hoạt động huyện

Đốc Tín tưng bừng Lễ hội bơi Chải Xuân Mậu Tuất 2018
Ngày đăng 26/02/2018 | 10:16  | View count: 517

Ðến hẹn lại lên, cứ vào ngày mùng 9 và 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, nhân dân và cán bộ xã Đốc Tín tưng bừng tổ chức lễ hội bơi chải truyền thống trên dòng sông Đáy và cầu cho một năm làm ăn thuận buồm xuôi gió, nhà nhà bình yên, người người no đủ, hạnh phúc.

Hàng nghìn người dân háo hức đến xem Lễ hội

Lễ hội bơi Chải xã Đốc Tín được tổ chức để tưởng nhớ công ơn của đức Thánh Đông Hải Đại Vương Đoàn Thượng. Lễ hội bơi Chải nơi đây đã hình thành từ lâu đời, mang tín ngưỡng nguyên thủy phồn thực của người dân nơi đây, thể hiện tinh thần, khao khát vươn lên để chiến thắng thiên nhiên khắc nghiệt của nạn hồng thủy trên con sông Đáy. Đây là một lễ hội văn hóa đặc sắc, tinh thần thượng võ của quê hương Đốc Tín, để tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân, những người có công giữ nước chống giặc ngoại xâm và cũng là nơi quy tụ, điểm gặp gỡ kết cảm của những con người xa quê hướng về cội  nguồn. Lễ hội truyền thống xã Đốc Tín còn được coi là lễ ra quân đầu năm của toàn thể cán bộ, nhân dân địa phương, là ngày hội văn hoá thể thao thể hiện truyền thống và ý chí quyết tâm chinh phục, khai thác tiềm năng của sông nước, bắt đầu một năm mới làm ăn thuận buồm xuôi gió, nhiều may mắn và thắng lợi. Lễ hội còn là điểm hẹn gặp mặt hàng năm của những người con Đốc Tín, đang sinh sống trên khắp mọi miền Tổ quốc. 

Các đội đua tài hết sức quyết liệt

Mặc dù thời tiết mưa rét nhưng cũng không ngăn nổi lòng người đến với lễ hội, lễ hội đã thu hút hàng nghìn người tham gia cổ vũ và thi đấu. Trong khung cảnh cờ hoa rực rỡ, hàng ngàn người dân địa phương, con em xa quê, du khách thập phương, đã có mặt cổ động cho lễ hội. Tiếng trống, tiếng chiêng đánh dồn dập liên hồi làm cả một khúc sông trở nên sôi động lạ thường. Không khí càng trở nên rộn ràng hơn khi những cuộc đấu trở về phút cuối, các thuyền đều cố gắng hết mình để đem về giải nhất cho đội Đồng chí Nguyễn Tiến Khánh - Bí thư Đảng ủy xã Đốc Tín cho biết: tham gia lễ hội bơi chải truyền thống Xuân Mậu Tuất 2018 có 8 chải bơi đến từ các khu dân cư trong xã. Ðể chuẩn bị cho cuộc đua tài, ngay từ những ngày Tết các chải bơi tích cực luyện tập tạo nên một khí thế náo nức, thi đua sôi nổi những ngày đầu năm mới. Kết thúc giải đua Ban tổ chức đã trao cúp và giải nhất cho đội xóm 3, giải nhì cho đội xóm 7, đội xóm 8 giành giải 3 và trao giải khuyến khích cho các đội còn lại.

Đ/c Nguyễn Văn Vỹ, HUV - Giám đốc Trung tâm VHTT&TT huyện trao giải cho các đội tham gia thi đấu

Đ/c Nguyễn Tiến Khánh - Bí thư Đảng ủy xã Đốc Tín trao giải nhất cho đội xóm 3

Lễ hội bơi chải xã Đốc Tín khép lại để lại biết bao lưu luyến, bồi hồi cho du khách thập phương, những người con trong xã. Chia tay, họ hẹn nhau đúng ngày này của mùa Xuân năm sau lại cùng đến đây hàn huyên, gặp mặt, để được sống trong không khí của tiếng trống hội rộn rã, gợi nhắc một thời quá khứ hào hùng của cha ông và cầu chúc cho một năm mới bình an, hạnh phúc.

Thúy Huyền - Nguyễn Cường