Lễ hội chùa hương

Lễ hội chùa Hương 2018: Đảm bảo luôn xanh, sạch, đẹp
Ngày đăng 12/03/2018 | 08:09  | View count: 493

Với chủ đề “ Lễ hội kỷ cương, văn minh du lịch”. BTC lễ hội chùa Hương huyện Mỹ Đức đã đặc biệt quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo cho lễ hội luôn xanh, sạch, đẹp.

Cùng với công tác tuyên truyền, tập huấn cho nhân dân xã Hương Sơn tham gia phục vụ lễ hội nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, BTC Lễ hội còn lắp đặt các biển tuyên truyền cỡ lớn từ xã Đốc Tín đi Hương Sơn và trên dòng Suối Yến với nội dung: Môi trường hôm nay, cuộc sống ngày mai, không vứt rác xuống dòng Suối; vì môi trường xanh, sạch, đẹp, hãy bỏ rác đúng nơi quy định; bảo vệ môi trường là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta…. Đặc biệt, tại các cổng Hội Xá, Bến Yến, Tuyên Mai, Đục Khê và khu vực rích rắc hệ thống đài truyền thanh tuyên truyền cho du khách về trẩy hội và nhân dân bỏ rác vào sọt đúng nơi quy định. BTC lễ hội đã giao cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Yến Hương chuyên thu gom, xử lý, phân loại rác ở khu vực lễ hội.

Công nhân Môi trường thu gom rác thải tại bến Yến, Chùa Hương

Đồng chí Nguyễn Hữu Phận, Giám đốc Công ty cho biết: Lễ hội chùa Hương có lượng khách về trẩy hội đông, có ngày lên đến 6 -7 vạn khách về tham quan, trẩy hội. Khu vực lễ hội rộng từ Bến Yến vào khuThung Phủ Mã, đường vào Động Hương Tích có số lượng hàng quán ăn uống phục vụ du khách lớn. Vì vậy, lượng rác thải hàng ngày trong khu vực thải ra rất nhiều. Để đảm bảo môi trường lễ hội xanh, sạch, đẹp, Công ty đã huy động 150 công nhân lao động  triển khai thu gom, xử lý rác thải theo các tuyến là: Bến Yến; trên dòng Suối Yến; khu Thiên Trù - bến Thiên Trù; khu Thiên Trù- Hương Tích. Công tuy đã mua 450 sột đựng rác trải đều toàn tuyến. Trung bình mỗi ngày tại khu vực Bến Yến, công ty thu gom 8 tấn rác thải các loại để vận chuyển về bãi tập kết rác của xã Hương Sơn. Trên dòng Suối Yến có 4 thuyền chuyên vớt rác. Vì vậy, dòng Suối Yến nước trong xanh, không có rác trôi nổi bồng bềnh. Du khách về trẩy hội được thưởng ngoạn vùng sơn thủy hữa tình. Đồng chí Nguyễn Hữu Phận, Giám đốc còn cho biết thêm: Lực lượng công nhân thu gom, phân loại rác thải ở lễ hội chùa Hương làm việc nhiệt tình, không quản khó khăn, vất vả. Đặc biệt, tại khu vực Thung Phủ Mã vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, lượng rác thải ra lên đến 20 tấn/ngày. Công ty phải huy động 2 xe công nông, 1 xe ô tô, 1 xuồng máy mới vận chuyển được hết lượng rác về khu vực lò đốt Mả Mê. Tổ tuyên truyền lễ hội chùa Hương được tận mắt chứng kiến bao lỗi nhọc nhặc của công nhân thu gom rác thải tại khu vực lễ hội chùa Hương. Họ làm việc không có giờ giải lao mà chỉ thay ca nhau thu gom, vận chuyển, phân loại rác trong khu vực lễ hội. Nhiều hôm nắng nóng, mồ hôi nhễ nhại nhưng vì môi trường xanh, sạch, đẹp họ đã quên đi vất vả. Chính vì thế mà đường vào chùa, động của lễ hội chùa Hương không còn bóng của rác.

Khách về với chùa Hương, về với miền đất linh Thiêng đều cảm nhận được môi trường không có rác bẩn, rác thải. Chị Lê Lan Hương, du khách Nam Định tâm sự: Tôi đi lễ chùa nhiều nơi nhưng về với chùa Hương có cảm nhận ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của nhân dân, du khách được nâng lên nhiều lắm. Trên các tuyến đường vào Đền Trình, động Hương Tích sạch, đẹp và ngăn lắp hơn nhiều. BTC lễ hội chùa Hương năm nay đã quyết liệt hơn trong công tác chỉ đạo tổ chức và quản lý lễ hội, quan tâm đến công tác  vệ sinh môi trường để chùa Hương xứng tầm với di tích Quốc gia đặc biệt và là điểm đến lý tưởng của du khách cứ mỗi độ xuân về.

Tổ tuyên truyền lễ hội chùa Hương