phát hiện khách chơi bài ăn tiền trên thuyền cần thông báo cho lực lượng tuần tra Công an huyện xử lý nghiêm.

Cùng với việc nâng cao ý thức các chủ đò, Công an huyện Mỹ Đức cũng tổ chức hàng chục lượt CBCS tuần tra dọc khu di tích để kịp thời phát hiện xử lý các trường hợp vi phạm. Không để tình trạng du khách vô tư đánh cờ bạc trên thuyền đi vào chùa Hương.

Các tổ tuần tra cũng kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật, như: Xuồng, đò chở quá số người quy định; không có giấy phép hoạt động; không có Giấy chứng nhận về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đường thủy nội địa.

Bên cạnh các biện pháp xử lý các tình trạng có thể nổi lên như vậy, Công an Mỹ Đức cũng rà soát và thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng ăn uống ở khu di tích quần thể Hương Sơn, xử lý nghiêm không để xảy ra mua bán thú rừng vi phạm pháp luật.

Tuần tra trên suối Yến

“Chúng tôi đã thành lập các Tổ tuần tra kiểm soát về ANTT trong khu vực Di tích Quốc gia đặc biệt Quần thể Hương Sơn; trực 24/24h để tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm và xử lý các vấn đề phát sinh liên quan an ninh, trật tự. Chủ động triển khai các biện pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh, trấn áp và xử lý nghiêm các loại tội phạm về hình sự, kinh tế, ma tuý và các tệ nạn xã hội, như: cờ bạc, ma tuý, mại dâm, …”, Trưởng Công an huyện Mỹ Đức cho hay.

Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, khu di tích danh thắng chùa Hương sẵn sàng đón chào du khách về tham quan, vãn cảnh.

Theo https://www.anninhthudo.vn