Chi tiết tìm kiếm Chi tiết tìm kiếm

Đoàn công tác liên ngành thành phố Hà Nội kiểm tra công tác tổ chức lễ hội Chùa Hương
Ngày đăng 12/03/2018 | 08:01

Sáng ngày 11/3, Đoàn công tác kiểm tra liên ngành thành phố Hà Nội gồm các Sở, Ban , Ngành của Thành phố do đồng chí Bùi Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể Thao Hà Nội, Trưởng đoàn đã về kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội Chùa Hương 2018.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hậu, Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND Huyện, Trưởng Ban tổ chức lễ hội Chùa Hương đã báo cáo kết quả nổi bật lễ hội Chùa Hương đạt được trong 23 ngày qua. Tính đến ngày 10/3, lễ hội Chùa Hương đã đón hơn 70 vạn du khách trong nước và quốc tế về tham quan, trẩy hội. BTC đã tăng cường thông tin, tuyên truyền để du khách và nhân dân thực hiện tốt quy tắc ứng xử nơi công cộng. Ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của du khách và người tham gia phục vụ lễ hội chuyển biến tốt hơn. Không còn hiện tượng vòi thêm tiền của khách, tình trạng chặt chém, cò mòi cũng như các tệ nạn xã hội trong khu vực lễ hội không có. Từ ngày khai hội đến nay, lễ hội chùa Hương chưa xảy ra trộm cắp, móc túi. 100% thuyền, đò có phao cứu sinh, giỏ đựng rác, sơn màu xanh nước biển. Chủ lái đò tập trung hướng dẫn cho du khách bỏ rác đúng nơi quy định.

Vì vậy, lễ hội đảm bảo xanh, sạch, đẹp. Khách về trẩy hội Chùa Hương tăng mạnh vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. Lễ hội Chùa Hương năm 2018 tuyệt đối không còn hiện tượng treo, móc, bán thịt thú rừng. Sở Y tế TP Hà Nội, tổ kiểm tra liên ngành của BTC đã tăng cường kiểm tra công tác vệ sinh ATTP. 400 chủ nhà hàng kim doanh phục vụ ăn uống đều ký cam kết đảm bảo buôn bán thực phẩm rõ nguồn gốc, công khai giá cả để du khách nắm được. Về công tác giao thông đường thủy, giao thông đường bộ được quan tâm, đáp ứng nhu cầu đi lại thuận lợi cho du khách về trẩy hội. Hàng ngày, lực lượng thanh tra giao thông, công an TP, công an huyện tăng cường phân luồng giao thông đường thủy nội địa, đường bộ, kiểm tra chủ phương tiện thuyền, đò trên dòng Suối Yến chấp hành quy định pháp luật về ATGT và quy chế của Ban tổ chức.

Du khách chen chân đổ về Chùa Thiên Trù và động Hương Tích

Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Hà Nội đã trực tiếp đi kiểm tra trên dòng Suối Yến, khu vực Chùa Thiên Trù và làm việc với Thượng tọa Thích Minh Hiền, trụ trì Chùa Hương. Lễ hội chùa Hương năm nay, BTC đã kiên quyết không để xuồng máy, đò gắn động cơ vận chuyển khách. Tổ kiểm tra liên ngành đã lập biên bản tạm giữ 12 động cơ điện, 2 xuồng máy vận chuyển khách, tổ chức san tải 25 lượt đò chở quá số người quy định. Thượng tọa Thích Minh Hiền cho biết thêm: Tại Chùa Hương, các khu nội tự được giữ gìn tôn nghiêm phục vụ du khách tham gia các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng. Các Chư, Tôn, tăng Ni, Phật tử nhà chùa tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cho du khách đi lễ Phật hạn chế  đốt vàng mã, thành tâm, cúng, lễ đúng nghi thức Phật dạy.

Gần 5000 thuyền, đò vận chuyển “ hết công suất” phục vụ du khách về trẩy hội

Ghi nhận những chuyển biến tích cực tại lễ hội Chùa Hương 2018, Đoàn kiểm tra liên ngành của TP Hà Nội đã biểu dương, đánh giá cao sự tập trung chỉ đạo quyết liệt của BTC và mong BTC lễ hội làm tốt hơn nữa công tác quản lý, tổ chức lễ hội để thu hút 1,5 triệu lượt khách về trẩy hội chùa Hương 2018.

Tổ tuyên truyên lễ hội chùa Hương