Bài viết chuyên sâu

Ấm áp những chương trình thiện nguyện nhường cơm sẻ áo, hỗ trợ đồng bào vùng lũ
Ngày đăng 25/10/2017 | 09:48

Nước lũ đã rút nhưng mọi hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân vùng lũ tại một số địa phương trên địa bàn huyện vẫn gặp nhiều khó khăn, một số gia đình đau thương, mất người, mất tài sản do nước lũ cuốn trôi. Rất nhiều hộ đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn, nhiều hộ thoát nghèo nay có thể tái nghèo. Trong hoàn cảnh đó, người dân vùng lũ vẫn cảm thấy ấm lòng bởi sự quan tâm, chỉ đạo khắc phục hậu quả, thực hiện hỗ trợ rất sát sao của lãnh đạo huyện, sự vào cuộc tích cực của các cơ quan, đoàn thể, các nhà hảo tâm. Người dân vùng lũ đang nỗ lực ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất.

Đ/c Bạch Liên Hương, Thành ủy viên - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND Huyện trao quà cứu trợ cho nhân dân vùng lũ

Những ngày qua, lãnh đạo huyện Mỹ Đức đã thăm hỏi, động viên kịp thời nhân dân các khu vực bị ngập úng. Huyện đã cấp hỗ trợ 5.476 bình nước uống (trong đó 700 bình của Đoàn thanh niên Công an huyện); 3.033 thùng mì tôm; 3.033 cặp nến; 733 gói bột canh và mì chính; 30.000 liều thuốc tiêu hóa, cảm cúm; 90 kg Clorammin; 90 kg phèn chua cho các hộ dân tại các vùng ngập. Các xã, thị trấn và huyện đã huy động 2.210 người, sử dụng 24.818 bao tải, 1.319 m3 cát, huy động hàng chục phương tiện ô tô, máy xúc, xuồng đò,... để khắc phục sự cố tràn đê và di chuyển dân đến nơi an toàn…Các ban, ngành, Hội Chữ thập đỏ Thành phố và các quận, huyện cứu trợ 2.101 thùng mì tôm; 200 thùng mì phở; 700 bình nước; 51,36 tấn gạo; 1.900 đôi nến; 2.400 gói bột canh; 750 cái bật lửa; 8 thùng lương khô; 3.256 chiếc đèn Pin, 50 bồn nước 500 lít; dày dép 100 đôi; quần áo 200 chiếc; 1.000 chiếc khăn mặt; 1.150 triệu tiền mặt cho các hộ dân vùng ngập úng. 

Đ/c Đặng Văn Triều, Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND Huyện thăm hỏi, động viên

và hỗ trợ gia đình có thân nhân bị thiệt mạng do trận lũ vừa qua.

Theo chân những đoàn cứu trợ của huyện, của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn trong và ngoài huyện trong những ngày qua, mới thấy những lúc này tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, đùm bọc lẫn nhau phát huy cao độ, thật đáng quý, trân trọng biết bao. Là cơ quan của huyện thường trực trong hoạt động cứu trợ, tổ chức và tiếp nhận các hoạt động từ thiện nhân đạo, những ngày qua, cán bộ, nhân viên của Hội Chữ thập đỏ huyện Mỹ Đức đều tất bật, bận rộn khi có nhiều tổ chức, cá nhân, tấm lòng hảo tâm đem đến những thùng hàng cứu trợ góp phần nhỏ bé chia sẻ khó khăn, thiệt hại với đồng bào vùng lũ.

Bà con vùng lũ xã Đốc Tín đến nhận quà cứu trợ của Hội chữ thập đỏ quận Đống Đa và nhóm chia sẻ yêu thương huyện Mỹ Đức

Có mặt tại huyện Mỹ Đức từ rất sớm trong ngày 20/10 vừa qua, các thành viên của Hội chữ thập đỏ quận Đống Đa và nhóm chia sẻ yêu thương của huyện Mỹ Đức, phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ Huyện trao những phần hàng cứu trợ gồm gạo, mì tôm, khăn mặt... cho bà con vùng lũ xã Đốc Tín và xã An Phú. “Chứng kiến cảnh người dân bị mất hết hoa màu, nhà cửa bị ngập, mọi thứ bị đảo lộn sau lũ mà xót xa. Một năm chịu hàng bao nhiêu cơn bão, lũ thì bảo sao người dân miền Trung không nghèo khó”.

Đại diện Hội CTĐ và nhóm chia sẻ yêu thương huyện Mỹ Đức động viên

và trao quà cứu trợ cho bà con vùng lũ Thôn Đồng Chiêm, xã An Phú

Bên cạnh đó, nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn trong và ngoài huyện thông qua Ủy ban MTTQ Huyện tổ chức chương trình cứu trợ, chia sẻ trực tiếp với đồng bào vùng lũ. Những chuyến hàng, những phần quà cứu trợ kịp thời đã và đang đến tay đồng bào vùng lũ, chia sẻ khó khăn, mong bà con sớm ổn định lại cuộc sống, sản xuất. Phát huy tinh thần “nhường cơm sẻ áo, lá lành đùm lá rách”, Uỷ ban MTTQ Việt Nam Huyện đã ra lời kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm, các tổ chức trong và ngoài huyện; mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, chiến sỹ lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện ủng hộ tối thiểu 1 ngày lương để chia sẻ với những người bị nạn và gia đình bị thiệt hại tại một số địa phương trên địa bàn huyện.

MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể của huyện trao gạo cho nhân dân vùng lũ xã Hợp Tiến

Với tinh thần “lá lành đùm lá rách” nhằm giúp đỡ người dân vùng lũ không bị đói và sớm vượt qua khó khăn ổn định đời sống, từ ngày 19 đến 24/10, MTTQ huyện Mỹ Đức phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đã trao hơn 93 tấn gạo cho bà con bị ảnh hưởng bởi cơn lũ vừa qua tại các xã như, hợp Thanh, Hợp Tiến, Đốc Tín, An Phú, Vạn Kim, Phúc Lâm, Phùng Xá, Phù Lưu Tế, Đại Hưng và Hương Sơn. Cùng với đó, huyện cũng chỉ đạo tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, khử sạch nguồn nước, giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội;

Bà con nhân dân vùng lũ hết sức phấn khởi khi nhận được các phần quà cứu trợ của các nhà hảo tâm

Những món quà của các tổ chúc, cá nhân đã được trao tận tay bà con nhân dân tuy không lớn nhưng đó là cả tấm lòng, trách nhiệm gửi đến nhân dân vùng lũ, nhằm làm vơi bớt đi phần nào khó khăn mà địa phương gặp phải... Ngay trong những ngày này, những chuyến hàng cứu trợ và những tấm lòng của Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Mỹ Đức và các tổ chức, cá nhân các đơn vị thiện nguyện trong và  ngoài huyện vẫn đang tiếp tục đến với nhân dân vùng lũ, sẻ chia đắng cay, mặn nồng tình nghĩa.

Văn Mạnh