kinh tế

Huyện Mỹ Đức mở ra hướng đi mới cho chăn nuôi và sản xuất hàng hóa từ các mô hình khuyến nông năm 2017
Ngày đăng 27/12/2017 | 02:38  | View count: 805

Sáng ngày 26/12, Trạm khuyến nông huyện Mỹ Đức đã tổ chức Hội nghị thăm quan các mô hình khuyến nông năm 2017. Đến trực tiếp tại các mô hình thăm quan có các đồng chí Lãnh đạo phòng Trồng trọt, phòng Chăn nuôi của Trung tâm Khuyến nông Thành phố; các đồng chí Lãnh đạo và cán bộ Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ thực vật, phòng Kinh tế huyện; Giám đốc, Phó Giám đốc và cán bộ khuyến nông viên các xã, thị trấn trong Huyện.

Năm 2017, được sự quan tâm, hỗ trợ kinh phí của Trung tâm Khuyến nông thành phố Hà Nội. Trạm Khuyến nông huyện Mỹ Đức đã phối hợp với các xã An Mỹ, Đại Hưng, Hương Sơn, Phúc Lâm, Đốc Tín, An Mỹ triển khai thực hiện các mô hình khuyến nông như: Trồng khoai tây vụ đông gắn với tiêu thụ sản phẩm, Sản xuất hoa lily giống mới vụ đông, Chăn nuôi gà Ai Cập sinh sản và chăn nuôi bò sinh sản trong Huyện. Để đạt hiệu quả cao nhất cho các mô hình, Trạm khuyến nông huyện đã phối hợp với UBND các xã, Hợp tác xã nông nghiệp, các nhóm hộ dân tổ chức tập huấn và cấp phát quy trình kỹ thuật cho 100% các hộ tham gia mô hình khuyến nông.

Vụ đông năm 2017, Trạm Khuyến nông Huyện triển khai mô hình trồng cây khoai tây gắn với tiêu thụ sản phẩm với quy mô 10ha, tại HTX NN An Mỹ. Giống khoai tây trồng thử nghiệm là giống Solara, đây là giống khoai tây có thời gian sinh trưởng ngắn khoảng gần 90 ngày, thân đứng, tán gọn, củ đồng đều, năng suất cao, chất lượng củ thơm ngon. Sau hơn 1 tháng trồng, hiện nay cây khoai tây sinh trưởng và phát triển khá tốt chỉ có một số ít nhiễm bệnh mốc sương. Nếu thời tiết thuận lợi cây khoai tây sẽ cho thu hoạch vào cuối tháng 1/2018, với năng suất dự tính ước đạt 21,1 tấn/ha, lợi nhuận thu được từ mô hình là hơn 103.283.333 đồng/ha, cao hơn gấp nhiều lần so với trồng cây đậu tương.

Đồng chí Trần Thị Toan - Trạm trưởng trạm Khuyến nông huyện Mỹ Đức cùng các đại biểu thăm quan mô hình trồng cây hoa Lily tại xã Phúc Lâm

Mô hình hoa lily, được triển khai quy mô 1.000m2, 15 hộ tham gia trồng 20.000 củ hoa gồm 4 giống hoa mới Indianna, Bacardi, Lestho và Tabledance được nhập khẩu từ Hà Lan trồng tại 3 xã Phúc Lâm, Đại Hưng và Hương Sơn. Cây hoa lily được trồng từ ngày 20/11 đến ngày 30/11, đến thời điểm hiện tại tỷ lệ cây sống đạt 96,3%, cây đạt chiều cao từ 70 - 88 cm và cây đã bắt đầu xuất hiện nụ hoa. Ước tính mô hình trồng hoa lily sẽ cho thu hoạch vào đúng dịp tết Nguyên Đán với khoảng trên 19.257 cây hoa lily.

Mô hình nuôi gà Ai cập sinh sản trên nền đệm lót sinh học được Trạm Khuyến nông Huyện thực hiện với quy mô 10.000 con đã được 10 nông hộ tại xã Phúc Lâm và xã Đốc Tín đón nhận nhiệt tình và kết quả đã có cho thấy một hướng mở trong chăn nuôi. Thăm hộ gia đình Bà Khuất Thị Là và hộ ông Nguyễn Văn Bòng, tại Thôn Khảm Lâm, xã Phúc Lâm một trong 5 nông hộ tại xã Phúc Lâm tham gia mô hình cho hay: Cả hai gia đình đã có nhiều năm kinh nghiệm chăn nuôi gia cầm nên chăn nuôi gà lai này cũng không gặp khó khăn nhiều. Bên cạnh đó, cán bộ thú y theo dõi rất sát sao, đàn gà có vấn đề gì đều được hướng dẫn chạy chữa cụ thể nên tỷ lệ chết rất ít. Bà Là cho hay, bà thả gà từ tháng 4/2017 và hiện tại đàn gà đạt trọng lượng trung bình là 1,5kg/con, một số gà đã đẻ bói, tỷ lệ gà đẻ trung bình đạt 15%. Trứng được thu mua với giá cao hơn các loại gà khác đã từng nuôi trước đây. Bên cạnh đó, gia đình làm nền chuồng gà bằng đệm lót sinh học, phân gà thấm vào lớp thảm và được phân hủy hết nên gần như không còn mùi. Còn hộ Ông Bòng chia sẻ: “Loại gà lai Ai Cập này dễ nuôi, cho trứng tốt, nhiều bà con xung quanh tới nhà tôi tham quan và cũng có ý nuôi gà này”. Với 10 nông hộ tham gia mô hình, mỗi hộ thả nuôi 300 gà lai Ai Cập cho thấy kết quả, bắt đầu đẻ trứng và trứng được thu mua cao ngang với giá trứng gà ta, cao hơn hẳn so với các loại trứng gà công nghiệp. Song song đó, việc sử dụng đệm lót cũng khiến môi trường chuồng nuôi vệ sinh sạch sẽ, vừa giảm bệnh cho gà, vừa giảm ô nhiễm không khí xung quanh. Sau thời gian chăn nuôi, lớp đệm lót này cũng trở thành loại phân bón hữu cơ rất tốt cho cây trồng. Có thể nói bước đầu, gà Ai Cập đã phù hợp với khí hậu ở huyện Mỹ Đức, tỷ lệ gà chết thấp, tỷ lệ cho trứng cao và có khả năng trở thành vật nuôi có hiệu quả với quy mô nông hộ.

Mô hình nuôi gà Ai cập sinh sản tại xã Phúc Lâm bước đầu đã cho kết quả phấn khởi

Đến thăm mô hình “chăn nuôi bò sinh sản” tại xã An Phú, với qui mô 30 con/ 30 hộ được cấp giống từ tháng 6/2017 đều là các hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn xã. Nuôi bò sinh sản ( Bò cái Laisind và Lai Brahman) là mô hình chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao, nhưng không phải hộ dân nào cũng có điều kiện đầu tư mua con giống về nuôi. Việc hỗ trợ bò sinh sản từ mô hình Khuyến nông của Thành phố và của Huyện nhằm giúp các hộ nghèo có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo là rất cần thiết. Gia đình anh Vũ Văn Bàn và gia đình anh Bạch Ngọc Đống ở thôn Đồng Chiêm, xã An Phú là một trong những hộ như thế. Từ một hộ nghèo, không có con giống để sản xuất, giờ đây gia đình anh đã có được con bò cái để chăm sóc, đây sẽ là cơ hội để gia đình anh vươn lên thoát nghèo bền vững. Mô hình khuyến nông hỗ trợ bò sinh sản cho hộ nghèo là sự hỗ trợ rất kịp thời và hiệu quả, mang lại lợi ích kinh tế thiết thực, tạo động lực cho gia đình anh vươn lên thoát nghèo.

Thành công bước đầu từ các mô hình sẽ mở ra hướng đi mới cho chăn nuôi và sản xuất hàng hóa trên địa bàn huyện. Trong thời gian tới trạm khuyến nông huyện Mỹ Đức sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình và triển khai trên địa bàn toàn huyện.

                                                                  Thúy Huyền - Nguyễn Cường