Lễ hội chùa hương

Lễ hội Chùa Hương 2017: Hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng đúng luật
Ngày đăng 10/03/2017 | 05:07  | View count: 396

Sáng ngày 10/3, Ban Tôn giáo TP Hà Nội đã về làm việc và đi kiểm tra công tác hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tại lễ hội Chùa Hương 2017. Tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND Huyện – Trưởng BTC Lễ hội Chùa Hương; lãnh đạo Phòng Nội vụ huyện, Ban Quản lý Khu DT&TC Hương Sơn.

Đồng chí Nguyễn Văn Hậu, Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND Huyện, Trưởng Ban Tổ chức lễ hội Chùa Hương 2017 khẳng định: Lễ hội Chùa Hương là lễ hội tôn giáo dài nhất cả nước, có đến 90% du khách trong nước về trẩy hội, lễ Phật chủ Hương Tích Quán thế Âm Bồ Tát là du khách tôn giáo. Đến ngày 10/3, lễ hội đã đón 1 triệu lượt khách về với miền đất Phật. Dự kiến lễ hội sẽ đón từ 1,4 -1,5 triệu khách về trẩy hội, cầu nguyện may mắn, bình an và an lành. BTC lễ hội Chùa Hương đã luôn quan tâm đến hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, đảm bảo sự tôn nghiêm, linh thiêng nơi đất Phật. BTC lễ hội, Ban Tôn giáo Huyện đã phối hợp với nhà chùa, hội người cao tuổi của xã Hương Sơn tổ chức gặp mặt các chủ đạo, tăng ni, phật tử phục vụ ở các ngôi Chùa, Đền nằm trong khu thắng cảnh Hương Sơn để quán triệt tinh thần phật pháp, tôn giáo theo luật quy định. Vì vậy, ở lễ hội Chùa Hương 2017 không còn hiện tượng mê tín, dị đoan. BTC đã kiên quyết dẹp bỏ các tệ nạn bói toán, xem tay, sóc thẻ, bán sách tử vi…Chính vì vậy, du khách về với miền đất Phật Hương Sơn đều cảm thấy thanh thản, bình an lễ Phật. Tại 18 điểm đình, chùa, hang, động trong quần thể thắng cảnh Hương Sơn đều có sư cùng hội viên người cao tuổi xã Hương Sơn chủ trì, hướng dẫn du khách xếp lễ và khấn Phật. Từ ngày khai hội đến nay, công tác vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, an tòan giao thông, vệ sinh ATTP tại lễ hội được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Các tệ nạn xã hội không còn, du khách về trẩy hội rất yên tâm vãn cảnh, trẩy hội. Đoàn kiểm tra của Ban tôn giáo thành phố Hà Nội đã đi kiểm tra thực tế tại đền Trình, đền Thiên Trù và các điểm di tích lịch sử khác. Đoàn đã biểu dương, khen ngợi công tác quản lý hoạt động tôn giáo, tâm linh tín ngưỡng ở lễ hội Chùa Hương hơn hẳn các lễ hội khác trong cả nước.

Du khách trẩy hội Chùa Hương 2017

Nguyễn Hương