Chi tiết tìm kiếm Chi tiết tìm kiếm

Mỹ Đức ra quân tổng vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ
Ngày đăng 16/09/2024 | 09:04

Để đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường, với phương châm nước rút đến đâu tiến hành vệ sinh môi trường đến đấy, tránh xảy ra sự cố môi trường do ảnh hưởng của bão, mưa lũ; UBND huyện các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn triển khai tổng vệ sinh môi trường; xử lý những cây xanh gãy đổ, thu dọn cành cây, rác; cọ rửa bùn đất tại một số trường học, khu dân cư, đường làng ngõ xóm do bị ngập nước sau lũ...

Sáng ngày 15/9, đồng chí Đặng Văn Cảnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch TT UBND huyện, cùng các đồng chí lãnh đạo các ban, ngành huyện Mỹ Đức đã trực tiếp đến kiểm tra, chỉ đạo, động viên các lực lượng tham gia công tác vệ sinh môi trường, khắc phục hậu quả mưa lũ, đảm bảo ổn định sản xuất, đời sống và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn huyện.

Động viên các lực lượng hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả lũ lụt, Phó Chủ tịch TT UBND huyện Đặng Văn Cảnh đánh giá cao sự chủ động, tích cực, tinh thần trách nhiệm của các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, các nhà trường trong công tác vệ sinh, thu gom, xử lý rác thải; triển khai phương án phục hồi sản xuất, ổn định cuộc sống của nhân dân.

Phó Chủ tịch TT UBND huyện yêu cầu đối với địa bàn có tồn đọng rác chưa kịp vận chuyển tới khu xử lý các xã, thị trấn chỉ đạo đơn  vị thu gom, vận chuyển vào điểm tập kết tạm thời; có giải pháp che chắn nước  mưa và phát sinh nước rác, thường xuyên phun chế phẩm khử mùi, diệt ruồi,  muỗi đảm bảo vệ sinh, tránh gây ô nhiễm môi trường, tránh phát sinh dịch từ ô nhiễm chất thải, nước thải.  Đối với các khu vực còn ngập, lụt, với phương châm “Nước rút đến đâu, tiến hành vệ sinh môi trường đến đó”, UBND các xã, thị trấn huy động lực lượng, đơn vị duy trì thu gom rác thải, có biện pháp khử khuẩn kịp  thời và khẩn trương có phương án vận chuyển rác tồn đọng về khu xử lý chất  thải ngay khi nước rút, để đảm bảo ổn định đời sống  dân sinh. Tăng cường tuyên truyền công tác VSMT trong, sau mưa lũ đến nhân  dân; Phát động nhân dân ra quân tổng vệ sinh môi trường khu vực sau mưa  lũ.

Phó Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng Huyện chỉ đạo các đơn vị duy trì vệ sinh môi  trường trên địa bàn tập trung lực lượng, phương tiện tham gia, phối hợp thu dọn  cành, lá cây, vệ sinh môi trường đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn, thuận lợi  về giao thông và mỹ quan đô thị.  Các đơn vị duy trì VSMT tập trung tăng cường nhân lực, phương  tiện thu dọn, vận chuyển rác thải đảm bảo không làm phát sinh ô  nhiễm.  Bố trí đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng ứng phó khi cần  thiết. Tổ chức ứng trực 24/24h trong thời kỳ cao điểm, bố trí đường dây nóng để liên lạc và theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ, chủ động xử lý kịp thời ngay từ đầu các tình huống sự cố môi trường có thể xảy ra. Phòng Y tế Huyện, Trung tâm Y tế Huyện tăng cường công tác  tuyên truyền, hướng dẫn người dân về công tác bảo vệ môi trường, vệ sinh nhà  cửa, nơi công cộng để phòng, chống dịch bệnh. Chuẩn bị đủ thuốc men, vật tư, hóa chất để kịp thời khám, chữa bệnh cho người dân và xử lí môi trường sau lũ. Đối với các trường học bị ảnh hưởng mưa lũ triển khai chuẩn bị chu đáo các điều kiện cơ sở vật chất, vệ sinh trường lớp để đón học sinh đến trường ngay sau khi nước rút…Các xã, thị trấn tiếp tục kiểm tra, đánh giá sự cố các công trình giao thông, hạ tầng, nhà ở, đê điều, thủy lợi; kiểm soát, hướng dẫn xử lý dịch bệnh đối với gia súc, gia cầm, vật nuôi, triển khai khôi phục sản xuất, sớm ổn định đời sống của nhân dân./.

Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện