an ninh quốc phòng an ninh quốc phòng

Huyện Mỹ Đức tuyên truyền kỹ năng, nghiệp vụ Phòng cháy, Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ cho 6857 cán bộ giáo viên và học sinh cấp THPT trên địa bàn.
Ngày đăng 29/11/2023 | 05:42  | View count: 167

Thực hiện kế hoạch số 2358/KH-UBND của UBND huyện Mỹ Đức về tuyên truyền kỹ năng, nghiệp vụ Phòng cháy, Chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) đối với cán bộ giáo viên và học sinh cấp THPT trên địa bàn. Theo đó từ ngày 22/11/2023 đến ngày 28/11/2023, Công an huyện Mỹ Đức đã phối hợp với Ban Giám hiệu các trường THPT, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tổ chức 05 lớp tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC&CNCH, thu hút 6857 người tham gia với nhiều kết quả tích cực.

Buổi tuyên truyền, huấn luyện diễn ra trong không khí trao đổi cởi mở giữa cán bộ Cảnh sát PCCC&CNCH với các thầy, cô giáo, học sinh các trường THPT trên địa bàn. Nội dung tuyên truyền chủ yếu là các kiến thức Pháp luật, kỹ năng PCCC, kỹ năng thoát nạn, kỹ năng xử lý tình huống cho cán bộ giáo viên và các em học sinh, từ đó nếu có xảy ra cháy, nổ, tai nạn sự cố, học viên có thể vận dụng để xử lý tốt mọi tình huống một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Ảnh 1: Tuyên truyền viên hướng dẫn cách phân loại và sử dụng bình chữa cháy xách tay

Tại buổi các buổi tuyên truyền, cán bộ Công an huyện Mỹ Đức đã thông tin đến các học viên tình hình cháy, nổ, tai nạn sự cố diễn ra trong thời gian gần đây, đồng thời trang bị các kiến thức pháp luật; trang bị kỹ năng xử lý tình huống khi xảy ra cháy, nổ qua cách đặt câu hỏi, đưa ra bài test tình huống giả định cho học viên suy nghĩ tìm hướng giải quyết, từ đó giúp học viên luôn tập trung chú ý ghi nhớ, hào hứng, sôi nổi trong suốt quá trình tuyên truyền.

Ảnh 2: Tuyên truyền viên đặt câu hỏi cho các em học sinh để buổi tuyên truyền thêm sôi nổi

Đáng chú ý, Tuyên truyền viên đã trực tiếp hướng dẫn học viên các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC; Cách nhận biết, phân loại, bảo quản và thao tác sử dụng phương tiện PCCC tại chỗ như: bình chữa cháy xách tay, chăn chiên…; Hướng dẫn các thầy cô giáo và các em học sinh kỹ năng thoát nạn, kỹ năng cứu người bị nạn mắc kẹt trong đám cháy thoát ra ngoài an toàn; Đồng thời phát hàng nghìn tờ rơi, sổ tay PCCC đến từng học viên, hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng hiệu quả App Báo cháy 114.

Cũng tại buổi tuyên truyền cán bộ giáo viên và học sinh được trải nghiệm thực tế kỹ năng sử dụng các phương tiện PCCC tại chỗ như: bình chữa cháy xách tay, chăn chiên, khăn…để chữa những đám cháy xăng, dầu, khí Gas dưới sự hỗ trợ của tuyên truyền viên. Quá trình thực hành diễn ra sôi nổi với nhiều nội dung, đảm bảo đúng kỹ thuật và tuyệt đối an toàn.

Đợt tuyên truyền này đã phát huy hiệu quả mạnh mẽ, làm chuyển biến nhận thức, trách nhiệm của từng cán bộ giáo viên và các em học sinh trong việc thực hiện các quy định pháp luật trong lĩnh vực PCCC; Đồng thời trang bị nhiều kiến thức, kỹ năng quan trọng giúp học viên có thể xử lý tốt các tình huống, không để xảy ra tình trạng đáng tiếc do cháy, nổ gây ra.

Trong thời gian tới Uỷ ban nhân dân huyện Mỹ Đức chỉ rõ sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các cơ sở, hộ gia đình và nhân dân trên địa bàn, từ đó làm tốt công tác toàn dân tham gia PCCC, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi nguy cơ xảy cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản./.

Hà Hồng Sơn -  Công an Huyện