kinh tế - chính trị kinh tế - chính trị

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ngày đăng 25/10/2017 | 07:50  | View count: 1206

Sáng ngày 24/10, Ban chỉ đạo xây dựng Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức kiểm tra, đánh giá tiến độ thi công công trình nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời xin ý kiến thay đổi, điều chỉnh một chủng loại gỗ và một số hạng mục công trình. Đi kiểm tra thực tế và dự Hội nghị có thành viên Ban chỉ đạo xây dựng lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đại diện chủ đầu tư, đơn vị thi công, Ban giám sát cộng đồng, lãnh đạo thị trấn Đại Nghĩa.

Công trình Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được khởi công xây dựng ngày 12/01/2016 với tổng kinh phí 75 tỷ đồng, xây dựng trên diện tích 7.866m2 tại sân vận động Thị trấn Đại nghĩa, nơi cách đây 56 năm ngày 7/10/1961, Bác Hồ đã về nói chuyện với nhân Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mỹ Đức về Nghị quyết TW5 khóa 3 về phát triển nông nghiệp, nông thôn. Tính đến ngày 20/10/2017, dự án thi công đã hoàn thành phần thô gồm phần móng, thân, cột, xà dầm bê tông. Công trình tạm dừng thi công từ tháng 3/2017 do giá cả vật liệu gỗ tăng đột biến và khó kiếm và nước Lào có lệnh cấm xuất khẩu gỗ sang nước ta, đẩy giá gỗ lim lên 75 - 80 triệu đồng/m3 thành phẩm so với giá được phê duyệt là 44.800 ngàn đồng/m3 thành phẩm.

Giai đoạn 1 công trình Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh với quy mô kiến trúc mặt bằng hình vuông, kiến trúc kiểu 3 tầng, 12 mái đao, có hàng cột hiên bao quanh. Kết cấu bộ khung chịu lực bằng bê tông cốt thép, bề mặt sơn giả gỗ, các chi tiết trang trí trên mái theo kiểu kiến trúc gỗ truyền thống (hoành, rui, ngói chiếu, ngói mũi hài). Trên các diện vách gỗ có đục trạm các đề tài hoa văn và các câu nói, danh ngôn tiêu biểu liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hai bên có 2 cửa tròn hình chữ thọ. Các chi tiết trang trí trên mái, bộ khung kết cấu mang phong cách giản dị, lan can bằng đá bao quanh hàng cột hiên với hình thức hoa sen cách điệu, chiều cao từ nền nhà đến mái 19,5m.

Các đại biểu kiểm tra tiến độ xây dựng Nhà lưu niệm Bác Hồ giai đoạn 1

Công trình nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1 với tổng kinh phí 30 tỷ đồng. Đến nay, nguồn kinh phí được cấp 16 tỷ 181 triệu đồng. Trong đó ngân sách Thành phố hỗ trợ 5 tỷ đồng, ngân sách huyện 10 tỷ đồng và nguồn huy động, đóng góp của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện 1 tỷ 181 triệu đồng.

Để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, các y kiến tham gia đóng góp của đại biểu dự hội nghị đều nhất trí với phương án thay đổi cấu kiện Thượng Lương ( phần nóc nhà) từ gỗ sang bê tông bên dưới bọc lớp gỗ để đảm bảo ổn định, bền vững cho công trình do nhiệt độ trên cao lớn tránh nứt nẻ gỗ. Điều chỉnh loại gỗ từ gỗ lim sang gỗ sến, loại gỗ trong nhóm tứ thiết loại 1. Chất lượng gỗ phải được đảm bảo. Riêng cửa ra vào vẫn giữ nguyên gỗ lim.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Trung Hai, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy yêu cầu đơn vị thi công cần đảy nhanh tiến độ, giai đoạn 1 phải hoàn thành trước ngày 30/3/2018, đúng vào dịp huyện Mỹ Đức kỷ niệm 130 năm ngày thành lập huyện. Công trình nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh là công trình tâm linh, tôn kính, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy yêu cầu đơn vị thi công phải tuyệt đối đảm bảo an toàn lao động. Tiếp tục kêu gọi  huy động  sự đóng góp, ủng hộ của các dơn vị, doanh nghiệp, những người con quê hương Mỹ Đức đang sinh sống, học tập, lao động trên khắp mọi miền của Tổ quốc để công trình  nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Nguyễn Quyền - Mạnh Cường