hoạt động huyện hoạt động huyện

Xã Hồng Sơn tổ chức Hội nghị Đại biểu nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở năm 2018
Ngày đăng 15/03/2018 | 12:36  | View count: 1069

Sáng ngày 14/3/2018, tại hội trường UBND xã Hồng Sơn, UBND - Uỷ ban MTTQ xã Hồng Sơn phối hợp tổ chức Hội nghị đại biểu nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở năm 2018.

Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Chức, UVTT, Trưởng Ban Dân chủ và pháp luật Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP; đồng chí Trịnh Xuân Hương, Ủy viên BTV Huyện ủy - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện; đồng chí Phạm Quang Lộ - Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện; đồng chí Hoàng Mạnh Tấn- Trưởng Phòng Văn hóa thông tin huyện; cùng các đồng chí Ban chấp hành Đảng ủy xã, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và Trưởng các ngành, đoàn thể, Bí thư chi bộ, Trưởng phó thôn, Hiệu trưởng các nhà trường và 150 ông bà đại biểu nhân dân.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Luyện, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện đã thông qua Báo cáo tổng hợp kết quả tổ chức hội nghị đại biểu nhân dân ở các thôn thuộc xã Hồng Sơn. Theo đó, ngày 09/3/2018 tất cả các thôn đã hoàn thành việc tổ chức hội nghị đại biểu nhân dân ở thôn mình, tổng số có 457 đại biểu tham dự, có 35 ý kiến phát biểu bàn việc xây dựng đời sống văn hóa ở thôn. Nhìn chung các ý kiến của các đại biểu đều thẳng thắn xây dựng, bàn bạc tập trung vào một số lĩnh vực mà trong năm qua chưa làm được như trong việc cưới, việc tang, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đ/c Đặng Minh Đức, Chủ tịch UBND xã Hồng Sơn báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị Đại biểu nhân dân năm 2017 và chương trình hành động năm 2018

Tiếp đó, đồng chí Đặng Minh Đức - Chủ tịch UBND xã báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị Đại biểu nhân dân năm 2017 và chương trình hành động năm 2018. Qua một năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” nay là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đời sống văn hóa, tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư của nhân dân trong toàn xã không ngừng được nâng lên, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tổng giá trị sản xuất cả năm đạt trên 387 tỷ đồng, đạt 100% so với mục tiêu Nghị quyết Hội nghị ĐBND năm 2017 đề ra. Thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/người/năm. Đời sống của nhân dân được cải thiện rõ rệt, số hộ nghèo được giảm dần, giảm 19 hộ so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm tỷ lệ 2,9%. Bên cạnh đó, các hộ chính sách đều có mức sống trung bình khá trở lên, đường làng, ngõ xóm phong quang sạch đẹp; các tệ nạn xã hội ngày càng giảm, thực hành dân chủ và giữ gìn kỷ cương phép nước, cuộc sống của mọi người, mọi nhà ngày càng ấm no, hạnh phúc, thôn xóm yên bình, môi trường xanh, sạch đẹp.

Đảng bộ xã được Đảng bộ huyện công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu, các đoàn thể chính trị xã hội của xã luôn đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ và đạt tiên tiến trở lên, không có tổ chức nào yếu kém. Qua bình xét toàn xã có 1.711/1.782 hộ đạt gia đình văn hóa, chiếm 96% tổng số hộ trong toàn xã, tăng 3,8% so với cùng kỳ, có 7 làng, 3 cơ quan giữ vững danh hiệu làng văn hóa, cơ quan văn hóa. Việc triển khai thực hiện nếp sống văn hoá, văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội của xã được quan tâm chỉ đạo và mang lại hiệu quả thiết thực. Trong việc cưới đã vận động nhân dân thực hiện việc cưới theo nếp sống mới, không hút thuốc lá trong đám cưới, hạn chế ăn uống linh đình, không mở nhạc quá to, quá 22 giờ đêm. Đối với việc tang, các đám tang được tổ chức chu đáo, trang nghiêm, nhiều hủ tục trong đám tang dần được xoá bỏ, nhiều gia đình có người quá cố đã thực hiện hỏa táng đảm bảo vệ sinh môi trường, năm 2017 có 22/44 ca hỏa táng, đạt 50%.

Phát huy những kết quả đạt được, UBND - UBMTTQ xã xây dựng phương hướng nhiệm vụ năm 2018 đẩy mạnh thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch trong việc cưới, việc tang, và lễ hội. Phấn đấu 55% số người qua đời thực hiện hỏa táng.  Phấn đấu tổng giá trị sản xuất cả năm đạt 420 tỷ đồng trở lên, bình quân thu nhập đầu người từ 37 triệu đồng trở lên, tốc độ tăng trưởng 8% trở lên. Nâng cao chất lượng  cuộc vận động xây dựng gia đình văn hóa, làng, cơ quan văn hóa phấn đấu năm 2018 có 95% số hộ trở lên đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, phấn đấu 01 làng và 01 cơ quan được công nhận “Làng văn hóa”, “Cơ quan văn hóa” giai đoạn 2016 - 2018. Giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 2%, giảm người sinh con thứ 3 dưới 10% trong tổng số sinh, tuyên truyền nhân dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 85% dân số.

Đ/c Nguyễn Văn Chức, UVTT - Trưởng Ban Dân chủ và pháp luật Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Chức, UVTT - Trưởng Ban Dân chủ và pháp luật Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP nhấn mạnh mục đích của Hội nghị Đại biểu nhân dân là bàn các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh nhằm thực hiện thắng lợi mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như các nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” phải được quan tâm đặc biệt và có sự tham gia phối hợp của các cấp các ngành trong việc vận động nhân dân thực hiện nhất là xây dựng gia đình văn hóa, thôn, làng, tổ dân phố văn hóa, phát huy quyền làm chủ của nhân dân qua thực hiện quy chế dân chủ, giải quyết tốt những vấn đề vướng mắc phát sinh tại địa phương để đưa nhân dân xã Hồng Sơn ngày càng phát huy được những giá trị truyền thống tốt đẹp cũng như nét đẹp văn minh thanh lịch vốn có của người dân Hà Nội. Hội nghị kết thúc với sự biểu quyết nhất trí cao của 100% đại biểu dự thông qua Nghị quyết thực hiện năm 2018./.

Nguyễn Hồng - Ủy ban MTTQ huyện Mỹ Đức