đảng - đoàn thể

Đại hội Công đoàn huyện Mỹ Đức lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017 - 2023
Ngày đăng 29/12/2017 | 08:44  | View count: 871

Trong 2 ngày 27 và 28/12/2017, Đại hội công đoàn huyện Mỹ Đức lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017 - 2023 đã diễn ra thành công, tốt đẹp, thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị của Công nhân viên chức, người lao động huyện Mỹ Đức.

Đại hội đã tiến hành bầu 23 đồng chí vào Ban Chấp hành Liên đoàn lao động huyện Mỹ Đức khoá IX, nhiệm kỳ 2018 - 2023, bầu UBKT gồm 5 đồng chí, bầu đoàn đại biểu dự Đại hội công đoàn Thành phố. Đồng chí Đỗ Hữu Hùng, UVBTV LĐLĐ Thành phố Hà Nội - HUV tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch LĐLĐ huyện Mỹ Đức khoá IX, nhiệm kỳ 2018 - 2023.  

Huyện Mỹ Đức hiện có 145 công đoàn cơ sở với 6.808 CNVCLĐ và 5625 đoàn viên công đoàn. Nhiệm kỳ 2013 - 2018, LĐLĐ huyện Mỹ Đức cùng với các tổ chức công đoàn trong huyện đã thực hiện tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ. Phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn đã có nhiều đổi mới, sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội của Huyện. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,5%, thu nhập bình quân đầu người đạt 36 triệu đồng/người/năm, cơ cấu kinh tế có bước chuyển biến tích cực, an sinh xã hội được đảm bảo, an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đời sống việc làm, thu nhập cơ bản của CNVC NLĐ được đảm bảo với mức thu nhập bình quân đạt 4.350.000đ/người/tháng.

Các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, lãnh đạo Huyện uỷ, UBND Huyện chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Chấp hành LĐLĐ huyện Mỹ Đức khoá IX, nhiệm kì 2018 - 2023

Để hoạt động công đoàn đi vào chiều sâu góp phần giúp người lao động chấp hành tốt chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, các cấp công đoàn trong huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người lao động nhằm nâng cao kiến thức pháp luật để tự bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của mình, trú trọng công tác tuyên truyền cho CNVCLĐ về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt tuyên truyền triển khai thực hiện chính sách, pháp luật có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên và CNVCLĐ.

Các cấp công đoàn trong huyện đã làm tốt công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng CNVC LĐ, kịp thời giải quyết những kiến nghị, những vấn đề liên quan đến quyền, nghĩa vụ của đoàn viên, và người lao động;  phối hợp với chuyên môn tổ chức phát động phong trào “ Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”; BHLĐ, phòng chống cháy nổ...

Công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ và đoàn viên công đoàn luôn được các cấp công đoàn chú trọng. Kịp thời thăm hỏi, động viên tặng quà cho đoàn viên, CNVCLĐ khi có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, hoạn nạn, nhân dịp các ngày lễ Tết, tháng công nhân, tặng quà cho con em đoàn viên nhân ngày quốc tế thiếu nhi, Tết Trung thu….

Điểm nổi bật, trong nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn đã phối hợp với chuyên môn triển khai, tổ chức, phát động phong trào thi đua theo các khối HCSN, SXKD đã có trên 95% công đoàn cơ sở phát động thi đua đến đoàn viên, CNVCLĐ. Thông qua các phong trào thi đua đã có 1.715 sáng kiến kinh nghiệm mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội thiết thực và áp dụng vào giảng dạy, học tập.

Các hoạt động văn hoá, văn nghệ thể dục, thể thao thường xuyên được các cấp công đoàn tổ chức sôi nổi, rộng. Qua đánh giá, phân loại công đoàn cơ sở đến nay có 97,07% công đoàn cơ sở vững mạnh, trong đó 58% vững mạnh xuất sắc. Quan tâm công tác phát triển Đảng trong CNVCLĐ đã giới thiệu 1147 đoàn viên ưu tú để Đảng bồi dưỡng kết nạp 1085 đồng chí vào Đảng cộng sản Việt Nam.

Năm năm qua, phong trào thi đua trong CNVCLĐ đã có 12.868 lượt CNVCLĐ đạt danh hiệu lao động giỏi các cấp. Có 556 lượt tập thể và 2573 lượt cá nhân được các cấp, các ngành khen thưởng. Liên đoàn lao động Huyện Mỹ Đức được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng 3, cờ thi đua, bằng khen của Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam, UBND Thành Phố Hà Nội, Liên Đoàn Lao Động Thành Phố Hà Nội  liên tục được Huyện uỷ, UBND Huyện tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước.

Đ/c Đỗ Trung Hai - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy thay mặt BCH Đảng bộ Huyện tặng Công nhân viên chức lao động và Công đoàn Huyện bức trướng "Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, phát triển xây dựng lực lượng và tổ chức công đoàn vững mạnh” 

Nhiệm kỳ 2018-2023 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công tác công đoàn. Các cấp công đoàn trong huyện tiếp tục chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ. Chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, các đoàn thể nhân dân trong việc phát động thi đua và đẩy mạnh phong trào thi đua trong CNVCLĐ, không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn trong thời kỳ mới. Với chủ đề Đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát triển” tiếp tục xây dựng đội ngũ CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng Huyện Mỹ Đức giầu đẹp, văn minh, phát triển bền vững trong sự nghiệp đổi mới.

Nguyễn Quyền - Hữu Khánh