khoa học công nghệ

BHXH huyện Mỹ Đức cải cách TTHC nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân
Ngày đăng 04/07/2018 | 04:15  | View count: 259

Trong những năm qua, BHXH huyện Mỹ Đức luôn làm tốt công tác giải quyết các chế độ chính sách BHXH, BHYT cho mọi đối tượng trên địa bàn, đảm bảo chính xác, nhanh gọn, đúng thủ tục hành chính, không gây phiền hà cho nhân dân.

Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức chính trị xã hội và nhân dân đến giao dịch thuận tiện, BHXH huyện Mỹ Đức đã bố trí bộ phận một cửa ngay tại tầng 1. Niêm yết công khai các thủ tục hành chính, lắp đặt camera, hòm thư góp ý, số điện thoại đường dây nóng, lịch lãnh đạo tiếp công dân hàng tuần . Đơn vị đã đẩy mạnh công tác cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong các khâu nghiệp vụ từ khâu tiếp nhận hồ sơ đến khâu xét duyệt, được thực hiện tập trung tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả “Một cửa” tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đối tượng tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Đến nay Mỹ Đức đã có 260 đơn vị sử dụng lao động thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử, chiếm 82% .Đặc biệt để phục vụ tốt nhất người tham gia BHYT, BHXH huyện Mỹ Đức đã tập trung cải cách thủ tục hành chính.Vì vậy mà số thủ tục hành chính giảm từ 115 thủ tục xuống còn 28 thủ tục. Hiện nay  BHXH huyện  thực hiện có hiệu quả 3 hình thức tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả TTHC. Đó là, giao dịch trực tiếp tại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả TTHC tại cơ quan BHXH; giao dịch điện tử: đơn vị nộp hồ sơ 24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần; qua dịch vụ bưu chính .Điều này đã tạo thuận lợi tối đa cho đơn vị, tổ chức, cá nhân  khi tham gia giao dịch với cơ quan BHXH, giúp  tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, chờ đợi nộp hồ sơ.

Đ/c Nguyễn Thị Thanh Hưng - Giám đốc BHXH huyện Mỹ Đức 

Với 13 cán bộ, viên chức, công việc thì nhiều. Đơn vị đã thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở viên chức nâng cao tinh thần kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức nghề nghiệp, ý thức văn hóa công sở trong giao tiếp ứng xử với các tổ chức, cá nhân đến làm việc, nâng cao chất lượng phục vụ, giảm các thủ tục phiền hà, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đối tượng tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYTcủa Nhà Nước. Hàng năm, BHXH huyện mỹ đức đã tiếp nhận và giải quyết 16.870 lượt hồ sơ đảm bảo đúng quy trình, kịp thời. Bên cạnh đó công tác phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT hộ gia đình được quan tâm. BHXH huyện triển khai mở rộng đại lý thu tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ; phối hợp với Bưu điện huyện, Trung tâm Dân số & KHHGĐ và UBND xã, thị trấn ký hợp đồng mỗi xã, thị trấn có từ 3 đến 4 đại lý thu, tập trung tuyên truyền vận động đến tới các thôn, xóm trên đia bàn, đồng thời phối hợp với Chi cục Thuế cập nhận những đơn vị doanh nghiệp mới đăng ký mã số thuế rà soát tuyên truyền vận động, hướng dẫn các doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT cho người lao động. Vì vậy mà số người tham gia BHYT trong huyện ngày một tăng lên.

Đến nay huyện Mỹ Đức có tổng số người tham gia BHXH, BHYT là 125.264 người. BHXH Mỹ Đức đã in cấp được 2.233 tờ bìa sổ BHXH và 25.091 tờ rời sổ BHXH đảm bảo đúng quy định. Công tác giải quyết chế độ chính sách BHXH và chi trả lương hưu, trợ cấp xã hội được thực hiện nhanh gọn, đúng đối tượng, không để xảy ra sai sót.

Hàng tháng, BHXH huyện Mỹ Đức đã chi lương hưu và trợ cấp cho 5.173 đối tượng với số tiền hơn 187 tỷ đồng, đảm bảo chi đúng, chi đến tận tay cho đối tượng trước ngày mồng 10 của tháng an toàn, chính xác.         

Với những kết quả nổi bật trong công tác giải quyết chế độ chính sách BHXH, BHTY trên địa bàn mà BHXH huyện Mỹ Đức đã được Bảo hiểm  XH Việt Nam, BHXH TP Hà Nội tặng nhiều Bằng khen, đơn vị lao động tiên tiến của ngành. Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Mỹ Đức tặng nhiều giấy khen về thành tích thi đua Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của chủ tịch Hồ chí Minh.

                                                                                             Nguyễn Hương- Hữu Khánh